Trong nước

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam gấp đôi thời lượng dự kiến

10h43 sáng nay 6/11, Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đoàn đại biểu Trung Quốc vào phòng họp Diên Hồng. Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu dài 23 phút trước Quốc hội Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. (Ảnh: Việt Hưng)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng giới thiệu chào mừng ông Tập Cận Bình tới thăm và phát biểu tại Quốc hội.

Ông Hùng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình tới thăm chính thức Việt Nam cùng Phu nhân, tạo bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Trung Hoa.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng giới thiệu chào mừng ông Tập Cận Bình tới thăm và phát biểu tại Quốc hội. (Ảnh: Việt Hưng)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng giới thiệu chào mừng ông Tập Cận Bình tới thăm và phát biểu tại Quốc hội. (Ảnh: Việt Hưng)

Dự kiến Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có 10 phút để phát biểu trước Quốc hội Việt Nam nhưng thực tế, phần phát biểu của ông Tập đã kéo dài hơn 20 phút.

 Ông Tập Cận Bình có bài phát biểu dài gấp đôi thời lượng dự kiến. (Ảnh: Việt Hưng)

Ông Tập Cận Bình có bài phát biểu dài gấp đôi thời lượng dự kiến. (Ảnh: Việt Hưng)

Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình bắt đầu lúc 10h45 và kết thúc lúc 11h08.

Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trở lại lịch sử, từ thời cận đại, hai nước Việt – Trung đã trải qua bao gian nan, từ việc bị chèn ép, đấu tranh để đạt được độc lập dân tộc, từ đóng cửa khép kín sang mở cửa, từ nghèo khó, lạc hậu sang phồn vinh, giàu mạnh.

Với dân tộc Việt Nam, ông Tập nhận định, từ những năm 80 của thế kỷ trước, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã tích cực tìm tòi con đường phát triển phù hợp với tình hình đất nước, xác định con đường đổi mới và đã giành được thành tựu phát triển đáng kể trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Bộ mặt đất nước và mức sống của người dân có những thay đổi sâu sắc.

Ông Tập khẳng định, người Trung Quốc vui mừng vì dân tộc Việt Nam đang tiến những bước vững chắc trên con đường phát triển.

Ông Tập cam kết, Trung Quốc sẽ cùng đồng hành với Việt Nam, tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp, học hỏi lẫn nhau, chung tay cùng cố gắng phấn đấu vì sự phát triển của hai nước, vì hạnh phúc của nhân dân 2 dân tộc.

“Mơ ước của nhân dân hai nước tương thông, cùng thể hiện sự mong đợi đối với cuộc sống hoà bình, tốt đẹp và hạnh phúc” – ông Tập nói.

Nhắc lại phát ngôn trước đây “không có gen xâm lược trong người Trung Quốc”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, trong lịch sử, đất nước này cũng trải qua rối ren và chiến tranh hơn một thế kỷ, nhân dân chịu khổ đau nặng nề nên rất yêu quý cục diện hoà bình, ổn định.

Trở lại mốc sự kiện năm 2015, hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đầu năm nay, ông Tập nói, trong cuộc gặp đó, ông và người lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đã tổng kết quá khứ, hướng về tương lai.

Chủ tịch Trung Quốc xác nhận, tình hữu nghị truyền thống Trung – Việt do các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông xây đắp là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và hai dân tộc, cần hết sức quý trọng và giữ gìn.

“Chữ tín là nền tảng để làm bạn. Hai bên cần phải kiên trì lấy đại cục hữu nghị Việt – Trung và đại cục phát triển của hai nước làm trọng, kiên trì tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương hữu nghị, cầu đồng tồn dị, xử lý thoả đáng bất đồng” – theo ông Tập, sự hợp tác hoà bình, cùng có lợi mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, giữ hoà bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực, cần được đi sâu, tăng cường toàn diện.

Dùng từ “huynh đệ” để nhắc về mối quan hệ Việt – Trung, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng “anh em đồng lòng thì đủ sắc bén để cắt vàng”. Theo người đứng đầu nước này, tình hình khu vực và quốc tế hiện nay đang thay đổi liên tục mà cả 2 Đảng đều đang đứng trước những thách thức mới, cần chung tay để cùng tiến lên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam (Thực hiện: Quang Phong)

Thay mặt phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình một lần nữa cam kết cùng phía Việt Nam tiếp tục kiên trì phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Đề cập đến vấn đề hợp tác kinh tế, về việc nối lại chiến lược phát triển giữa hai nước, xây dựng khuôn khổ “nhất đới, nhất lộ” – một hành lang, một vành đai kinh tế; hợp tác văn hoá, trao đổi giáo dục… nhưng toàn bộ phần phát biểu của ông Tập Cận Bình không một lần nhắc đến Biển Đông, không đề cập đến vấn đề trên biển. Chủ tịch Trung Quốc cũng trích dẫn nhiều thơ văn, ẩn dụ trong phần phát biểu của mình. Ông nhắc đến bài hát chung của 2 nước Trung – Việt “bên sông tắm cùng một dòng, tôi nhìn sang đấy, anh nhìn sang đây”; đề cập đến châm ngôn xưa “người thân thì mong người thân tốt, láng giềng thì mong láng giềng tốt”; dẫn cả bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1942-1943 “Núi cao cao đến tận cùng/Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non” cũng như thơ của nhà thơ Đường Vương Bột (Trung Quốc) “lên đến tận đỉnh núi Thái Sơn/muôn ngàn ngọn núi hiện rõ dáng hình”… để nhấn mạnh về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước láng giềng.

“Đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm nhưng hai bên cần phải kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, thông qua hiệp thương hữu nghị và hòa bình, kiểm soát, xử lý bất đồng một cách thoả đáng, đề phòng quan hệ hai nước lệch hướng. Khi đại sự đã được coi trọng thì tiểu sự sẽ không khó mà giải quyết” – ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, nhân dân hai nước hoàn toàn có năng lực, có trí tuệ, gạt bỏ tất cả cản trở, tiếp tục viết ra trang mới hợp tác láng giềng hữu nghị Trung – Việt.

 Trong bài phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình luôn nhấn mạnh về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước láng giềng Việt - Trung. (Ảnh: Việt Hưng)

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình luôn nhấn mạnh về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước láng giềng Việt – Trung. (Ảnh: Việt Hưng)

Đáp lại sau lời phát biểu của ông Tập, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn về phần phát biểu tốt đẹp về mối quan hệ 2 nước, về thành tựu Việt Nam đã đạt được. Chủ tịch Quốc hội chân thành chúc nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc với người đứng đầu là ông Tập Cận Bình sẽ hoàn thành mục tiêu phát triển thành nước Cộng sản giàu mạnh, văn minh, hài hoà.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, 2015 là năm 2 nước kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao. “Chúng ta vui mừng nhận thấy trải qua nhiều sóng gió, quan hệ 2 nước đến nay đã phát triển theo đúng định hướng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã từng mong muốn, hướng đến – đó là quan điểm hợp tác tích cực, giữ ổn định, hoà bình để cùng phát triển” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn 2 nước tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ sau phát biểu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh nguyên tắc, hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua những trở ngại để đưa quan hệ hai nước phát triển bền vững, ổn định hơn vì sự công bằng, phát triển của nhân dân cả 2 nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nhân dân  Việt Nam không quên sự giúp đỡ của Trung Quốc trong 2 cuộc kháng chiến cũng như trong giai đoạn xây dựng đất nước và mong rằng, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp đó, hai bên cùng tiếp tục hợp tác tích cực, vì sự thịnh vượng chung. Việc hợp tác này, như Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói, không chỉ vì lợi ích của dân tộc, của nhân dân 2 nước mà còn vì cộng đồng quốc tế, vì tình hữu nghị, hoà bình trong khu vực và thế giới.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc Chủ tịch Trung Quốc và thành viên đoàn công tác mạnh khoẻ, đạt nhiều thành công trên hoạt động, công tác của mình, chúc tình hữu nghị việt – Trung đời đời bền vững.

 (Ảnh: Việt Hưng)

(Ảnh: Việt Hưng)

Sau hoạt động phát biểu tại Quốc hội Việt Nam, Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có buổi hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ Chủ tịch.

Bài: Phương Thảo
Ảnh: Việt Hưng / Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP