Pháp luật

''Nữ quái" với lời hứa "chạy chức" Phó phòng

Ngày 12-8, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Bùi Minh Nguyệt, SN 1973, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, mức án 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, Nguyệt quen biết anh Vũ Đình Tiến và giới thiệu bản thân đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, có thể xin cho mọi người đi du học và hưởng chế độ học bổng toàn phần do Chính phủ tài trợ. Anh Tiến đã nhờ Nguyệt xin cho con và hai cháu đi du học tại Mỹ, Anh, Trung Quốc với số tiền 1,7 tỷ đồng. Nguyệt đã cam kết đến tháng 10-2018 sẽ làm thủ tục cho các cháu đi du học. Đến thời hạn trên, Nguyệt không thực hiện như cam kết. Cũng trong thời gian trên, thông qua anh Tiến, anh Bùi Xuân Khải cũng nhờ Nguyệt “chạy việc” tại Bộ Tài chính với chi phí 500 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyệt còn nhận tiền của anh Đoàn Vũ Thắng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng để bảo lãnh cho con trai anh Thắng đi du học Mỹ.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo còn bịa chuyện để “chạy việc” cho anh Nguyễn Văn Sang, SN 1985, quê Thanh Hóa. Anh Sang cho hay, tháng 5-2018, qua anh Đoàn Văn Mùi, Sang gặp Nguyệt nhờ xin việc. Nguyệt cho biết, có thể xin được việc cho vợ chồng anh vào làm việc tại Cty Lọc hoá dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa. Nguyệt hứa giúp anh này làm Phó phòng nhân sự, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, vợ anh, là nhân viên Phòng Marketing và ra giá 150 triệu đồng/người. Sau đó, anh Sang đưa Nguyệt 280 triệu đồng.

Bị hại Nguyễn Thị Lan Phương cho hay, Nguyệt nói, có khả năng xin cho em chị này đi du học Mỹ và được hưởng học bổng do Chính phủ tài trợ toàn phần với chi phí du học là 25.000 USD. Chị Phương đã nhờ cho em trai, Bùi Công Thành. Do anh Thành đang học tại ĐH Công đoàn, Nguyệt bảo chị Phương chuyển em về Học viện Ngoại giao và hoàn thành 9 môn học tại đây. Ngày 2-11-2015, tại nhà Nguyệt, chị Phương đã đưa hồ sơ và chuyển 25.000 USD (557 triệu đồng) cho Nguyệt. Nguyệt viết giấy vay tiền. Ngoài ra, mẹ chị Phương còn đưa cho bị cáo 130 triệu đồng tiền mặt để Nguyệt đóng học phí cho anh Thành tại Học viện Ngoại giao. Anh Thành trực tiếp nộp tiền học tại trường này là 23 triệu đồng. Nhưng rồi Nguyệt không dưa được anh Thành đi du học Mỹ như cam kết nên gia đình chị Phương nhiều lần đòi lại tiền. Nguyệt đã trả lại 200 triệu đồng; còn chiếm đoạt 357 triệu đồng.

Ngày 20-9-2018, tại một nhà hàng trên phố cổ ở Hà Nội, Nguyệt đang viết giấy nhận tiền của 2 trường hợp để xin việc vào Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài thì gặp anh Khải. Anh Khải hỏi Nguyệt lý do vẫn chưa nhận được quyết định đi làm thì hai bên xảy ra xô xát, CQĐT tạm giữ Nguyệt.

CQĐT xác định, bị cáo đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 8,7 tỷ đồng của các bị hại. Đến nay, Nguyệt đã khắc phục số tiền 2,6 tỷ đồng và còn chiếm đoạt là 6,1 tỷ đồng. Được biết, Nguyệt từng nhận án tù năm 2013 và năm 2015 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, cộng cả bản án này, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 29 năm tù.

Tác giả: Đỗ Phương

Nguồn tin: Báo Pháp luật & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP