Thế giới

32 người chết trong đêm đẫm máu nhất của cuộc chiến chống ma túy tại Philippines

32 người đã thiệt mạng sau một loạt cuộc đột kích kéo dài 24 giờ đồng hồ từ ngày 14-15/8 của lực lượng cảnh sát trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines. Đây được coi là sự kiện đẫm máu nhất kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến bài trừ “cái chết trắng” tại quốc gia Đông Nam Á này.

Một đối tượng sử dụng ma túy bị bắn chết trên đường phố tại Manila, Philippines (Ảnh: AFP)

Theo Guardian, cảnh sát Philippines đã giết chết 32 người bị tình nghi có liên quan tới ma túy sau một loạt cuộc đột kích kéo dài 24 giờ đồng hồ từ ngày 14-15/8 tại thủ đô Manila. Đây là con số thương vong cao nhất được ghi nhận trong một ngày của chiến dịch chống ma túy tại Philippines.

Trước đó, Philippines từng rúng động với vụ 16 người, bao gồm cả một thị trưởng, bị giết trong chiến dịch truy quét nghi phạm ma túy của cảnh sát tại một thành phố phía nam hôm 30/7.

Theo sĩ quan cảnh sát cấp cao Romeo Caramat, lực lượng cảnh sát Philippines đã tiến hành đồng loạt 67 chiến dịch truy quét ở nhiều khu vực khác nhau tại tỉnh Bulacan hồi đầu tuần và tiêu diệt 32 nghi phạm ma túy.

Ngoài 32 người thiệt mạng trong vòng 24 giờ, 109 nghi phạm khác cũng đã bị bắt giữ. Bên cạnh đó, các nhà chức trách Philippines đã tịch thu 21 vũ khí và khoảng 100g ma túy “shabu” trong các cuộc đột kích.

Bulacan, tỉnh phía bắc Philippines với khoảng 3,3 triệu dân, đã chứng kiến nhiều vụ bắt giữ và tiêu diệt các nghi phạm ma túy trong những tháng gần đây.

Các số liệu của chính phủ Philippines cho thấy kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền vào tháng 6 năm ngoái cho tới nay, có tất cả 3.451 nghi phạm ma túy đã bị giết trong các chiến dịch của cảnh sát nước này.

Ngoài ra, hơn 2.000 người khác cũng đã thiệt mạng trong các vụ án liên quan tới ma túy và hàng nghìn người chết trong các vụ việc không rõ nguyên do.

Mặc dù vấp phải sự chỉ trích từ nhiều nước, trong đó có Mỹ, cũng như các tổ chức nhân quyền, Tổng thống Duterte vẫn tuyên bố sẽ theo đến cùng cuộc chiến chống ma túy tại Philippines. Ông Duterte cũng khẳng định sẽ bảo vệ các sĩ quan cảnh sát nếu họ ra tay giết chết nghi phạm ma túy trong các trường hợp khả nghi.

Tác giả: Thành Đạt Theo Guardian

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP