Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Cần xử lý kịp thời, thỏa đáng đảm bảo quyền lợi cho công dân

Ngày 02/8/2019, Báo điện tử Xây dựng đã đăng bài “UBND phường Nam Hà “bất lực” trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng?” liên quan đến vụ việc ông Phan Công Dũng bị gây khó khăn trong quá trình xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp. Ngày 06/9/2019, UBND TP Hà Tĩnh đã có Công văn số 2123/UBND-VP chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.

Công văn phản hồi kịp thời của cơ quan chức năng TP Hà Tĩnh nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo đó, sau khi nhận được đơn thư khiếu nại của ông Phan Công Dũng trú tại khối phố 9, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) với nội dung liên quan đến kiểm tra ranh giới, chỉ giới hợp pháp quyền sử dụng đất của gia đình ông và gia đình ông Dương Ngọc Sơn. Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy đã có Công văn số 136-CV/UBKT Th.U ngày 04/9/2019 yêu cầu UBND TP Hà Tĩnh chỉ đạo, xem xét, xử lý theo quy định, trả lời ông Phan Công Dũng và báo cáo kết quả giải quyết cho đồng chí Bí thư Thành ủy và UBKT Thành ủy trước ngày 30/9/2019.

Ngày 06/9/2019, UBND TP Hà Tĩnh đã có Công văn số 2123/UBND-VP giao phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát lại quy trình cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) của hai hộ gia đình. Trường hợp quy trình cấp, cấp đổi GCN QSDĐ của công dân có sai sót thì tham mưu tiến hành xử lý theo quy định để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, yêu cầu hoàn thành trước ngày 24/9/2019.

Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với UBND phường Nam Hà kiểm tra và xử lý việc công trình xây dựng đua ra ngoài ranh giới quyền sử dụng đất của gia đình ông Dương Ngọc Sơn (nếu có); chủ trì, phối hợp cùng phòng Tài nguyên và Môi trường tổng hợp kết quả xử lý và có văn bản báo cáo trước ngày 30/9/2019.

Như thông tin đã nêu trước đó, ông Phan Công Dũng được UBND phường Nam Hà xác nhận diện tích đất sở hữu là 94,4m2 tại số 42 Nguyễn Biểu (TP Hà Tĩnh), GCN QSDĐ cấp ngày 27/12/2016 thuộc thửa số 81, tờ bản đồ số 15 được chuyển nhượng từ lô đất số AD504898.

Ông Dũng đã khởi công xây dựng nhà ở với diện tích 93,6m2 trên lô đất thuộc quyền sở hữu của mình theo giấy phép xây dựng được cấp ngày 10/8/2017. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nhà ở đã xảy ra tranh chấp với hộ gia đình ông Dương Ngọc Sơn. Cùng thời điểm đó, ông Sơn đã nộp đơn tố cáo lên UBND TP Hà Tĩnh với nội dung tố cáo gia đình ông Dũng lấn chiếm đất đai.

Sau khi tiến hành đo đạc lại, UBND phường Nam Hà đã có kết luận: Trích lục đo bằng máy: Gia đình ông Dương Ngọc Sơn có diện tích đất sở hữu 104,7m2, diện tích đất xây dựng 123,7m2; gia đình ông Phan Công Dũng có diện tích đất sở hữu 94,4m2, diện tích đất xây dựng 93,6m2.

Tuy nhiên, khi ông Dũng tiếp tục tiến hành đổ nhà lên tầng 2 thì bị vướng vào phần mái của nhà ông Sơn, theo ông Dũng, diện tích phần mái này không nằm trong diện tích đất nhà ông Sơn mà là của ông. Ông đã thông báo cho ông Sơn cũng như tổ dân phố nhưng ông Sơn không chấp nhận thực hiện tháo dỡ theo quy định.

Căn nhà đang xây gần 2 năm nay của ông Dũng phải bỏ dở, không hoàn thiện được.

Theo kết quả kiểm tra thực tế và báo cáo của UBND phường Nam Hà, thì phần mái bê tông của ông Sơn dư ra ngoài phía ông Dũng so với kích thước theo GCN QSDĐ đã cấp 2016 là: Phía bám đường Nguyễn Biểu đua ra 17cm; phía sau đua ra 10,5cm.

Gia đình ông Dũng đã phải bỏ dở căn nhà đang xây gần 2 năm nay không hoàn thiện được và liên tục có đơn thư khiếu kiện lên các cấp để đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Tác giả: Phương Dung

Nguồn tin: Báo Xây dựng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP