Thể thao

Sợi dây chằng bạc tỷ của Công Vinh và 'sao kê' nỗi ám ảnh lớn nhất của sao bóng đá

Bán xe để cứu sự nghiệp, Công Vinh đã đúng khi chữa chấn thương đứt dây chằng ở nước ngoài với giá bạc tỷ và nghỉ dài hạn để lành lặn hoàn toàn.

Tháng 4/2016, tôi từng có một cuộc phỏng vấn Lê Công Vinh tại nhà riêng của anh ở quận 7, TPHCM. Chủ đề là chấn thương dây chằng ám ảnh thế nào với các cầu thủ Việt Nam, còn Công Vinh "miễn" tái phát dù từng bị chấn thương này.

Lúc đó, Công Vinh cho biết kinh phí điều trị đứt dây chằng lên đến 1,4 tỷ đồng. Đó là số tiền rất lớn ở thời điểm năm 2010 và Công Vinh sang tận Bồ Đào Nha để điều trị chấn thương dây chằng.

"Nhiều người có thể mất 6 tháng hồi phục nhưng có người phải đến 10 tháng. Trường hợp của tôi là hơn 10 tháng. Khi trở lại thì tôi có thể chơi với 95% - 100% phong độ. Ở Việt Nam mổ dây chằng xong thì mình “tự bơi” nhưng tôi tập ở nước ngoài, đó là sự khác biệt.

Bình thường mổ dây chằng ở Singapore sẽ lấy sợi gân ở đùi sau nhưng bác sỹ mổ cho tôi lại lấy gân của xương bánh chè. Đó được xem là sợi gân chắc nhất trên cơ thể người. Tuy nhiên, mổ như thế thì cần thời gian hồi phục lâu hơn người khác.

Những cầu thủ khác mất 6-7 tháng sẽ đá lại nhưng tôi cần khoảng 10 tháng mới có thể trở lại. Chứng tỏ tôi mất thời gian nhiều hơn, có chế độ tập hồi phục tốt hơn và tập với cường độ cao hơn.

Thời điểm đó, tôi tập ở trung tâm hồi phục thuộc thành phố Porto với giá 40 euro cho 1 tiếng đồng hồ và mỗi ngày tập 2 tiếng. Tôi còn tập thêm buổi sáng ở bể bơi. Chỗ tôi tập có nhiều cầu thủ nổi tiếng từng đến như Kaka, Anderson… Những cầu thủ của CLB Porto đều đến tập hết", Công Vinh kể.

Lê Công Vinh từng chữa chấn thương đứt dây chằng với giá bạc tỷ và đó là bài học lớn cho các sao bóng đá Việt Nam về sự giữ gìn đôi chân.


Sau lần điều trị chấn thương đứt dây chằng ở Bồ Đào Nha với giá 1,4 tỷ đồng, Công Vinh mất hơn 10 tháng để trở lại với bóng đá. Chấn thương hồi phục hoàn toàn nên Công Vinh "miễn" tái phát và có thể trở lại phong độ đỉnh cao để cống hiến cho bóng đá Việt Nam đến cuối năm 2016 mới giải nghệ.

Trở lại với chủ đề chấn thương, đây là nỗi ám ảnh rất lớn cho mọi ngôi sao bóng đá. Tuyển Việt Nam cũng đang rơi vào cảnh nhiều cầu thủ tái phát chấn thương. Mới nhất, Đoàn Văn Hậu tiếp tục lên bàn mổ và phải chia tay vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Có thể "sao kê" một loạt cái tên ám ảnh vì chấn thương là Tuấn Anh, Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu... Họ có chung tình trạng là chấn thương hồi phục chưa hoàn toàn nhưng ra sân thi đấu. Điều này khiến họ bị tái phát chấn thương liên tục và "dễ vỡ như pha lê" khi thi đấu.

Chấn thương là một phần của bóng đá nhưng các cầu thủ cần biết tự giữ gìn đôi chân, nhất là quá trình điều trị phải đúng và hợp lý. Ngược lại, hậu quả lớn là tái phát chấn thương liên tục và trở thành rào cản lớn cho sự nghiệp.

Tác giả: Văn Nhân

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP