Trong nước

Thứ trưởng Công Thương: Chưa rõ ông Vũ Đình Duy đang ở nước nào

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng xác nhận cựu Tổng giám đốc PVTex không còn ở Việt Nam sau khi mất liên lạc với cơ quan chủ quản, song chưa rõ cụ thể ông này đang ở đâu.

Trả lời VnExpress sáng 5/11 về việc ông Vũ Đình Duy – thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất (Vinachem) xin nghỉ ốm đi chữa bệnh ở nước ngoài khi chưa được phép, Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Tổ công tác của Bộ Công Thương mới làm việc tại Vinachem chiều qua (4/11) hiện chưa có kết quả cuối cùng.

“Hiện nay ông Duy không ở Việt Nam, nhưng chưa biết cụ thể đang ở đâu và khi nào quay về nước”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

thu-truong-cong-thuong-chua-ro-ong-vu-dinh-duy-dang-o-nuoc-nao

Ông Vũ Đình Duy – cựu Tổng giám đốc PVTex, Ủy viên Hội đồng thành viên Vinachem – xin nghỉ ốm đi chữa bệnh ở nước ngoài.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng khẳng định, cán bộ trong doanh nghiệp Nhà nước khi đi nước ngoài thì phải xin phép và chỉ được đi khi nhận được sự đồng ý của cơ quan, đơn vị. “Như trường hợp này là đi khi chưa được phép, vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị. Ông Duy sẽ phải chịu trách nhiệm. Vinachem cũng phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc này”, ông Vượng nhấn mạnh và cho biết hiện Tập đoàn Hóa chất đã có báo cáo với Bộ Công Thương và Bộ Công an về trường hợp này.

Trước đó, Vinachem cho biết đã mất liên lạc ông Vũ Đình Duy – cựu Tổng giám đốc PVTex, Uỷ viên Hội đồng thành viên Vinachem bắt đầu vắng mặt tại cơ quan từ ngày 24/10. Ông Duy sau đó có 2 đơn xin nghỉ ốm gửi lãnh đạo tập đoàn, trong đó đơn ngày 31/10 nêu lý do “xin nghỉ để đi nước ngoài chữa bệnh”.

Cũng từ 24/10 đến nay, lãnh đạo Vinachem không thể liên lạc được với ông Duy và cũng không biết ông này đi đâu. Sau nhiều lần liên lạc bất thành, Vinachem đã gửi văn bản báo cáo chính thức tới Bộ Công Thương vào ngày 2/11.

Ông Vũ Đình Duy (sinh năm 1975) có học vị thạc sĩ công nghệ hóa học, giữ chức Tổng giám đốc PVTex từ ngày giữa năm 2009 đến đầu năm 2014. Các vị trí tiếp theo ông này đảm nhiệm là Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng, Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công Thương. Ông Duy được điều động về Vinachem giữa tháng 4 năm nay, chỉ vài ngày trước khi Bộ Công Thương có Bộ trưởng mới thay ông Vũ Huy Hoàng.

Công ty cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex), đơn vị trước đây ông Duy giữ chức vụ Tổng giám đốc, là chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Đây cũng là một trong 5 dự án “đắp chiếu”, thua lỗ nghìn tỷ đồng được các đại biểu “truy” tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội trên nghị trường Quốc hội.

Hồi đầu tháng 10, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra tại dự án Xơ sợi Đình Vũ, nêu một loạt sai phạm trong quá trình thực hiện, đầu tư dự án này. Với những sai phạm có dấu hiệu cố ý làm trái, gây thất thoát, lãng phí lớn, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

PVTex đã phải dừng vận hành từ giữa tháng 9/2015 do quá khó khăn về tài chính, dù Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã có biên bản chấp thuận cho đơn vị này lỗ kế hoạch 3 năm đầu sau khi vận hành thương mại.

Hoài Thu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP