Giáo dục

Phụ huynh 'kẻ khóc người cười' vì điểm tuyển sinh lớp 6

Ngay khi có kết quả tuyển sinh lớp 6 của một số 'trường nóng' tuyển sinh, nhiều phụ huynh rơi vào cảnh 'kẻ khóc, người cười'.

Phụ huynh xem điểm thi lớp 6 cho con ở Trường Lương Thế Vinh sáng 12/6

Sáng 12/6, tại Trường THCS &THPT Lương Thế Vinh, cơ sở 1, có địa chỉ ở Yên xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) nhiều phụ huynh đến xem kết quả thi tuyển vào lớp 6 cho con.

Theo thông báo, kết quả thi và điểm chuẩn vào lớp 6 của trường năm nay là 670 điểm, trước đó là 650 điểm. Đây là tổng điểm 3 bài kiểm tra, đánh giá năng lực các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và điểm cộng học bạ 5 năm học.

Ngày 12 và 13/6 cũng là ngày nhà trường nhận hồ sơ của học sinh trúng tuyển, do đó những phụ huynh có con trúng tuyển hồ hởi vào phòng đăng ký nhập học. Trái lại, một số phụ huynh đưa con đến trường xem điểm, con trượt, mẹ buồn, con tiếc nuối.

Chị Nguyễn Thị Hà Thu, có con là cựu học sinh Trường tiểu học Nguyễn Du là một trong những trường hợp như vậy. Chị cho biết, con ao ước được vào ngôi trường này từ năm lớp 4 nên chỉ ôn thi duy nhất trường này. “Kết quả, con được 548 điểm, mẹ tiếc nuối, con buồn khóc”, chị Thu nói.

Chị Trần Thị Huyền Thanh chia sẻ, ban đầu xem kết quả thi của con đạt 652 điểm cả gia đình nghĩ là yên tâm con đỗ, sau một đêm, trường thông báo lên 670, con từ đỗ thành trượt. “Giờ này, chị đang thấp thỏm chờ trường hạ điểm chuẩn nhưng với chỉ tiêu tuyển sinh ít như vậy, cũng không nhiều hi vọng”, chị Thanh nói.

Phụ huynh làm nộp hồ sơ nhập học cho con có kết quả cao trong kỳ tuyển sinh

Trên website của trường này cũng thông báo, vì nhiều học sinh có những nguyện vọng vào học tại các trường chuyên và trường chất lượng cao khác nên cơ sở A có địa chỉ tại C5, Nam Trung Yên (Cầu Giấy) cũng sẽ lấy điểm chuẩn là 670 điểm. Với số điểm này, sẽ có 550 học sinh đạt chuẩn, trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở này là 320 em.

Vì thế, nếu những học sinh đủ điểm chuẩn và có nguyện vọng vào học sẽ phải nhập học trong 2 ngày 12 và 13/6. Khi đủ chỉ tiêu, nhà trường sẽ dừng tuyển sinh. Còn nếu trong 2 ngày tuyển sinh mà vẫn chưa đủ chỉ tiêu, nhà trường sẽ hạ điểm chuẩn và thu hồ sơ ngày 14/6. Trường Lương Thế Vinh cũng lưu ý, nếu trường đã hạ điểm chuẩn đợt 2, sẽ thông báo cuối ngày 13/6, ban tuyển sinh chỉ thu những trường hợp đạt chuẩn đợt 2, không thu những học sinh đã đủ điểm chuẩn đợt 1 nhưng không nộp.

Trên diễn đàn đồng hành cùng con qua các kỳ thi, nhiều phụ huynh cũng chia sẻ cảm giác hụt hẫng, sau một đêm ngủ dậy, nhiều con đỗ thành trượt. Cũng có phụ huynh “cầu cứu” các phụ huynh khác xin chia sẻ ý kiến khi con chỉ thiếu 0,2 điểm vào Trường THCS Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), có nên làm đơn xin phúc khảo hay chờ trường hạ chỉ tiêu.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 6 năm nay, các trường tổ chức thi tuyển và xét tuyển như: THPT chuyên Hà Nội Amsterdam; THCS &THPT Lương Thế Vinh; THCS Cầu Giấy; THCS Thanh Xuân; THCS Ngoại ngữ; THCS Nguyễn Tất Thành…

Đến thời điểm này, mới chỉ có một số trường công bố kết quả. Trong khi, nhiều phụ huynh cho con đăng ký dự thi nhiều trường cùng lúc nên diễn ra tình cảnh, người đỗ 1 trường thì đăng ký nhập học để chờ kết quả trường khác, người có mức điểm gần sát điểm tuyển sinh lại hồi hộp chờ trường hạ điểm chuẩn.

Tác giả: Nguyễn Hà

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP