Tin trong nước

‘Tử tù’ Hàn Đức Long yêu cầu được xin lỗi công khai

Trong suốt thời gian bị bắt giam oan để điều tra, truy tố, xét xử, với thân phận là “tử tù”, mọi danh dự, nhân phẩm….của ông Long đã bị mất hoàn toàn.

Ông Hàn Đức Long và bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) đã gửi đơn yêu cầu công khai xin lỗi do bị xét xử oan sai 2 tội danh Giết người và Hiếp dâm trẻ em.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Mai cho biết: “Sáng 22/3, tôi và anh Long đã xuống Hà Nội và đến TAND cấp cao để nộp đơn yêu cầu xin lỗi công khai. Trước khi xuống dưới này (Hà Nội), anh Long đã làm đơn và ra UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang xin dấu và chứng nhận của chính quyền địa phương”.

Lá đơn yêu cầu công khai của ông Long.

Cũng theo bà Mai, đây là việc làm cần thiết của gia đình bà cũng như bản thân ông Hàn Đức Long – người bị xét xử với 2 tội danh Giết người và Hiếp dâm trẻ em và từng 4 lần bị tuyên án tử.

Trao đổi với PV, ông Hàn Đức Long cho hay: “Trong suốt thời gian bị bắt giam oan để điều tra, truy tố, xét xử, với thân phận là “tử tù”, mọi danh dự, nhân phẩm và các quyền lợi công dân của tôi bị tước hết, xã hội khinh bỉ, hàng xóm ghẻ lạnh.

Nay được minh oan, để tạo điều kiện cho tôi dần ổn định cuộc sống, căn cứ vào các quy định của pháp luật về quyền yêu cầu được bồi thường, tôi yêu cầu được công khai xin lỗi theo quy định”.

Liên quan đến việc yêu cầu được bồi thường và số tiền cụ thể là bao nhiêu, ông Hàn Đức Long nói: “Tôi và gia đình cùng các luật sư của mình đang tính toán và thu thập tất cả mọi giấy tờ, mọi chi phí hợp lý. Các khoản được bồi thường theo quy định sẽ thống nhất sau khi tôi hồi phục sức khỏe” .

Ông Long và vợ là bà Nguyễn Thị Mai, thời điểm ông vừa được trả tự do.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin, khoảng 19h ngày 16/5/2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, đi làm về phát hiện con gái mình là cháu Nguyễn Thị Y. (SN 2000) bị mất tích. Sáng hôm sau, thi thể cháu được tìm thấy ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm.

Sau 4 tháng điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang không xác định được nghi phạm nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm.

Thời gian này, gia đình hàng xóm bà Ngô Thị Khuyến viết đơn tố cáo Hàn Đức Long là hung thủ hiếp dâm cháu Y.

Từ tố giác này, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang bắt giam Hàn Đức Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, Hàn Đức Long khai nhận hiếp dâm rồi giết cháu Y.

TAND tỉnh Bắc Giang đưa Hàn Đức Long ra xét xử và tuyên án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án.
Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Cuối năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm lại quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình Hàn Đức Long. Sau đó vụ án được giao cho cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang điều tra lại.

Tuy nhiên, sau nhiều lần kết thúc điều tra, trả hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hàn Đức Long.

Đến cuối năm 2016, ông Nguyễn Xuân Hùng – Phó viện trưởng thường trực Viện KSND tỉnh Bắc Giang ký quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Hàn Đức Long.

VKSND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Công an tỉnh, UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Hàn Đức Long theo quy định.

Nguyễn Bắc / Theo Người Đưa Tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP