Thể thao

Sai lầm về HLV Park Hang Seo khiến tuyển Việt Nam trả giá đắt với Troussier

Bóng đá Việt Nam đã sai như thế nào khi nhìn không đúng về HLV Park Hang Seo và trả giá bằng bản hợp đồng với HLV Troussier?

1. Ở thời HLV Park Hang Seo, tuyển Việt Nam tiến đến cột mốc lịch sử với thành tích vào vòng loại thứ ba World Cup 2022. Đây là hành trình để thấy HLV Park Hang Seo đã nâng tầm tuyển Việt Nam vào nhóm 10 đội mạnh nhất châu lục.

Nhắc lại, bảng G có Việt Nam, UAE, Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Đây là bảng đấu rất khó nhưng HLV Park Hang Seo thua đúng 1 trận. Việt Nam đã thắng 5 trận, hòa 2 và thua 1. Thất bại duy nhất trên sân nhà của UAE với tỷ số 3-2. Nhưng một số ý kiến không nhìn vào chiến tích này mà chê HLV Park sau những trận thua tại vòng loại cuối cùng - nơi hội tụ những đội bóng mạnh nhất châu Á.

Thành công lịch sử của tuyển Việt Nam bị chê sau khi thua Trung Quốc với tỷ số 2-3 ở thời gian bù giờ. Bầu Hiển nhận xét ông Park bảo thủ, lười làm mới. Nhiều ý kiến đã không nhìn vào thực tế về trình độ cầu thủ Việt Nam khi phải đá với những Oman, Trung Quốc, Saudi Arabia, Nhật Bản. Trước đó, Thái Lan từng vào vòng loại thứ ba World Cup nhưng chỉ có 2 trận hòa và 6 thất bại. Việt Nam là đội đầu tiên của Đông Nam Á có 4 điểm khi thắng Trung Quốc 3-1 và hòa Nhật Bản 1-1.

HLV Park Hang Seo từng bị chê bảo thủ dù liên tục tạo ra thành công.


2. Bây giờ là lúc thích hợp để nhìn lại HLV Park Hang Seo có bảo thủ, hết thời sau khi VFF chia tay HLV Troussier. Nhấn mạnh, nhà cầm quân người Pháp nhận lương cao nhất và được nhận xét sẽ nâng tầm tuyển Việt Nam.

Sau ba thất bại của tuyển Việt Nam trước Indonesia, nhiều quan điểm nói HLV Troussier thất bại do sai lầm về trẻ hóa, không chịu dùng nhiều cầu thủ kinh nghiệm thời HLV Park Hang Seo. Hãy đặt ngược lại vấn đề: Liệu có vô lý khi bây giờ nói HLV Troussier thất bại do bỏ cầu thủ giỏi, còn hai năm trước chỉ trích ông Park không làm mới?

Nếu đánh giá đúng về nguyên nhân khiến HLV Troussier thất bại thì luồng ý kiến chê HLV Park trong quá khứ, liệu có hợp lý?

3. Đúng hơn, sự đánh giá về HLV Park Hang Seo không đúng nên bóng đá Việt Nam trả giá đắt với "bản hợp đồng triệu đô" - HLV Philippe Troussier.

Tuyển Việt Nam không hề đi xuống về thành tích thời HLV Park Hang Seo. Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 đến tứ kết Asian Cup 2029 và lần đầu vào vòng loại thứ ba World Cup 2022. Tức đi từ thành tích "ao làng" đến châu lục, rồi tiệm cận sân chơi thế giới.

Về cầu thủ, không có HLV nào trên thế giới lựa chọn làm mới khi thắng 5 trận, hòa 2, thua 1 ở bảng G với 4 đối thủ mạnh (UAE, Thái Lan, Indonesia và Malaysia). Đến vòng loại thứ ba, HLV Park Hang Seo càng không có lý do để dùng cầu thủ trẻ cho ước mơ dự World Cup. Những ngôi sao của tuyển Việt Nam cũng chưa bao giờ được trải nghiệm ở đẳng cấp này thì dùng cầu thủ trẻ càng dễ thất bại.

Bóng đá Việt Nam có lẽ đã sai từ đầu khi đánh giá về sự thành công thời HLV Park chưa đầy đủ và hợp lý. Hậu quả là trả giá khi chọn HLV Troussier có 18 năm không dẫn dắt ĐTQG.

Tác giả: Văn Nhân

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP