Pháp luật

Trình báo bị lừa đảo qua mạng 30 tỉ đồng, bị bắt vì tham ô gần 30 tỉ của cơ quan

Bị lừa đảo qua mạng mất 30 tỉ đồng, người phụ nữ ở Quy Nhơn (Bình Định) đến công an trình báo. Quá trình xác minh, công an phát hiện người này đã lấy số tiền lớn của cơ quan để chuyển cho nhóm lừa đảo qua mạng, nên khởi tố, bắt tạm giam.

Sáng 26-5, đại tá Huỳnh Bảo Nguyên - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định - xác nhận cơ quan này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Lệ Chi (35 tuổi, ở TP Quy Nhơn) để điều tra tội "tham ô tài sản".

Chi là bị hại trong vụ bị lừa đảo qua mạng với số tiền 30 tỉ đồng, nhưng là bị can trong vụ tham ô tài sản của cơ quan mà người này làm việc (một chi nhánh ngân hàng).

Theo điều tra ban đầu của công an, trước đó, khoảng 14h ngày 21-4, trong khi lướt Facebook, thấy có cuộc thi marathon dành cho trẻ sẽ diễn ra vào tháng 6-2024 tại TP Quy Nhơn, Chi đã đăng ký cho 2 con và 1 cháu của mình tham gia.

Tuy nhiên, đây là một trang fanpage lừa đảo. Khi thấy Chi đăng ký tham gia, người của trang fanpage này liên hệ lại và đề nghị Chi kết bạn qua Zalo để tiện trao đổi. Thực hiện theo các bước mà đối tượng lừa đảo hướng dẫn và đăng ký mua sản phẩm, Chi đều được hoàn tiền nhanh chóng.

Sau đó, nhóm lừa đảo qua mạng đưa ra các lý do như sai cú pháp, sai lệnh và yêu cầu Chi phải chuyển tiếp tiền ngay nếu không số tiền đã chuyển trước đó sẽ bị mất. Chi tiếp tục chuyển tiền và làm theo hướng dẫn của nhóm lừa đảo.

Theo đại tá Nguyên, ban đầu Chi bị lừa mất 1 tỉ đồng. Không còn tiền, Chi nghe theo hướng dẫn của nhóm lừa đảo qua mạng, chỉ cách tham ô tiền của cơ quan đang công tác.

Sử dụng các nghiệp vụ kế toán, chỉ trong một thời gian rất ngắn, Chi đã lấy của cơ quan gần 30 tỉ đồng bằng hình thức chuyển khoản. Chi chuyển hết số tiền này cho nhóm lừa đảo.

Cơ quan điều tra cũng xác minh dòng tiền Chi chuyển cho chủ tài khoản là Công ty TNHH TMDV THE THAO DONG A VIET NAM, thực chất là công ty "ma".

Sau khi biết mình bị lừa đảo qua mạng, Chi đã đến công an trình báo. Quá trình xác minh vụ việc, truy hỏi nguồn tiền bị lừa, công an phát hiện Chi đã tham ô tài sản của cơ quan nên đã thực hiện khởi tố, bắt tạm giam để điều tra như đã nêu. Vụ việc Chi bị lừa đảo cũng đang được công an điều tra.

"Qua vụ việc này, người dân không nên đăng ký hay nghe theo các đối tượng không quen biết trên mạng xã hội để tránh những hậu quả đáng tiếc. Khi muốn tham gia cuộc thi gì, cho ai thì đến các cơ quan chức năng để đăng ký", đại tá Huỳnh Bảo Nguyên nhắn nhủ.

Tác giả: LÂM THIÊN

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP