Không thể chịu nổi vì mùi hôi thối!

Theo đơn kiến nghị của gần 40 hộ dân thuộc thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh: Nhà máy xử lý rác thải của Cty TNHH Môi trường Phú Hà, mặc dù, mới đưa vào hoạt động chạy thử nhưng do quy hoạch, xây dựng quá gần khu dân cư nên đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nhà máy xử lý rác thải nằm sát khu dân cư đã gây nhiều hệ lụy

Theo phản ánh của những người dân sinh sống quanh khu vực nhà máy, mỗi khi có các xe chở rác thải ra vào công ty cũng như quá trình đốt xử lý rác, lượng khói thải phát tán ra môi trường xung quanh khu dân cư bốc mùi hôi thối, gây khó thở, nhiều trẻ em, người già bị dị ứng gây ngứa. Đời sống sinh hoạt bị đảo lộn khiến cho người dân rơi vào cảnh “đi không dở, ở cũng không xong”.

Bà Trương Thị Hồng (nhà ngay cạnh cổng nhà máy) cho biết: “Gia đình tôi sống trên mảnh đất này bao đời nay đều an lành, nhưng từ khi có nhà máy xử lý rác thải về đây thì cuộc sống hoàn toàn bị đảo lộn. Do nhà đối diện với cổng nhà máy nên mỗi khi các xe chở rác đến mà chưa kịp vào cổng là mùi hôi thối lại bốc lên không thể chịu nổi.

Đặc biệt, khi nhà máy phun thuốc xử lý thì trẻ con có triệu chứng sưng phổi, đi ngoài phải đưa đi viện; còn bản thân tôi đôi lúc nghẹt thở, khó thở, viêm họng vì hít phải không khí. Không những vậy, về lâu về dài ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt là không tránh khỏi, vì hầu hết chúng tôi ở đây đều sử dụng nước giếng”.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (trú tại thôn Nam Xuân Sơn), bức xúc trước việc ô nhiễm của nhà máy khiến cuộc sống, sinh hoạt của gia đình bà bị đảo lộn.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Nguyệt (trú tại thôn Nam Xuân Sơn), bức xúc: “Gia đình tôi ở sát với hàng rào nhà máy nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng đầy nhà, đặc biệt là vào ban đêm hoặc những khi ẩm ướt. Điều này, khiến cho cả gia đình không thể chịu nổi. Hiện giờ, chỉ còn tôi và đứa con gái ở lại trông nhà chứ mọi người đều đi lánh nạn chỗ khác cả rồi”.

Trước tình trạng đó, tất cả gần 40 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của nhà máy xử lý rác thải đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi lên chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

Cần sớm đưa người dân ra khỏi vùng ô nhiễm!

Đơn kiến nghị của người dân.

Ông Vũ Văn Sự (Trưởng thôn Nam Xuân Sơn) cho biết: “Việc xây dụng nhà máy gần dân thì không thể tránh khỏi mùi hôi thối, ai đi ngang qua khu vực này thì cũng nhận thấy điều này.

Người dân suốt ngày tìm đến nhà tôi để phán ánh bức xúc. Trước tình hình đó, thôn chúng tôi cũng đã có buổi đối thoại làm việc với lãnh đạo nhà máy và UBND xã Kỳ Tân. Tại cuộc họp, rất nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng ô nhiễm và đề xuất xin di dời khỏi khu vực bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt”.
Còn ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBBND xã Kỳ Tân thì cho biết: “Việc người dân thôn Nam Xuân Sơn bức xúc do nhà máy quá gần khu dân cư gây ô nhiễm là có thật. Tôi được biết, theo quy định khi xây dựng nhà máy phải cách khu dân cư 300m, nhưng hiện tại thì quá gần. Giờ làm sao phải tạo điều kiện cho người dân di dời đến nơi ở khác, cách xa khu vực nhà máy chứ như thực trạng bây giờ là không ổn.

Nguyện vọng của người dân và lãnh đạo địa phương là mong các cơ quan cấp trên xem xét tạo điều kiện để có vùng tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng ra khỏi khu vực đó càng sớm càng tốt. Vừa rồi, tôi cũng có trao đổi vấn đề này với các lãnh đạo Sở TNMT và lãnh đạo nhà máy Phú Hà trong việc hỗ trợ công tác tái định cư để người dân đi thì may ra tình hình mới đảm bảo.

Ông Nguyễn Minh Diễn, Trưởng Phòng TN&MT huyện Kỳ Anh trao đổi với Phóng viên Infonet.

Đưa vấn đề trên trao đổi với ông Nguyễn Minh Diễn, Trưởng Phòng TN&MT huyện Kỳ Anh, ông Diễn cho biết: “Về vấn đề này, sau khi có đơn kiến nghị của người dân, Sở TN&MT đã vào kiểm tra; Phòng TN&MT huyện cũng đã chỉ đạo UBND xã phối hợp với lãnh đạo nhà máy tổ chức làm việc đối thoại với người dân, tổng hợp ý kiến để báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Hơn nữa, nguyện vọng của người dân cũng đã được Bí thư huyện ủy, đại biểu HĐND huyện đem ra chất vấn tại cuộc họp HĐND tỉnh vừa qua rồi. Hiện, chúng tôi đang chờ cấp trên xem xét, giải quyết”.

Đặng Sơn – Tiểu Long