Tin Liên Quan

Xét xử vụ chém trạm trưởng bảo vệ rừng gần lìa bàn tay

Ba bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Lê Đức Bình (30 tuổi, ở xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh), Hồ Trí Quang (44 tuổi, ở xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và Trần Văn Anh (17 tuổi, ở xã Đức Lập, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh). Các bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt 5-15 năm.

Sáng 18-6, TAND huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) xét xử sơ thẩm vụ án “cố ý gây thương tích” làm trọng thương ông Phạm Văn Tâm, trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng Liên Sang.
Ba bị cáo (từ trái sang) Lê Đức Bình, Hồ Trí Quang và Trần Văn Anh tại phiên xử sáng 18-6 - Ảnh: DUY THANH
Ba bị cáo (từ trái sang) Lê Đức Bình, Hồ Trí Quang và Trần Văn Anh tại phiên xử sáng 18-6 – Ảnh: DUY THANH

Theo cáo trạng, Lê Đức Bình là đối tượng vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh nên nhiều lần bị ông Phạm Văn Tâm phối hợp với lực lượng kiểm lâm bắt giữ. Do vậy, ngày 20-6-2014, Bình gọi điện thoại cho Lê Quốc Định, nói Định rủ thêm Nguyễn Thế Hải đi từ tỉnh Hà Tĩnh và xã Sơn Thái để đánh ông Tâm trả thù.

Ngày 23-6-2014, Định và Hải vào xã Sơn Thái thì được Bình bố trí ở nhà ông Đào Công Thắng tại thôn Bố Lang (xã Sơn Thái).

Để tránh bị phát hiện, khoảng 17g ngày 25-6-2014, Bình đến cửa hàng điện thoại Văn Nhâm ở xã Liên Sang mua một sim điện thoại để liên lạc với ông Tâm. Đến 22g cùng ngày, Bình gặp Hồ Trí Quang, là tài xế của ông Đào Công Thắng, tại quán nước Phố Núi thuộc thôn Bố Lang và nói: “Tí nữa cháu cho hai đứa lính chém cán bộ bảo vệ rừng Liên Sang (thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm sản Khánh Hòa, đóng tại xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh), sau đó chú chở bọn nó về nhà anh Thắng ở Ninh Hòa trốn”. Được Quang đồng ý, Bình nói thêm là khi nào chém xong cán bộ bảo vệ rừng thì sẽ gọi lại cho Quang.

Khoảng 23g cùng ngày, Bình phân công Trần Văn Anh đến Trạm quản lý bảo vệ rừng Liên Sang để kiểm tra xem ông Tâm có ở trạm không. Sau khi Anh đến cho biết trong trạm có hai người gồm ông Tâm và một người khác, thì Bình dặn Định, Hải khi chém thì vào người cao lớn (tức ông Tâm), nhưng chỉ chém vào tay chân, không chém vào đầu; chém xong thì lên ôtô đậu ngay trước quán Phố Núi có người chở đi.

Để đánh lừa ông Tâm ra khỏi trạm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Hải và Định tấn công, Bình dùng sim rác mới mua gọi cho ông Tâm báo tại Km43 đường Nha Trang – Đà Lạt có một số gỗ do lâm tặc vận chuyển để ông Tâm đi bắt. Sau đó nói rõ cho Anh, Định và Hải biết khi nào ông Tâm quay lại trạm thì chém, đồng thời phân công Anh điều khiển xe máy chở Định, Hải mang theo hai cây rựa làm hung khí, nấp trong bụi cây đợi trước trạm.

Sau khi nhận được điện thoại báo, ông Tâm dùng xe máy chở ông Hà Tuyên, cán bộ trạm, phối hợp với Đội kiểm lâm xã Sơn Thái đi đến km43 đường Khánh Lê – Lâm Đồng kiểm tra nhưng không thấy nên quay về. Khoảng 0g30 ngày 26-6-2014, khi ông Tâm điều khiển xe máy về đến cổng trạm thì bất ngờ bị Hải và Định lao ra dùng rựa chém bốn nhát vào lưng, một nhát vào cổ và gan bàn tay trái, một nhát vào cẳng tay trái, hai nhát vào cánh tay phải, một nhát vào khuỷu tay phải.

Sau đó cả hai chạy về quán Phố Núi, vứt hai cây rựa rồi lên ôtô ngồi chờ nhưng không thấy tài xế nên gọi điện báo Bình biết. Bình gọi điện nhờ Quang chở hai đối tượng về nhà ông Thắng ở thị xã Ninh Hòa trốn. Đến khoảng 6g ngày 26-6-2014, Thắng chở Quang, Định, Hải đến ngã ba Đá Bàn – quốc lộ 1, sau đó Định, Hải đón xe về Hà Tĩnh.

Ông Tâm sau khi bị chém trọng thương đã được người dân đưa đi cấp cứu. Trung tâm Pháp y Khánh Hòa xác định tỉ lệ thương tích của ông Tâm là 32%.

Cáo trạng cũng nêu trong quá trình điều tra, Bình khai Đào Công Thắng là người chỉ đạo việc đánh ông Tâm gây thương tích, nhưng ông Thắng không thừa nhận và cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ khác để chứng minh nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Thắng.

Riêng hai đối tượng Lê Quốc Định và Nguyễn Thế Hải đã bỏ trốn, bị truy nã. Theo Công an huyện Khánh Vĩnh, ngày 16-6-2015, Định đã ra đầu thú, còn Hải vẫn trốn ngoài vòng pháp luật.

DUY THANH

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP