Thế giới

Triều Tiên tổ chức họp báo lúc nửa đêm ở khách sạn Melia

Cuộc họp báo diễn ra lúc nửa đêm tại khách sạn Melia, nơi Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn Triều Tiên đang ở.

Cuộc họp báo bắt đầu lúc 0h13 ngày 1/3, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc đầu giờ chiều qua mà không có thỏa thuận nào được ký kết.

'Mỹ không sẵn sàng chấp nhận đề xuất của chúng tôi'

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho mở đầu họp báo bằng thông tin một số kết quả cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho: Washington đòi thêm một biện pháp nữa ngoài việc giải giáp cơ sở Yongbyon và điều đó là quá nhiều đối với Bình Nhưỡng. Ảnh: Thái An

Ông cho hay:

Trong 2 ngày hội đàm, các lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã có các cuộc thảo luận nghiêm túc... Mục tiêu của hội nghị Thượng đỉnh lần hai là xây dựng lòng tin, cùng giải quyết các thách thức, trở ngại còn lại sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và đưa ra những đề xuất giúp đem lại kết quả tốt đẹp.

Các lệnh cấm vận hiện nay đang gây tổn hại một phần đến nền kinh tế và cuộc sống của dân thường ở Triều Tiên. Chúng tôi đã đưa ra một đề xuất thực tế.

Nếu Mỹ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận đã làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân chúng tôi, chúng tôi sẽ ngay lập tức và vĩnh viễn tháo dỡ các cơ sở hạt nhân, cả làm giàu uranium và plutonium ở khu vực Yongbyon, trước sự chứng kiến của các chuyên gia Mỹ và các chuyên gia kỹ thuật đến từ những quốc gia khác.

Chúng tôi không đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận, mà chỉ một phần các lệnh cấm vận đó. Hiện có tổng cộng 11 lệnh cấm vận của Mỹ chống Triều Tiên, nhưng chúng tôi chỉ đề xuất gỡ bỏ 5 nghị quyết cấm vận mà Liên hợp quốc đã thông qua trong năm 2016 và 2017, căn cứ vào những gì chúng tôi đã thực hiện và mức độ tin tưởng đã đạt được giữa Triều Tiên và Mỹ.

Ảnh: Đoàn Bổng

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, đó là một "đề xuất thực tế". Song, phía Mỹ "không sẵn sàng chấp nhận đề xuất của chúng tôi". Washington đòi thêm một biện pháp nữa ngoài việc giải giáp cơ sở Yongbyon và điều đó là quá nhiều đối với Bình Nhưỡng.

Ông Ri thông tin thêm, Triều Tiên cũng đề xuất các bảo đảm bằng văn bản về việc vĩnh viễn dừng các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa. Ngoài ra, phía Triều Tiên yêu cầu giảm cấm vận vì tin Mỹ hiện vẫn chưa sẵn sàng đưa ra các bảo đảm an ninh cho nước này.

"Các đề xuất của chúng tôi chưa bao giờ thay đổi dù Mỹ đề nghị tái đàm phán trong tương lai", ông Ri kết thúc và rời khỏi phòng họp báo mà không trả lời thêm các câu hỏi của phóng viên.

Ông Ri Yong-ho: Nếu Mỹ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận, chúng tôi sẽ ngay lập tức và vĩnh viễn tháo dỡ các cơ sở hạt nhân. Ảnh: Đoàn Bổng

Người nán lại phòng họp là bà Choe Son-hui - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. Bà trả lời các câu hỏi của phóng viên bằng tiếng Triều Tiên và không có người phiên dịch nào có mặt.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Ảnh: Thái An

Đến 0h37, mặc dù được yêu cầu ra ngoài nhưng nhiều phóng viên vẫn cố nán lại phòng họp để tác nghiệp.

Phóng viên nán lại phòng họp báo để tác nghiệp lúc 0h37. Ảnh: Thái An

Trước đó, vào chiều qua, tại cuộc họp báo diễn ra trước khi rời Hà Nội , Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới rằng hai bên Mỹ - Triều Tiên thấy đây chưa phải thời điểm để ký kết thỏa thuận nào. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các cuộc thảo luận với Chủ tịch Kim Jong-un "diễn ra trong không khí thân thiện và không ai ra về trong giận dữ".

Tác giả: Thái An - Thanh Bình

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP