Cuộc sống

Mẹ nghèo và bài học để đời cho 2 con gái

Trả lại chiếc ví, người mẹ là 1 công nhân nghèo ở tỉnh Quảng Nam nói rằng đó là bài học cho 2 con nhỏ.

Tối 9-8, chị Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1994; ngụ xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã đến nhà chị Nguyễn Thị Ý (SN 1982; ngụ thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) để nhận lại tài sản bị đánh rơi.

Chị Hà hết sức xúc động và bất ngờ khi số tiền 2.450.000 đồng trong chiếc ví của chị cùng một số giấy tờ tùy thân vẫn còn nguyên vẹn.

Sáng 10-8, khi chúng tôi liên hệ với chị Ý để hỏi về việc mẹ con chị tự nguyện tìm trả lại chiếc ví có tiền triệu cho người đánh rơi, chị Ý nói: "Việc nhỏ mà, có chi đâu".

Chị Ý kể, sáng 8-8, hai con gái của chị là cháu Lê Nguyễn Hoàng Nhi (SN 2005) – HS lớp 7 Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm (huyện Tiên Phước) và Lê Nguyễn Hoàng Như (SN 2007) - HS lớp 5 Trường Tiểu học Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước) - trong lúc đạp xe đi mua đồ ăn sáng vô tình nhặt được chiếc ví do chị Hà đánh rơi trên tuyến Quốc lộ 40B đoạn qua xã Tiên Hiệp.

Chị Ý đăng tải sự việc lên facebook để tìm chủ nhân

Khi thấy trong ví có nhiều tiền, chị em Nhi đưa cho người bán thịt heo ở ven đường cất giữ và về kể lại cho bà ngoại nghe.

Trưa cùng ngày, do không thấy chủ nhân chiếc ví đến nhận nên người phụ nữ bán thịt heo đã đưa ví cho bà ngoại của Nhi cất giữ.

Đến chiều 8-8, chị Ý đi làm về nghe kể lại sự việc đã đăng tải nội dung lên trang facebook cá nhân. Với "sức mạnh" của mạng xã hội, chị Ý sớm liên hệ được với chủ nhân chiếc ví và tiến hành trao trả vào tối 9-8.

"Khi đến nhận lại tài sản, Hà có mua cho hai cháu một thùng sữa rồi có ý định cho con tôi 500.000 đồng nhưng tôi nhất quyết không nhận. Tôi nói thùng sữa đã mua rồi thì tôi nhận chứ tiền thì cất đi, đó cũng là một bài học cho con tôi sau này lớn lên làm người ngay thẳng" – chị Ý chia sẻ.

Chị Ý cho biết hiện chị là công nhân may của Công ty CP Tuấn Đạt (cơ sở 2 ở huyện Tiên Phước). Ba hai cháu bé đã bỏ đi hơn 4 năm nay, một mình chị dù bị bệnh khớp nhưng vẫn cố gắng làm việc để nuôi con. Do công việc bận rộn nên chị gửi hai con ở nhà ông bà nội, riêng chị về sinh sống với ba mẹ ruột. Trong thời gian nghỉ hè, chị dẫn 2 con về ngoại ở.

"Ba hai đứa bỏ đi, mẹ thì không ở gần để chăm sóc cho chu đáo nên đó cũng là một bài học để cho con sau này lớn lên được tự lập. Tôi hỏi hai đứa con tôi có vui khi trả lại tiền cho người mất hay không thì hai cháu đều nói rất vui", chị Ý tâm sự và cho biết thêm: Tôi đã phân tích cho hai con hiểu rằng, ví dụ mỗi tháng mẹ lãnh lương được 3 triệu đồng, tiền này để mẹ sắm đồ cho 2 đứa đi học, nếu như mẹ bị làm mất đi thì hai đứa không có đồ đi học. Tôi dạy con hãy đặt mình vào vị trí người mất đồ, nếu sau này gặp trường hợp như vậy không xử lý được thì hỏi mẹ hoặc ông bà..

Tác giả: TRẦN THƯỜNG

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: bài học , mẹ con , con cái , cuộc sống
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP