Giáo dục

Thu phí online mùa dịch Covid-19: Bộ GD&ĐT nói gì?

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, việc thu học phí online là sự thoả thuận giữa nhà trường và phụ huynh, Bộ chưa quy định khoản tiền thu này.

Hiện học sinh từ tiểu học đến trung học cơ sở trên cả nước tiếp tục tạm nghỉ phòng dịch Covid-19. Các trường đang triển khai dạy học trực tuyến, học online đảm bảo các em không quen kiến thức trong đợt nghỉ dài này.

Tuy nhiên, một số trường dự kiến thu học phí của học sinh khi tham gia các bài học trực tuyến. Sự việc khiến nhiều phụ huynh không hài lòng, họ phản đối vì cho rằng khoản tiền này không có trong quy định, các trường không được phép thu.

Về vấn đề này, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết, việc thu học phí đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86/2015.

Trong đó, quy định thu học phí với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học nêu rõ, không thực hiện thu học phí với những tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, và chỉ thực hiện thu học phí với tháng đi học bù.

Nhiều phụ huynh phản đối khi một số trường thông báo sẽ thu học phí học online.

Cụ thể với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm; với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm. Các trường ngoài công lập thực hiện việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh.

“Bộ GD&ĐT chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ. Còn các chương trình bổ trợ khác như củng cố kiến thức qua online … thì việc quy định mức thu cho các loại hình bổ trợ này là thỏa thuận tham gia học, đóng chi phí giữa nhà trường và gia đình học sinh. Bộ GD&ĐT không quy định chương trình và mức thu cho các chương trình bổ trợ này”, ông Khánh nhấn mạnh.

Vụ trưởng cho rằng, trong thời gian nghỉ học, khi các trường tổ chức triển khai dịch vụ hỗ trợ học online và thu chi phí, việc nay phải có sự đồng thuận giữa nhà trường với cha mẹ, và phải thông báo công khai ngay từ đâu.

Việc thu phí để dạy và học online gần như chưa có tiền lệ, đây là dịch vụ thỏa thuận nên việc thu hay không tùy thuộc vào các trường và phụ huynh thỏa thuận với nhau trên cơ sở có chi phí hợp lý nhất để triển khai các hoạt động. Bộ GD&ĐT không thể đưa ra hướng dẫn việc này vì đây là các hoạt động ngoài kế hoạch và chương trình.

Do đó, các nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí năm học. Đồng thời phải thông báo công khai và thỏa thuận với phụ huynh học sinh, sinh viên trước khi triển khai.

Bộ GD&ĐT đang rà soát khó khăn, vướng mắc của các cơ sở giáo dục, từ đó điều chỉnh một số văn bản hiện hành cho phù hợp. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ một số chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Tác giả: HÀ CƯỜNG

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: Thu phí online , COVID-19 , Bộ GD&ĐT

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP