Tin thế giới

Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, áp đặt trừng phạt mạnh

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Obama công bố những biện pháp trừng phạt mạnh với Nga, Điện Kremlin cáo buộc Washington muốn “huỷ diệt” quan hệ với Moscow.

Ngày 29/12, Tổng thống Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc gián điệp, áp đặt trừng phạt với hai cơ quan tình báo khác của Moscow vì cáo buộc xâm nhập vào các tổ chức chính trị Mỹ, đồng thời đóng cửa hai cơ sở Nga trên lãnh thổ Mỹ.

Reuters cho biết 2 cơ quan Nga bị trừng phạt là Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) khét tiếng và Cơ quan Tình báo Quân sự (GRU). Hai cơ sở Nga ở New York và Maryland bị buộc đóng cửa vì bị nghi ngờ về việc thu thập thông tin tình báo.

My truc xuat 35 nha ngoai giao Nga, ap dat trung phat manh hinh anh 1
Tổng thống Obama đích thân ban hành trừng phạt mạnh với Nga trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Ảnh: CNN.

35 nhà ngoại giao Nga tại đại sứ quán ở Washington và tổng lãnh sự quán ở San Francisco bị Mỹ tuyên bố là “không hoan nghênh”. Họ bị buộc phải rời Mỹ trong 72 giờ.

Đây là lần Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất đối với các cáo buộc về hoạt động tin tặc của Nga.

Diễn biến này diễn ra vào những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama đánh dấu mức căng thẳng mới hậu Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Nga, vốn xấu dần do tình hình Ukraine và Syria.

Các cơ quan tình báo Mỹ khẳng định đích thân Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ bằng cách xâm nhập hệ thống máy tính của phe Dân chủ để đánh cắp thông tin.

“Những trừng phạt này diễn ra sau khi chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo, dù riêng tư hay công khai, đến chính phủ Nga. Đây là các biện pháp đáp trả cần thiết đối với các âm mưu nhằm gây nguy hại cho lợi ích Mỹ, vi phạm những chuẩn mực quốc tế về ứng xử”, Tổng thống Obama phát biểu từ Hawaii.

Việc chính quyền trừng phạt Nga nhận được sự ủng hộ của quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói Nga “luôn luôn tìm cách phá ngầm” lợi ích Mỹ.

Tổng thống đắc cử Donad Trump chưa lên tiếng bình luận về các trừng phạt mới nhất do chính quyền Obama ban hành. Trước đó, ông gọi những báo cáo tình báo nói Nga can thiệp bầu cử Mỹ là “nực cười”.

My truc xuat 35 nha ngoai giao Nga, ap dat trung phat manh hinh anh 2
Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng với các trừng phạt mới của Mỹ. Ảnh: RT.

Điện Kremlin phản ứng mạnh mẽ trước động thái mới của Washington. Theo AFP, Điện Kremlin ra tuyên bố nói Mỹ muốn “huỷ diệt” quan hệ với Nga, đồng thời đe doạ đáp trả thích đáng.

“Những hành động này của chính quyền Mỹ hiện tại thể hiện chính sách đối ngoại gây hấn. Chúng tôi rất tiếc khi đích thân Tổng thống Obama đã ban hành chúng. Chúng tôi xem các quyết định và những cấm vận này là vô căn cứ và phi pháp khi chiếu theo luật quốc tế”, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của tổng thống Nga, nói.

Peskov khẳng định Nga sẽ phản ứng “tương xứng, có qua có lại” và “sẽ khiến phía Mỹ cảm thấy sự vô cùng khó chịu tương tự”.

Theo Sputnik, một quan chức Nga cho biết đích thân Tổng thống Putin sẽ quyết định và tuyên bố những biện pháp đáp trả.

Minh Anh

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP