Thế giới

Lộ diện người điều hành đất nước khi lãnh đạo Triều Tiên công du Việt Nam

Thủ tướng và 3 quan chức cấp cao Triều Tiên được cho là có nhiệm vụ điều hành đất nước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có chuyến công du tới Việt Nam trong tuần này.

Thủ tướng Pak Pong-ju nói chuyện với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong lễ chào đón ông Kim về nước sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 1. (Ảnh: KCTV)

Thủ tướng Pak Pong-ju nói chuyện với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong lễ chào đón ông Kim về nước sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 1. (Ảnh: KCTV)

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju đã có chuyến đi thị sát tới một nhà máy sản xuất máy bơm và nhà máy sản xuất chất cách điện tại thành phố Anju, tỉnh Nam Pyongan ngày 27/2. Ông Pak cũng là ủy viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị thuộc Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là phó chủ tịch Ủy ban Các vấn đề nhà nước Triều Tiên.

Theo hãng tin Korea Times (Hàn Quốc), trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang có chuyến công du nước ngoài lâu nhất để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ba quan chức hàng đầu của Triều Tiên gồm Kim Yong-nam, Choe Ryong-hae và Pak Pong-ju vẫn ở lại Triều Tiên để đảm trách các công việc trong nước. Ba quan chức này là ba ủy viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị thuộc Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Theo KCNA, Thủ tướng Pak Pong-ju cũng gặp các sinh viên và người lao động trẻ, tới thăm Trung tâm Công nghệ và Khoa học Mirae, Khu triển lãm Khoa học và Giáo dục tại Đại học Công nghệ Kim Chaek ở Bình Nhưỡng và Khu phức hợp Hóa chất Namhung ở Anju.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên, hôm qua cũng đưa tin chuyến thị sát của Thủ tướng Pak tới Anju. Báo đảng Triều Tiên cho biết các công nhân và kỹ sư làm việc tại các nhà máy vẫn luôn nỗ lực hết sức để thực hiện mục tiêu hiện đại hóa quy trình sản xuất. Đây là nỗ lực để hiện thực hóa chiến lược phát triển kinh tế 5 năm cho tới năm 2020 của Triều Tiên.

Việc truyền thông Triều Tiên đưa tin về các chuyến thị sát của Thủ tướng Pak Pong-ju tới các nhà máy và cơ sở sản xuất trên khắp đất nước là thông điệp ngầm cho thấy ông Pak đã được nhà lãnh đạo Kim Jong-un tin tưởng tuyệt đối trong việc thực hiện các chiến lược kinh tế của Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un họp với các nhà đàm phán của phái đoàn Triều Tiên tại khách sạn Melia, Hà Nội. (Ảnh: KCNA)

Ông Kim Jong-un họp với các nhà đàm phán của phái đoàn Triều Tiên tại khách sạn Melia, Hà Nội. (Ảnh: KCNA)

Năm ngoái, khi ông Kim Jong-un tới Singapore gặp Tổng thống Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đã tạm giao quyền điều hành đất nước cho ông Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên. Ông Choe được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Triều Tiên, thường xuyên xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un trong các chuyến thị sát.

Thủ tướng Pak Pong-ju, 79 tuổi, là một chiến lược gia kinh tế kỳ cựu. Ông đã nhận được sự tin tưởng từ cả cố lãnh đạo Kim Jong-il lẫn lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un vì những chiến lược kinh tế đối mới nhằm mở rộng sự tự chủ của các nhà máy và cũng như người lao động để đạt được năng suất cao hơn.

Không giống các quan chức cấp cao khác xuất thân từ gia đình có nền tảng “bề thế”, ông Pak Pong-ju sinh ra trong một gia đình bình thường và không có mối liên hệ với gia đình lãnh đạo Kim Nhật Thành. Ông tốt nghiệp từ Đại học Công nghệ Tokchon ở tỉnh Nam Pyongan. Đây không phải là trường nằm trong số các đại học hàng đầu tại Triều Tiên như đại học Kim Nhật Thành hay Đại học Công nghệ Kim Chaek ở Bình Nhưỡng.

Các vấn đề liên quan tới kinh tế dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Việt Nam. Trong bình luận trên Twitter hôm qua, Tổng thống Trump nói rằng Triều Tiên có tiềm năng lớn để trở thành một cường quốc kinh tế và tiềm năng này có thể được phát huy nếu Bình Nhưỡng quyết định phi hạt nhân hóa.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP