Trung Quốc

2 máy bay quân sự Trung Quốc được phép vào vùng biển Việt Nam

2 máy bay quân sự của Trung Quốc chiều nay (11/3) đã được Cục Tác chiến – Bộ Quốc phòng nước ta cho phép bay vào khu vực biển Đông của Việt Nam với mục đích tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia được cho là đang mất tích cùng với 150 công dân Trung Quốc.

Các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích (ảnh: Telegraph)
Các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích (ảnh: Telegraph)

Cụ thể, máy bay không quân đầu tiên được cấp phép mang số hiệu IL76 đã cất cánh từ tỉnh Hải Nam của Trung Quốc tiến về phía Nam biển Đông của Việt Nam vào khoảng 13h30 chiều.

Tiếp sau đó, không quân nước này lại tiếp tục gửi kế hoạch bay và đề nghị Việt Nam cấp phép cho máy bay TU154 để tăng cường lực lượng và phương tiện tìm kiếm. Hiện máy bay này đã bay vào khu vực biển Đông nước ta được vài giờ đồng hồ để tham gia tìm kiếm máy bay mất tích.

Bộ Quốc phòng khẳng định việc bay tìm kiếm của máy bay Trung Quốc sẽ thực hiện theo sự hướng dẫn của Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao nước ta về di chuyển của 2 tàu chiến đến khu vực tìm kiếm máy bay Malaysia ở vùng FIR của Việt Nam. Cục Tác chiến đã chấp thuận đề nghị này.

Như vậy, hiện nay trong khu vực tìm kiếm máy bay mất tích có 2 tàu chiến và 2 máy bay quân sự của Trung Quốc.

Được biết, một tàu khu trục của Mỹ hôm nay cũng được phép đi vào khu vực tìm kiếm cứu nạn máy bay và các nạn nhân nghi là đang mất tích trong khu vực vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam – Singapore – Malaysia, nâng tổng số tàu và máy bay hiện diện của Mỹ đến thời điểm này lên con số 4.

Một số nước không có đường bay tại khu vực này và không có công dân tham gia chuyến bay MH 370 của Malaysia như Anh, Pháp, Úc cũng đã có đề nghị cử người và phương tiện tham gia hỗ trợ công việc tìm kiếm.

Trên địa phận vùng trời và vùng biển của Việt Nam diễn ra việc tìm kiếm, Bộ Quốc phòng khẳng định các tàu và máy bay nước ngoài sẽ phải triển khai theo sự hướng dẫn của nước chủ nhà.

Như Dân trí đã đưa tin, chiếc Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở theo 227 hành khách cùng 12 thành viên phi hành đoàn, đang hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 8/3 thì đột ngột mất tín hiệu trên màn hình radar và toàn bộ liên lạc trước khi vào không phận Việt Nam khoảng 1 phút bay.

Malaysia tuyên bố máy bay bị mất tích với nhiều dấu hiệu bất thường và đã yêu cầu Việt Nam, Singapore hỗ trợ tìm kiếm. Việc tìm kiếm được khoanh vùng trên khu vực biển của 3 nước và dần mở rộng phạm vi.

Hiện nay, có 6 nước đang tham gia tìm kiếm chiếc máy bay và các nạn nhân là Malaysia, Việt Nam, Singapore, Philippin, Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, sau 4 ngày nỗ lực vẫn chưa ghi nhận được kết quả khả quan nào. Công tác tìm kiếm dự kiến có thể sẽ phải kéo dài trong những ngày tới đây.

Châu Như Quỳnh/Dân Trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP