Du lịch

Thực khách “tái mặt” với món dơi hầm nước cốt dừa của Indonesia

Paniki là món dơi hầm nước cốt dừa được yêu thích ở Manado (Indonesia). Tuy nhiên, do lo ngại virus corona lây lan, nhiều nhà hàng gần đây loại bỏ món dơi hầm ra khỏi thực đơn.

Paniki ( dơi hầm nước cốt dừa) là món ăn yêu thích của người Manadonese, thường được phục vụ trong những dịp đặc biệt như tiệc tại nhà hoặc các sự kiện nhà thờ.

"Thịt dơi quả thật ngon. Phương pháp nấu và các loại gia vị được sử dụng không khác các món khác, chúng tôi chỉ thêm nước cốt dừa và bột nghệ", Helpy Poluakan, một người đam mê paniki phát biểu.

Dơi được nướng để đốt sạch lông, sau đó mổ bụng sạch và hầm với nước cốt dừa cùng hỗn hợp gia vị độc đáo riêng tạo nên paniki, món ăn truyền thống lâu đời ở Bắc Sulawesi (Indonesia).

Trước sự bùng phát virus corona gần đây ở Vũ Hán (Trung Quốc), các nhà hàng ở Manado (thủ phủ tỉnh Bắc Sulawesi) đã tạm thời dừng bán món dơi hầm, do lo sợ lây lan dịch bệnh nguy hiểm từ loài dơi.

Cách phổ biến nhất để thưởng thức thịt dơi ở Manado là dơi hầm nước cốt dừa paniki.

Loài dơi được sử dụng để nấu paniki là dơi ăn trái cây bản địa. Những con này lớn hơn nhiều so với dơi thông thường.

Các công đoạn hầm thịt dơi paniki bắt đầu bằng việc nướng dơi để loại bỏ tất cả lông bao phủ cơ thể. Sau đó làm sạch con vật, loại bỏ ruột và cắt thành nhiều phần nhỏ.

Tiếp theo, thịt dơi được hầm trong woku, loại hỗn hợp gia vị bumbu đặc trưng của Manado bao gồm ớt đỏ, sả, gừng, hành tây, tỏi, nghệ, cà chua, lá nghệ, lá chanh, hành lá…

Tất cả thành phần được đun sôi, trộn với nước cốt dừa, dầu dừa và muối cho đến khi hòa quyện với nhau rồi đem hầm nhừ.

Paniki có mùi rất mạnh, thường được phục vụ kèm cơm trắng, có thể rắc hành lá hay thêm nước tương. Những người yêu thích paniki cho biết thịt dơi khá dai, phần ngon nhất là cánh vì mềm và giàu hương vị.

Tác giả: Thảo Nguyên

Nguồn tin: Báo Kiến thức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP