Xã hội

Ăn lẩu bị sặc, nữ sinh bị miếng thịt lọt vào phổi phải nhập viện

Bệnh viện đa khoa Hà Đông vừa mổ nội soi thành công lấy ra dị vật “lạ” tồn tại suốt 1 tháng qua trong phế quản một nữ sinh 19 tuổi.

Sau khi được mổ nọi soi gắp dị vật, bệnh nhân Nh. đã hồi phục sức khỏe

Bệnh nhân là Đặng Thị Nh., 19 tuổi, ở Ứng Hòa (Hà Nội), nhập Bệnh viện Đa khoa Hà Đông điều trị trong tình trạng ho, đau tức ngực kéo dài, không rõ nguyên nhân, nghi ngờ bị bệnh về phổi.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Văn Giang, Phó trưởng khoa Hô hấp và Bệnh phổi - Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, qua thăm khám và xét nghiệm cho thấy, nữ bệnh nhân này bị tổn thương viêm phổi rộng 2 bên, tập trung nhiều bên trái, xét nghiệm đờm không thấy vi khuẩn AFB (vi khuẩn kháng cồn kháng toan).

Các bác sĩ đã tiến hành soi phế quản, kết quả soi và kiểm soát đường thở phát hiện trong phổi bệnh nhân có rất nhiều đờm mủ bên phổi trái, đồng thời thấy có dị vật kích thước 1cm trong phế quản thùy dưới bên trái. Tiếp đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp thành công dị vật nguy hiểm trong phổi của bệnh nhân Nh.

Theo bác sĩ Giang, qua khai thác tiền sử bệnh nhân Đặng Thị Nh được biết, trước đó 6 tuần bệnh nhân có đi ăn lẩu và vô ý bị sặc. Qua đó, dị vật được xác định chính là miếng thịt bị lọt vào phế quản bệnh nhân trong lúc bị sặc khi ăn lẩu.

Sau khi được các y, bác sĩ nội soi gắp lấy dị vật, bơm rửa sạch phế quản kết hợp điều trị kịp thời, sức khỏe bệnh nhân đã dần phục hồi ổn định và tiến triển tốt.

Bác sĩ Giang cảnh báo, khi bị sặc khiến dị vật chui vào đường thở, nếu dị vật lớn có thể gây bít đường thở, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong. Nếu dị vật nhỏ hơn sẽ vào sâu trong khí quản gây ho, khó thở, khò khè giống hen suyễn hay viêm phế quản, nếu không được xử lý nhanh chóng sẽ rất nguy hiểm.

Tác giả: Duy Tiến

Nguồn tin: Báo An ninh thủ đô

  Từ khóa: bị sặc , ăn lẩu , nhập viện

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP