Thế giới với Biển Đông

Mỹ yêu cầu Trung Quốc trả thiết bị ngầm bị bắt giữ ở Biển Đông

Ngày 16/12, hãng tin Reuters và các trang mạng tại Mỹ dẫn lời giới chức quân sự Mỹ cho biết Hải quân Trung Quốc đã thu giữ một thiết bị ngầm nghiên cứu khoa học không người lái của Hải quân Mỹ tại vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông.

Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc vẫn tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: WSJ)

Giới chức Mỹ cáo buộc một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc ngày 15/12 đã thu giữ thiết bị thu thập thông tin khoa học của tàu nghiên cứu hải dương USNS Bowditch của Mỹ tại vùng biển cách Vịnh Subic khoảng 50 hải lý về phía Tây Bắc.

Giới chức Mỹ cho biết thêm đây là thiết bị đo độ mặn và nhiệt độ nước biển của Hải quân nước này, song do công ty tư nhân điều hành. Nhà chức trách Mỹ đã lập tức gửi đề nghị chính thức yêu cầu phía Trung Quốc phải trao trả thiết bị nói trên.

Đây là vụ việc đầu tiên kiểu này giữa Mỹ và Trung Quốc trong những năm gần đây. Giới quan sát cho rằng vụ việc có thể sẽ châm ngòi căng thẳng giữa hai bên.
v Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố trên trang mạng cá nhân rằng ông sẽ cứng rắn với những hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hiện giới chức Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên./.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP