Khám phá

Trực thăng hộ tống Tổng thống Mỹ Obama chạy thử ở Nội Bài

Rạng sáng 18/5, một chuyến Boeing C-17 Globemaster III đáp xuống Hà Nội mang theo nhiều hàng hóa phục vụ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama. Trước đó, 5 chuyến vận tải tương tự đã đến Nội Bài, mỗi chuyến mang tối đa 77 tấn hàng hóa.

Máy bay Marine One làm nhiệm vụ hộ tống ông Obama từ sân bay về trung tâm Hà Nội được lắp cánh, khởi động chạy tại Hà Nội sáng 18/5.

Nhiều vật dụng được vận chuyển khỏi “ngựa thồ” C-17…

…trong đó có chiếc Marine One.

Sau khi được lắp cánh, Marine One di chuyển ra bãi đỗ trong khuôn viên sân bay Nội Bài. Phi công khởi động cho máy bay chạy thử.

Trực thăng Marine One thường được sử dụng để đưa đón Tổng thống Mỹ đi những chặng đường ngắn. Trong chuyến công du Việt Nam lần này, Marine One sẽ bay hộ tống trong quá trình ông Obama di chuyển bằng ôtô riêng từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội. Ảnh: Reuters.

Để đảm bảo an toàn cho tổng thống Mỹ, Marine One thường bay theo nhóm gồm 5 trực thăng giống hệt nhau, trong đó một chiếc chở tổng thống, những chiếc còn lại đóng vai trò “lá chắn”. Khi di chuyển, máy bay liên tục thay đổi đội hình để che giấu vị trí của người đứng đầu Nhà Trắng. Trong ảnh, Tổng thống Mỹ bước xuống từ trực thăng Marine One VH-60N White Hawk. Ảnh: Airliner.

Phó tổng thống và các thành viên Chính phủ Mỹ cũng có thể đi trực thăng Marine One theo lệnh của Nhà Trắng. Máy bay chở Phó tổng thống được gọi là Marine Two. Trực thăng Marine One có thể thực hiện nhiệm vụ giải cứu Tổng thống Mỹ trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh: Reuters.

Mỗi năm, 4 phi công được chọn ngồi trong khoang lái Marine One. Để điều khiển chiếc trực thăng này, họ phải trải qua ít nhất ba năm huấn luyện. Nhiệm vụ bảo dưỡng, duy trì hoạt động của phi đội Marine One thuộc về một nhóm gồm 800 lính hải quân Mỹ đóng tại Quantico, bang Virginia. Ảnh: White House. 

Phương Sơn
Ảnh: Nguyễn Nghị

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP