Nông thôn mới

Nông thôn mới Thạch Hà: “Quả ngọt” trên những chặng đường gian khó

Xuân đang về trên mọi nẻo đường, trong những nếp nhà, với bà con huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh không khí chào xuân rộn ràng hơn bao giờ hết. Niềm vui vẫn còn hằn dấu, in đậm trên mỗi khuôn mặt của người dân khi những ngày cuối năm huyện nhà có 4 xã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).

Vượt qua nhiều khó khăn, nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Hà hứng “quả ngọt bùi” trong những ngày xuân Đinh Dậu 2017.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm khu vườn mẫu tại thôn Tân Văn, xã Thạch Văn, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Với phương châm “Người dân chính là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới” nên các cấp, các ban ngành của huyện nhà đã tuyên truyền, vận động những chính sách cụ thể làm cho người dân thấy được trách nhiệm, quyền lợi, chủ động tham gia. Với phương châm chỉ đạo “Xã nào có điều kiện thuận lợi sẽ tập trung chỉ đạo để về đích sớm, không chờ đợi, tiêu chí dễ, cần ít tiền làm trước, tiêu chí khó làm sau, làm từ nhà ra ngõ, từ đồng về làng. Bên cạnh đó, huyện xác định công tác cán bộ có tính quyết định cho sự thành công trong xây dựng NTM, cán bộ nào phong trào nấy, cán bộ gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm, say mê và lăn xả thì phong trào đi lên, đặc biệt là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Nông thôn mới là vận động cả hệ thống chính trị, và chủ thể là người dân tham gia, bởi vậy để được như ngày hôm nay ngay từ khi xác định những xã có khả năng đạt chuẩn thì  Ban chỉ đạo NTM huyện nhà đã rà soát các xã đạt số tiêu chí và xây dựng, triển khai ngay những ngày cuối năm để có thời gian đạt chuẩn vào năm sau.

nong-thon-moi-thach-ha-6

Những vườn rau trên cát xanh tươi nhờ đổi mới theo mô hình xây dựng nông thôn mới của huyện nhà.

Trao đổi với PV, ông Trần Nhật Tân – Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Hà cho biết: Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, nên các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch Hà đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến thông qua các hội nghị, tọa đàm, hội thi, sinh hoạt chi bộ, về mục đích, nội dung, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của huyện đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Ngoài ra huyện cũng thường xuyên tổ chức các hội thi tìm hiểu nội dung chương trình xây dựng NTM, các khẩu hiệu, thiết kế lô gô, pa nô, áp phích về nội dung và hình ảnh xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, mô hình kinh tế điển hình để góp phần làm chuyển biến rõ nét về nhận thức, tư duy của cán bộ, đảng viên và người dân trong huyện về xây dựng NTM. Bên cạnh đó, thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã ban hành kịp thời các cơ chế, lựa chọn hình thành cách làm, bước đi phù hợp với điều kiện thực tế của huyện.

Mặc dù là vậy nhưng NTM không chỉ là ngày một, ngày hai mà đó là quá trình lâu dài và bền vững, bởi thế nhiều xã đã dựng xây cả một quá trình dài đầy khó khăn, vất vả. Nông thôn mới thay đổi bộ mặt của mỗi địa phương, không chỉ là về cơ sở vật chất mà đó còn là cả tư duy trong mỗi người dân, sự thay đổi tư duy để tạo sự đồng bộ, đồng lòng, quyết tâm xây dựng NTM, đưa xã nhà đi lên. Để làm được điều đó là nhờ vào sự đồng thuận của nhân dân và đồng sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị huyện Thạch Hà.

nong-thon-moi-thach-ha-1

Đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, khang trang tại xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà đã được mở rộng và bê tông hóa.

Về Thạch Kênh những ngày này, những ngọn cờ đỏ thắm tung bay, niềm vui vẫn còn hiện hữu trong mỗi người dân khi xã vừa được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Kể về những khó khăn trong công tác xây dựng NTM đối với xã nhà, ông Nguyễn Phi Chung, Chủ tịch UBND xã Thạch Kênh chia sẻ: “Khi triển khai công tác tuyên truyền về chính sách, giúp người dân hiểu về xây dựng NTM là của dân, từ đó dân đồng lòng thực hiện. Nhiều năm liền nội bộ mất đoàn kết, đời sống nhân dân hết sức khó khăn, tháng 5/2015 mới đạt 5 tiêu chí tốp cuối của tỉnh, của huyện, nhưng sau khi sát nhập từ 13 thôn xuống 5 thôn kiện toàn lại đội ngũ cán bộ đến nay xã Thạch Kênh đã trở thành điểm sáng trong xây dựng NTM và về đích trước thời hạn 2 năm. Thạch kênh lại không nằm trong danh sách phê duyệt ban đầu của tỉnh, nội lực hết sức khó khăn, nhưng với sự quyết tâm cao và chủ động, sáng tạo trong cách làm Thạch Kênh đã cán đích ngoài tưởng tượng…”.

Xã Thạch Khê là một xã nằm trong vùng dự án Mỏ sắt Thạch Khê, cơ sở hạ tầng xuống cấp, cuộc sống bà con còn nhiều khó khăn, “đi chẳng được, ở cũng chẳng xong”…Thế nhưng, nhờ triển khai xây dựng NTM cuộc sống đã đổi thay nơi vùng đất mỏ. Những con đường được bê tông hóa, hàng rào xanh mướt,  những khu vườn mẫu cho thu hoạch cao, những mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng… Bà con phấn khởi về những thay đổi của xã nhà. Bác Dương Ninh, thôn Đồng Giang phấn khởi kể: Nhờ xây dựng NTM mà từ vườn tạp bỏ hoang, nhà tôi đã làm vườn mẫu cho thu hoạch cao từ rau, hành, ngò… Thôn chúng tôi là thôn mẫu nên nhà nhà xây dựng những vườn mẫu vừa xanh, đẹp vừa cho thu nhập ổn định đưa lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình.

Chúng tôi không thể quên những tràng pháo tay, giọt nước mắt của bà con nhân dân xã Thạch Đài khi đoàn liên ngành công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2016. Nghẹn ngào trước những niềm vui và những giọt nước mắt xen lẫn của bà con, đồng chí Nguyễn Quang Anh, Chủ tịch UBND xã đã không thể cầm những giọt nước mắt lẫn hòa niềm vui với bà con nhân dân.

nong-thon-moi-thach-ha-8nong-thon-moi-thach-ha-3nong-thon-moi-thach-ha-5nong-thon-moi-thach-ha-4

Những khu vườn kiểu mẫu được quy hoạch và trồng các loại cây theo mùa tại xã Tượng Sơn.

Nông thôn mới là thế! Đó là niềm vui chung, không riêng gì của một ai, đó là sự cố gắng nỗ lực của cả một hệ thống, tập thể, đó là sự đồng lòng quyết tâm của chính quyền và nhân dân. Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Việt Hà, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết: “Năm 2016, năm nhiều khó khăn nhưng bằng sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đã nỗ lực đưa 4 xã: Thạch Khê, Thạch Đài, Thạch Liên, Thạch Kênh đạt chuẩn NTM. Và đến nay, không còn xã dưới 10 tiêu chí, bình quân đạt 14,06 tiêu chí/xã. Các xã đạt chuẩn năm 2014, 2015 tiếp tục duy trì tốt phong trào sản xuất, củng cố, nâng cấp các tiêu chí, đặc biệt xã Tượng Sơn đã hình thành rõ nét của một xã NTM kiểu mẫu ».

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng sức, đồng lòng của quần chúng nhân dân, chắc chắn rằng trong thời gian tới, phong trào xây dựng nông thôn mới ở huyện Thạch Hà sẽ đạt nhiều kết quả trong những chặng đường sắp tới.

Lê Nga

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP