Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Xã bán đất trái thẩm quyền, dân mòn mỏi 15 năm ròng chờ cấp sổ đỏ

Nhiều người dân nộp tiền, nhận đất và xây dựng nhà ở hàng chục năm qua nhưng không được cấp GCNQSDĐ vì UBND xã Thạch Lưu (Thạch Hà) giao đất, thu tiền trái quy định.

Năm 2004, do có nhu cầu đất ở nên gia đình bà Nguyễn Thị Vân (trú xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) làm đơn xin cấp đất gửi UBND xã Thạch Lưu, sau đó được xét duyệt.

Tháng 3/2004, chồng bà Vân là ông Nguyễn Văn Thị mang 6,6 triệu đồng nộp cho cán bộ xã, đến tháng 11/2004 gia đình bà Vân được UBND xã Thạch Lưu giao cho một thửa đất có diện tích 350 m2 tại xóm Nhà Ngo.

Biên bản thể hiện việc UBND xã Thạch Lưu giao đất của gia đình bà Nguyễn Thị Vân

Biên bản giao đất cho gia đình bà Vân ngày 3/11/2004 ghi rõ thành phần Hội đồng giao đất của UBND xã Thạch Lưu gồm ông Phạm Văn Hùng (Phó Chủ tịch UBND xã) làm trưởng ban; ông Nguyễn Hữu Hùng (Phó chủ tịch HĐND xã) làm phó ban, ông Nguyễn Hữu Thuỵ (trưởng công an xã); ông Nguyễn Khắc Lĩnh (cán bộ địa chính xã) làm thư ký.

Theo biên bản nói trên, thửa đất của gia đình bà Vân có 200 m2 đất ở, 150 m2 đất vườn.

“Số diện tích trên được cắt thuế và cắt đất hành lang kể từ ngày 3/11/2004”, trích biên bản.

Sau khi nhận đất, gia đình bà Vân làm nhà ở và sinh sống trên thửa đất từ đó đến nay. Cũng chừng đó thời gian, gia đình mòn mỏi chờ đợi nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

“Lên hỏi nhưng cán bộ xã cứ hẹn lần này rồi lần khác, lúc cần vay vốn làm ăn cũng không có bìa đỏ để vay ngân hàng. Tôi đi hỏi xã không biết bao nhiêu lần rồi nhưng không được”, bà Vân nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thị (chồng bà Vân), khi ông này nộp tiền thì cán bộ xã không viết phiếu thu tiền hoặc các giấy tờ khác về việc nhận tiền.

Gia đình bà Vân nộp tiền, nhận đất và làm nhà ở hàng chục năm qua nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ. Tuy vậy, lãnh đạo xã Thạch Lưu vẫn không "bình chân như vại".

Tương tự gia đình bà Vân, năm 2008, ông Đoàn Văn Hải và bà Đoàn Thị Quy (em ông Hải) được UBND xã Thạch Lưu cấp cho 2 thửa đất liền kề tại xóm Nam Tiến. Thửa thứ nhất cấp cho ông Hải có diện tích 304 m2. Thửa đất thứ 2 cấp cho bà Quy có diện tích 264 m2.

Trước khi được giao đất, gia đình ông Hải và bà Quy phải nộp cho UBND xã Thạch Lưu số tiền 7 triệu đồng/thửa.

Biên bản giao đất ở ngày 21/8/2008 cho thấy thành phần Hội đồng giao đất cũng bao gồm các ông Phạm Văn Hùng, Nguyễn Hữu Hùng, Nguyễn Hữu Thuỵ, Nguyễn Khắc Lĩnh.

Nhận đất từ hơn 10 năm qua, dù đã cố gắng chạy vạy đủ cách nhưng ông Hải và bà Quy chưa được cấp GCNQSDĐ.

Năm 2008, UBND xã Thạch Lưu giao cho ông Đoàn Văn Hải một thửa đất có diện tích 304 m2 tại xóm Nam Tiến.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Thạch Lưu – thừa nhận là người chủ trì giao đất cho các hộ gia đình nói trên. Tại thời điểm giao đất, ông Hùng là Phó chủ tịch UBND xã.

Khi được hỏi về việc xã thu tiền, giao đất cho người dân như trên có đúng thẩm quyền hay không thì ông Hùng khẳng định ngay: “Không đúng thẩm quyền nhưng chủ tịch giao nên thực hiện”.

Theo lý giải của ông Hùng, tại thời điểm giao đất chủ tịch UBND xã Thạch Lưu là ông Trương Huy Biền (nay đã nghỉ hưu) có văn bản giao cho ông Hùng thay mặt hội đồng, chủ trì thực hiện giao đất cho các hộ dân.

Đáng chú ý, khi hỏi về việc giao đất như trên là trái quy định, ông Hùng cho biết: “Thực ra khi đó không xác định được như vậy, cái này do cán bộ địa chính tham mưu và chủ tịch quyết định”.

Phiếu thu thể hiện việc gia đình ông Hải nộp cho UBND xã Thạch Lưu thu 7 triệu đồng.

Về các khoản tiền thu của người dân khi giao đất, ông Hùng cho biết UBND xã đã sử dụng để xây dựng các công trình hạ tầng. Khi phóng viên đề nghị cung cấp sổ sách ghi chép về việc thu tiền và sử dụng tiền, ông Hùng cho rằng do thời gian đã lâu nên cần thời gian để xác định lại.

Cùng đó, ông Hùng cũng cho biết chưa xác định đươc các khoản tiền này có được sử dụng đúng theo các quy định về tài chính hay không (!?)

Về số lượng người dân tại xã Thạch Lưu được giao đất (trái thẩm quyền) như đã nêu trên, ông Hùng cho biết xã này đang rà soát, thống kê để tìm hướng giải quyết.

“Ai đủ điều kiện thì cấp giấy (GCNQSDĐ-PV), ai không đủ điều kiện thì có thể thu hồi”, ông Hùng nói.

Gia đình bà Nguyễn Thị Vân nộp tiền, được giao đất từ năm 2004. Khi chồng bà Vân nộp tiền không được viết phiếu thu hoặc các giấy tờ về việc thu tiền.

Trao đổi với báo Gia đình Việt Nam, ông Hoàng Việt Hùng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà khẳng định, việc giao đất, thu tiền của UBND xã Thạch Lưu như trên là trái thẩm quyền.

Ông Hoàng Việt Hùng cho hay, thời gian qua huyện Thạch Hà đã thực hiện các đợt rà soát, kiểm tra việc các xã giao không đúng thẩm quyền để giải quyết theo quy định.

Đối với các trường hợp nói trên, ông Hùng cho biết chuyện này chưa nắm được thông tin cụ thể. “Chúng tôi sẽ tham mưu lãnh đạo huyện có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, xác định thông tin cụ thể để có hướng giải quyết”, ông Hùng cho biết.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

Tác giả: Trọng Hùng

Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP