Trong nước

Vợ lọt hộ nghèo, Chủ tịch xã duyệt nhưng 'không để ý'

Là người phê duyệt danh sách hộ nghèo nhưng ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa nói không biết việc vợ lọt vào hộ nghèo.

Theo người dân, quy trình bình xét hộ nghèo được làm rất kỹ. Khi niêm yết danh sách ở thôn không có tên vợ con của các lãnh đạo xã, không hiểu vì lý do gì cuối cùng lại có tên những người này.

Trụ sở xã Nga Thanh

Niêm yết một đằng, duyệt một nẻo

Bà Trịnh Thị Hóa (69 tuổi, xóm 2) kể, khi niêm yết danh sách hộ nghèo ở nhà văn hóa thôn, bà có ra xem nhưng không thấy tên bà Phạm Thị Tươi (vợ cán bộ văn hoá Mai Sỹ Thể). Tuy nhiên danh sách phê duyệt lại có.

Ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Nga Thanh cho biết, quy trình rà soát hộ nghèo được thực hiện rất nghiêm túc, từ dưới thôn.

Sau khi bầu ra được hộ nghèo sẽ niêm yết danh sách tại nhà văn hóa để lấy ý kiến người dân một lần nữa, khi không còn ý kiến sẽ chuyển lên chủ tịch xã duyệt, ký xác nhận.

Giải đáp việc vì sao thấy có tên vợ ông và vợ con của các lãnh đạo xã mà ông không có ý kiến, ông Tiến cho hay, do nhiều việc nên ông không để ý tới các khẩu trong danh sách.

Phó chủ tịch xã Phạm Hùng Mạnh thì lại cho rằng, những trường hợp trên, trong đó có cả vợ ông (Trần Thị Hồng) vào hộ nghèo là do cán bộ văn hoá Mai Sỹ Thể tự đưa vào. Ông Thể cũng đã thừa nhận với đoàn thanh tra huyện, tỉnh.

Bà Trịnh Thị Hoá

“Tôi cũng không hề biết vợ mình nằm trong danh sách hộ nghèo, chỉ đến khi phát hiện tôi mới té ngửa" - lời ông Mạnh.

Huyện bị qua mặt

Ông Nghiêm Xuân Hà, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Nga Sơn đã trực tiếp xuống xã kiểm tra.

Bà Vũ Thị Sen, vợ chủ tịch xã Vũ Ngọc Tiến được ghép vào hộ nghèo

Kết quả cho thấy việc ghép tên vợ cán bộ UBND xã vào hộ nghèo là đúng sự thật.

Nguyên nhân được cho là do ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã lúc bấy giờ được giao nhiệm vụ làm thay cán bộ chính sách đang nghỉ sinh.

Trong quá trình lập danh sách ông Thể chèn những tên của người này vào các hộ nghèo để hưởng lợi chính sách.

“Trong danh sách hộ nghèo do UBND xã công nhận và Phòng LĐ-TB-XH ký xác nhận ban đầu không có tên những trường hợp trên.

Gia đình bà Phạm Thị Tươi, vợ cán bộ văn hóa Mai Sỹ Thể

Tuy nhiên khi gửi dữ liệu mềm danh sách hộ nghèo lên cho huyện thì ông Thể đã ghép thêm những người này vào, sau đó lưu lại một cuốn tại xã để che mắt người dân, 'qua mặt' cơ quan chức năng”, ông Hà cho biết.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Chủ tịch xã họp kiểm điểm theo quy định và rà soát hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo, thoát cận nghèo trên địa bàn xã để báo cáo huyện.

“Quan điểm của chúng tôi là không bao che cho những sai phạm, nhất là liên quan tới chế độ chính sách.

Qua đó, phòng cũng tham mưu đề nghị thường trực huyện ủy, thường trực UBND huyện xem kỷ luật nghiêm đối với lãnh đạo và cán bộ, công chức có liên quan theo quy định của pháp luật”, ông Hà cho hay.

Tác giả: Lê Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP