Hôm qua, 28/5, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, cùng 8 bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Cẩm Kỳ.
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Cẩm Kỳ.

Theo cáo trạng, năm 2011, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cầu Bến Thủy 2 đi qua địa bàn huyện Nghi Xuân, các bị cáo Hóa, Lê Sáng, Đức, Tuất, Việt, Khương và Minh là các thành phần trong Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng (HĐBT) dự án cầu Bến Thủy 2. Còn Thân và Nhung là công dân tại thị trấn Xuân An đã có hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng,

Trong đó, Nguyễn Văn Hóa là thành viên HĐBT với động cơ tình cảm cá nhân đã bàn bạc thống nhất với Đậu Hữu Thân sử dụng 2 bộ hồ sơ khống mạo danh để hợp thức hóa các thủ tục, trong đó có cả tài liệu giả và nộp cho hội đồng bồi thường để nhận hơn 902 triệu đồng tiền bồi thường trái quy định.

Hành vi của Nguyễn Văn Hóa đã làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, còn Đậu Hữu Thân phạm tội với vai trò đồng phạm. Đối với Lê Quang Sáng, Nguyễn Văn Đức, Đậu Hữu Tuất là thành viên HĐBT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao trong việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ dẫn đến việc bồi thường sai đối tượng gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 902 triệu đồng.

Quá trình thực hiện công tác bồi thường cầu Bến Thủy 2, Nguyễn Văn Hóa, Lê Quang Sáng, Nguyễn Văn Đức, Đậu Hữu Tuất, Lê Duy Việt, Phan Duy Khương, Nguyễn Công Minh là thành viên HĐBT biết rõ hộ Nguyễn Thị Hồng Nhung không thuộc diện được bồi thường nhưng vì động cơ tình cảm cá nhân, đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong việc lập hồ sơ khống, bồi thường cho Nguyễn Thị Hồng Nhung trái quy định, gây thiệt hại của Nhà nước số tiền 149.400.000 đồng.

Như vậy, hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Hóa đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng; Đậu Hữu Thân gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 902 triệu đồng; Lê Quang Sáng, Nguyễn Văn Đức, Đậu Hữu Tuất, Lê Duy Việt, Phan Duy Khương, Nguyễn Công Minh, Nguyễn Thị Hồng Nhung, cố ý làm trái đối với việc bồi thường cho hộ Nguyễn Thị Hồng Nhung gây thiệt hại hơn 149 triệu đồng. Lê Quang Sáng, Nguyễn Văn Đức, Đậu Hữu Tuất còn có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc bồi thường sai đối với 2 hồ sơ mạo danh tên người khác.

Ngoài ra, có 3 bị cáo nguyên là cán bộ phòng tài nguyên và môi trường huyện Nghi Xuân gồm: Nguyễn Văn Đức, Lê Quang Sáng, Đậu Hữu Tuất còn bị xét xử thêm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại điều 285 Bộ luật hình sự.

Dư luận tại địa phương bức xúc cho rằng, vụ án đã bỏ lọt tội phạm. Ngoài 9 bị cáo bị đưa ra xét xử, người đứng đầu HĐBT là ông Nguyễn Hiền Lương (nguyên Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân) để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng này lại bỏ qua. Vụ việc được Tiền phong phản ánh trong bài “Có dấu hiệu ‘Thí tốt’ vụ sai phạm tại dự án Cầu Bến Thủy”, ra ngày 31/7/2014.

Phiên tòa tiếp tục đưa ra xét xử vào ngày 3/6.

Khánh Phạm – Cẩm Kỳ