Pháp luật

Xử vụ chạy thận tử vong: Người nhà nạn nhân từng bị ép ký đơn không kiện tụng?

Bà Bùi Thị Tiện (vợ của 1 trong 9 nạn nhân chạy thận tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình) cho biết, trong lúc chồng mình đang nguy kịch sau khi chạy thận thì một bác sĩ đã 3 lần gọi bà vào phòng trực để “nói chuyện” và khuyên bà ký đơn với nội dung đề nghị gia đình không kiện tụng bệnh viện nếu chồng bà tử vong.

Người nhà các nạn nhân trả lời HĐXX trong phiên làm việc sáng nay 21/5.

Sáng 21/5, Tòa án nhân dân TP. Hòa Bình tiếp tục bước sang ngày thứ 5 mở phiên xét xử bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hôm 29/5/2017.

“Sáng chồng lái xe đi chạy thận, trưa bác sĩ gọi vào phòng trực báo chết vì sốt cao”

Trả lời HĐXX sáng nay, bà Tiện, vợ nạn nhân Bùi Văn Huyển (một trong số 9 nạn nhân đã tử vong sau sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình) kể, buổi sáng chồng bà vẫn tự lái xe đi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình chạy thận, trưa cùng ngày bà được bác sĩ gọi vào phòng riêng thông báo chồng tử vong do bị sốt cao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương đến toà sáng nay 21/5 (Ảnh: Trần Thanh)


Theo bà Tiện, sáng 29/5/2017, ông Huyển vẫn lái xe máy từ nhà đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình chạy thận như thường ngày. Tuy nhiên, đến hơn 9h sáng cùng ngày, bà Tiện nhận được cuộc điện thoại của chồng mình báo tin lên bệnh viện: “Chồng tôi gọi điện bảo ra nhanh với ông ấy, khi đó chồng tôi đang rất đau bụng, và buồn nôn. Tôi có nói lại rằng là đợi tí em ra luôn”.

Cũng theo bà Tiện, khi ra tới bệnh viện thì bà thấy chồng mình đang nằm trên giường nhưng lúc đó chồng bà trông rất mệt mỏi, một lúc sau có một bác sĩ tên Ninh đã gọi bà vào phòng trực để nói chuyện.

“Bác sĩ gọi tôi vào phòng riêng bảo chồng tôi sốt cao, bệnh này khó lắm, mang về đi, đồng thời bảo tôi ký vào một tờ đơn đã viết sẵn với nội nung là không kiện tụng gì bệnh viện nếu chồng tôi chết, lúc đó tôi rất rối bời nên không nghĩ gì cả. Tôi vội gọi cho người thân. Lúc sau bác sĩ liên tục gọi tôi vào phòng tới 3 lần, rồi bảo thôi không phải gọi người thân nữa bệnh viện sẽ sắp xếp xe đưa chồng tôi về. Lúc đó chồng tôi đã tử vong.”, bà Tiện chia sẻ.

Được gia đình nạn nhân Bùi Văn Huyển uỷ quyền trình bày ý kiến đề nghị bồi thường, ông Phạm Ngọc Thạo cho biết, gia đình yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân. Theo đó, chi phí mai táng, xây mộ là 103 triệu đồng, 130 triệu cho 100 tháng lương tối thiểu.

Hàng loạt các bệnh nhân đều có biểu hiện “bất thường” sau khi chạy thận

Bà Bùi Thị Căn (vợ nạn nhân Bùi Văn Pơi, ở xã Định Giáo, huyện Tân Lạc) trả lời trước HĐXX rằng, vào ngày xảy ra sự việc (29/5) không riêng gì chồng mình mà hàng loạt các bệnh nhân khác, đều có triệu chứng và biểu hiện tương tự nhau sau khi chạy thận.

Theo bà Căn, dù sự việc xảy ra đến nay đã gần một năm nhưng gia đình bà vẫn chưa hết đau lòng, mệt mỏi. Bà Căn kể, chồng bà bị suy thận từ năm 2012 sau đó được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Sáng ngày 29/5/2017, như mọi khi bà đưa chồng đến đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình để tiến hành chạy thận. Tuy nhiên, sau đó, chồng bà có nhiều biểu hiện khó thở, liên tục há miệng, nôn mửa, cùng nhiều triệu chứng bất thường nên bà Căn đã vội vã chạy sang báo bác sĩ cùng điều dưỡng. Sau khi được chuyển lên Khoa hồi sức tích cực thì đến 23h đêm cùng ngày thì ông Pơi tử vong.

Bà Căn mong muốn HĐXX xem xét xử lý đúng người đúng tội sau cái chết của chồng mình cùng nhiều bệnh nhân khác. Về trách nhiệm bồi thường dân sự, bà Căn đề nghị luật sư bào chữa cho mình có ý kiến.

Theo đó, luật sư Nguyễn Hoàng Trung, người bào chữa cho 9 nạn nhân tử vong cho biết, bên phía gia đình bị nạn yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần, mai táng phí… Cụ thể, bồi thường tổng số tiền chi phí mai táng đó là 120 triệu đồng, yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần là 100 tháng lương tương đương 130 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình bà Căn cũng mua đất để lập mộ vĩnh viễn cho chồng với chi phí hơn 148 triệu đồng.

HĐXX tiếp tục làm việc.

Tác giả: Trần Thanh - Nguyễn Dương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP