Kinh tế

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm đà tăng trưởng

Xuất khẩu rau quả năm 2018 vào thị trường Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn và dự báo tốc độ tăng trưởng chỉ đạt khoảng 10%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 42,4% của năm ngoái.

Rau quả chế biến xuất khẩu còn hạn chế, chủ yếu xuất hàng thô sang Trung Quốc. ĐÀO NGỌC THẠCH

Ngày 30.11, thông tin từ Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, xuất khẩu rau quả năm 2018 vào thị trường Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn và dự báo tốc độ tăng trưởng chỉ đạt khoảng 10%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 42,4% của năm 2017.

Trong tháng 11, giá trị xuất khẩu rau quả ước đạt 283 triệu USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu rau quả 11 tháng đầu năm nay ước đạt 3,5 tỉ USD, tăng 11,6% so cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, Trung Quốc vẫn đứng đầu về nhập khẩu rau quả của VN với giá trị 2,41 tỉ USD, tăng 11,3% so cùng kỳ năm 2017.

Cũng theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Trung Quốc hạn chế thu mua khiến nhiều loại trái cây VN giảm giá. Cụ thể với bưởi da xanh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giá thu mua tại vườn loại 1 chỉ từ 32.000 - 35.000 đồng/kg, loại 2 từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, giảm 50% giá so với 2 tháng trước.

Trong đó có nguyên nhân Trung Quốc hiện đã có bưởi và hạn chế thu mua từ VN. Còn tại Tiền Giang dự báo đã vào mùa thu hoạch sầu riêng nhưng đã xuất hiện những khó khăn đầu ra khi loại quả này chưa được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Hiện tại, nhiều địa phương đang vào vụ thu hoạch rộ như: chôm chôm, măng cụt, mít, xoài, thanh long, dưa hấu... với năng suất cao, sẽ khiến giá nhiều loại trái cây còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Tác giả: Phan Hậu

Nguồn tin: Báo Thanh niên

  Từ khóa: rau quả , xuất khẩu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP