Giáo dục

Sẽ có ngành học lấy điểm chuẩn 30

Một số chuyên gia dự báo, điểm chuẩn một số ngành hot năm nay vẫn sẽ cao tương đương năm trước, vượt ngưỡng 30 điểm/3 môn.

Mùa tuyển sinh năm nay 2021 từng xảy ra hiện tượng nhiều ngành học có mức điểm chuẩn đạt mốc 30/3 môn như: Hàn Quốc học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) điểm chuẩn khối C00 (Văn, Sử, Địa) 30 điểm.

Học viện Chính trị Công an Nhân dân điểm chuẩn năm 2021 là 30,34 - khối C00 (Văn, Sử, Địa) với các thí sinh nữ.

Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá) lấy điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao 30,5 điểm. Điều này đồng nghĩa, nếu không có điểm cộng ưu tiên, các thí sinh sẽ không thể trúng tuyển vào những ngành học, trường đại học trên. Liệu tình trạng này có xảy ra ở mùa tuyển sinh năm nay?

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho rằng, qua phân tích các số liệu phổ điểm các tổ hợp và điểm thi từng môn thì khả năng này vẫn có, nhưng sẽ không cao. Bởi, năm nay số bài thi đạt điểm 10 ở tổ hợp khối C thấp hơn năm ngoái một chút.

Tuy nhiên, ông vẫn nhận định, riêng với ngành hot như Hàn Quốc học, có thể mức điểm chuẩn năm nay vẫn ở mức căn bản như năm 2021, tức 30 điểm/3 môn. Còn lại các ngành học khác khối khoa học xã hội sẽ không có nhiều xáo trộn.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh minh hoạ: Ngô Nhung)

Tương tự, đại diện Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá) cũng cho biết, hiện nay chưa thể dự đoán được mức điểm chuẩn các ngành của trường. Nhưng cũng rất có thể sẽ một vài ngành học điểm chuẩn trên dưới 30 điểm/3 môn như mùa tuyển sinh năm ngoái.

Lý do, số bài thi đạt điểm 10 khối C00 năm nay tương đương năm ngoái, số chỉ tiêu cũng bằng nhau, trong khi lại có thêm nhiều phương thức tuyển sinh khác. Do đó, rất có thể sẽ có ngành học điểm chuẩn đạt ngưỡng tuyệt đối.

Là một trong những trường đại học lấy điểm chuẩn cao gần ngưỡng 30 điểm trong mùa tuyển sinh năm 2021, TS Nguyễn Triều Dương, Phó phòng Đào tạo, Đại học Luật Hà Nội, cho hay, năm nay, trường vẫn dành 49% chỉ tiêu cho phương thức dựa vào kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT như năm trước.

Riêng với khối C00 thì mức 29,25 điểm (năm 2021) chưa hẳn là ngưỡng cao cuối cùng trong lịch sử điểm chuẩn khối C của Đại học Luật Hà Nội.

"Không thể không tính đến khả năng điểm chuẩn tiếp tục tăng gần ngưỡng tuyệt đối - 30 điểm. Bởi, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, phổ điểm môn Văn và Địa lý khá ổn định, nhưng môn Lịch sử tăng, số bài thi điểm 7 trở lên nhiều hơn khá nhiều so với năm ngoái", ông chia sẻ thêm.

Tại Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo dự đoán, đối với các trường, ngành "hot", điểm chuẩn sẽ không giảm, có tăng cũng không nhiều.

"Đối với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, mức điểm chuẩn như năm ngoái đã quá cao. Ví dụ, năm 2021, ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất là 26,8 điểm, tức trung bình mỗi môn đã gần 9 điểm; còn ngành cao nhất lên đến 28,3 điểm, tức trung bình mỗi môn trên 9,5 điểm. Như vậy, theo dự đoán của tôi, với những ngành điểm chuẩn năm ngoái đã cao thì năm nay sẽ không cao hơn nhiều” - PGS Triệu nói.

Lọc ảo 6 lần

Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT bắt đầu chạy lọc ảo từ sáng nay (10/9) và trả về kết quả xử lý nguyện vọng lần 1. Đến ngày 15/9, sau 6 ngày thực hiện quy trình thì các trường sẽ nhận được kết quả chính thức.

Trước 17h ngày 17/9, các trường nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống; rà soát và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Trước 17h ngày 30/9, thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Từ tháng 10 đến tháng 12/2022, các cơ sở đào tạo có thể tổ chức tuyển sinh đợt bổ sung. Thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung sẽ thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo.

Tác giả: HÀ CƯỜNG

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: điểm chuẩn , tuyển sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP