Trong nước

Vụ 39 người tử vong ở Anh: Lấy ý kiến, nguyện vọng của các gia đình về phương án đưa nạn nhân về nước

Sau khi nhận được công văn từ bộ Ngoại giao, tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các huyện, xã có nạn nhân trong vụ 39 người tử vong lấy ý kiến, nguyện vọng của các gia đình về phương án đưa các thi thể từ Anh về nước.

Sau khi nhận được công văn của bộ Ngoại giao, tỉnh Nghệ An đã ký văn bản giao trách nhiệm cho huyện, thành phố trực tiếp làm việc với gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh để lấy ý kiến, nguyện vọng, phương án đưa các thi thể về nước.

“Sở cũng đã chuyển thông báo này kèm theo mẫu đơn đề nghị giúp đỡ đến các gia đình nạn nhân có con tử vong tại Anh để tập hợp nguyện vọng của gia đình. Trường hợp gia đình chưa có chi phí thì có thể làm đơn để tạm ứng”, ông Dương nói.

Các gia đình đang mong chờ thi thể nạn nhân được đưa về.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng xác nhận, tỉnh đã giao cho huyện và thành phố nơi có các nạn nhân tử vong tại Anh xuống gia đình để tập hợp lấy ý kiến, nguyện vọng và ký vào các mẫu mà bộ Ngoại giao gửi về là đưa thi thể hay đưa lọ tro về mai táng.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh, việc hỗ trợ các gia đình thì tỉnh sẽ giao cho sở Tài chính, sở Lao động thương binh và xã hội tham mưu sau khi đã đưa các thi thể về quê nhà.

Gia đình khó khăn có thể viết đơn xin tạm ứng trước.

Trước đó, bộ Ngoại giao đã gửi công văn cho 6 địa phương tỉnh có nạn nhân tử vong tại Anh về việc phối hợp xử lý vụ 39 người tử vong tại Anh. Trong công văn của bộ Ngoại giao gửi các địa phương nêu rõ, chi phí đưa 1 lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài với giá là 1.370 bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/1 lọ tro (giá bằng 50% so với giá thị trường).

Còn chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 bảng Anh, tương đương 66 triệu đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh (giá bằng 50% so với thị trường).

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng theo yêu cầu của phía Anh; đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân. Về thời gian và số lượng thi hài, lọ tro sẽ được bộ Ngoại giao thông báo sau. Theo công văn của bộ Ngoại giao, các gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh sẽ tự thanh toán các chi phí để đưa thi thể nạn nhân tại Anh về quê nhà để mai táng.

Tác giả: Anh Ngọc

Nguồn tin: Báo Người Đưa Tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP