Trong nước

Phạm Nhật Vũ để 3 triệu USD trong vali để hối lộ ông Nguyễn Bắc Son

Sau khi thương vụ AVG hoàn tất, bị cáo Phạm Nhật Vũ mang 3 triệu USD đến nhà hối lộ ông Nguyễn Bắc Son. Số tiền này được để trong 2 vali và 1 balo.

VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông - TT&TT) và 13 bị can liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Văn bản dài 56 trang do Phó viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Văn Quảng ký thể hiện cụ thể việc bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG) mang 3 triệu USD đến hối lộ ông Son.

Ông Son muốn trả lại 3 triệu USD nhưng gia đình bất hợp tác

Ông Phạm Nhật Vũ được các cổ đông ủy quyền giao dịch bán 95% cổ phần AVG. Biết năng lực tài chính của AVG rất khó khăn, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn và giá trị tài sản thấp nhưng vì mong muốn bán công ty cho MobiFone, bị cáo Vũ đã đưa ra thông tin AVG bán cổ phần cho đối tác nước ngoài là công ty 8206 Hong Kong với giá với giá 700 triệu đô (nhận đặt cọc 10 triệu USD).

Cơ quan tố tụng xác định việc giao dịch với đối tác nước ngoài là không có căn cứ. Ông Phạm Nhật Vũ đưa ra thông tin trên nhằm nâng cao giá trị AVG. Trong thời gian này, Vũ đã 85 lần gọi điện và nhắn 206 tin nhắn đề nghị Bộ trưởng TT&TT thông bấy giờ là ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc MobiFone mua AVG.

Ngoài ra, bị cáo Phạm Nhật Vũ còn nhiều lần liên hệ với ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để thúc đẩy thương vụ nhằm mang lại lợi ích cho AVG.

Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận được hối lộ 3 triệu USD. Ảnh: Hoàng Hà.

Sau 5 lần đàm phán, tháng 10/2015, hai bên ký thỏa thuận mua bán cổ phần. Phía MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá không khách quan để mua AVG với giá trên trời là gần 8.900 tỷ đồng. Chỉ sau 19 ngày, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, gây thiệt hại cho nhà Nhà nước gần 6.500 tỷ.

Kết quả điều tra cho thấy ông Nguyễn Bắc Son có vai trò chỉ đạo xuyên suốt từ khi đàm phán đến thanh toán thương vụ. Cơ quan tố tụng thống kê ông Son đã gội cho Phạm Nhật Vũ 126 cuộc và gửi 139 tin nhắn để đốc thúc triển khai dự án. Song song với đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son còn chỉ đạo các ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải thực hiện dự án trái quy định pháp luật.

Sau khi thương vụ hoàn tất, ông Son được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD tại nhà riêng ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội). Số tiền này được để trong 2 vali và 1 balo. Bị cáo Nguyễn Bắc Son sau đó đã cất số tiền ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kín.

Theo lời khai của ông Son, 3 triệu USD được bị cáo đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền. Ông Nguyễn Bắc Son dặn con gái có thể dùng số tiền này để đầu tư nhưng không được gửi tiết kiệm.

Ông Nguyễn Bắc Son khai được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD tại nhà riêng ở phố Lý Nam Đế. Ảnh: Hồng Quang.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, con gái ông Son phủ nhận việc cầm 3 triệu USD của cha. Còn ông Son nhiều lần viết đơn xin nộp lại khoản tiền nhận hối lộ nhưng không nhận được sự phối hợp của gia đình. Đến nay, bị cáo Nguyễn Bắc Son sử dụng gần 600 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm để trả lại một phần tài sản chiếm đoạt.

Do chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền nên VKSND Tối cao cho biết sẽ điều tra làm rõ hành vi này qua kết qua xét hỏi tại tòa.

Ông Trương Minh Tuấn tuân lệnh cấp trên để được làm bộ trưởng

VKSND Tối cao cáo buộc ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng TT&TT) là người tham mưu, thực hiện tích cực chỉ đạo từ ông Nguyễn Bắc Son trong việc mua 95% AVG.

Biết rõ giá trị thực của AVG nhưng ông Tuấn đã làm trái các quy định về đầu tư, sử dụng vốn Nhà nước, phê duyệt dự án khi chưa được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư.

Ông Trương Minh Tuấn khai làm theo lời ông Nguyễn Bắc để được chọn làm người kế nhiệm. Ảnh: Hoàng Hà.

Sau thương vụ này, ông Trương Minh Tuấn được Phạm Nhật Vũ hối lộ 200.000 USD (gần 4,5 tỷ đồng). Cựu bộ trưởng nhận thức việc được hối lộ do đã chỉ đạo việc MobiFone mua 95% AVG.

Bị cáo Trương Minh Tuấn lý giải việc tích cực thực hiện việc bán vì được ông Nguyễn Bắc Son hứa hẹn tạo điều kiện để làm bộ trưởng. Sau đó, khi ông Son nghỉ hưu, ông Tuấn được chọn làm người kế nhiệm.

Trong vụ án này, ngoài ông Son và ông Tuấn, còn có 2 bị can khác nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ. Trong đó, ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone) nhận 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải (nguyên Tổng giám đốc MobiFone) được hối lộ 500.000 USD.

Tác giả: Bá Chiêm

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP