Khám phá

Pháo đài “Quái thú” của Tổng thống Obama

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến đến Ấn Độ lúc 10 giờ sáng 25-1 (giờ địa phương) nhưng chiếc xe hơi có biệt danh “Quái thú” của ông đã hạ cánh xuống New Delhi 2 ngày trước, theo đài NDTV

Được mệnh danh là pháo đài di động “bất khả xâm phạm”, chiếc xe theo Tổng thống Obama mỗi lần ông công du nước ngoài. Là một phiên bản limousine sang trọng, chiếc xe “mượn” một số chi tiết từ nguyên mẫu Cadillac DTS và khung gầm động cơ tương tự một chiếc xe tải cỡ vừa Chevrolet Kodiak.

“Quái thú” ((The Beast) được trang bị những công nghệ tối tân nhất, có khả năng bảo vệ người ngồi trong xe khỏi các cuộc tấn công khủng bố. Trên xe tích hợp trang thiết bị liên lạc hiện đại, đảm bảo kết nối liên tục trong mọi điều kiện. Tổng thống Obama có thể giữ liên lạc với Lầu Năm Góc và các quan chức chính phủ Mỹ thông qua video hoặc hệ thống điện thoại vệ tinh.

Chiếc xe Quái thú của Tổng thống Obama. Ảnh: NDTV
Chiếc xe “Quái thú” của Tổng thống Obama. Ảnh: NDTV

Ảnh: imgkid.com

Ông Obama luôn sử dụng “Quái thú” khi công du nước ngoài. Ảnh: imgkid.com

Chiếc “Quái thú” được thiết kế để miễn nhiễm với bom đạn nhờ lớp vỏ sắt bao bọc phía ngoài dày 20 cm cùng cửa kính dày 12,7 cm. Cửa xe được cho là nặng tương đương cửa máy bay Boeing 757. Dù chỉ có chiều dài 12 m nhưng “Quái thú” nặng đến 8 tấn, vượt xa bất kỳ chiếc xe bọc thép thông thường nào.

Lốp xe được gia cố bằng sợi Kevlar đặc biệt. Trong trường hợp bị nổ lốp, chiếc xe vẫn có thể di chuyển bình thường dù với tốc độ chậm hơn trên các bánh xe bằng thép. Lái xe phải qua kỳ đào tạo đặc biệt tại một học viện của cơ quan Mật vụ Mỹ.

Bình đựng nhiên liệu của “Quái thú” được đặt trong một lớp bọt xốp, đề phòng phát nổ nếu xảy ra một cuộc tấn công bằng bom mìn. Bên trong xe có hệ thống cung cấp oxy, thiết bị chữa cháy, camera hồng ngoại… cách ly nhà lãnh đạo Mỹ với bên ngoài và giúp ông không bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công bằng khí độc.

Cung cấp sức mạnh cho “Quái thú” là động cơ chạy diesel Duramax, dung tích 6,5 lít thường dùng cho xe tải hạng nặng. Với 7 chỗ ngồi, chiếc xe chở theo được nhà lãnh đạo Mỹ, trưởng cơ quan mật vụ và 4 nhân viên tháp tùng.

Có báo cáo tiết lộ trong xe còn được lắp đặt thiết bị y tế khẩn cấp và một “ngân hàng máu” cùng với nhóm máu của ông Obama đề phòng trường hợp ông bị thương.

Các loại vũ khí trang bị theo xe bao gồm bình xịt hơi cay và súng ngắn. Theo cựu quan chức phụ trách nghi thức Mỹ, ông Donald Ensenat, “Quái thú” có máy bay vận tải riêng. Mật vụ Mỹ sử dụng máy bay vận tải C-17 Globemaster để chở “Quái thú” ra nước ngoài, đi cùng là 1 chiếc xe limo dự phòng và 1 chiếc xe bọc thép hạng nặng Chevrolet Suburban dùng làm văn phòng thông tin di động nhờ hệ thống vệ tinh quân sự đặt trên nóc.

Quái thú trong một lần xuất hiện. Ảnh: imgkid.com
“Quái thú” trong một lần xuất hiện. Ảnh: imgkid.com

Kể từ khi Tổng thống John F Kennedy bị ám sát năm 1963, Mỹ luôn làm mọi cách để đảm bảo phương tiện di chuyển của tổng thống trở nên bất khả xâm phạm. Đài BBC dẫn một số báo chí Ấn Độ cho hay các quan chức Mỹ – Ấn đã có tranh cãi về việc sử dụng xe hơi tại lễ diễu hành nhân Ngày Cộng hòa tại New Delhi sáng 26-1.

Theo truyền thống, khách mời sẽ ngồi cùng xe với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee. Đó là một chiếc Mercedes Benz S600 (W221) Pullman Guard, cũng được bọc thép để chịu được súng hạng nhẹ và chất nổ, theo trang Indian Express.

Phía Mỹ cho rằng xe của chủ nhà không an toàn bằng “Quái thú” và tỏ ý muốn ông Obama ngồi trong “pháo đài” của mình, thậm chí mời luôn tổng thống Ấn Độ ngồi cùng. Tuy nhiên, phía Ấn Độ lo ngại làm vậy sẽ gây xáo trộn kế hoạch an ninh của họ và khước từ.

Cũng theo Indian Express, cuối cùng Ấn Độ sẽ để Tổng thống Obama tự chọn xe khi tham gia lễ diễu hành sáng 26-1.

P.Nghĩa (Theo NDTV, BBC, Indian Express)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP