Trong nước

Nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão từ trần

Ông Vũ Mão là người có đóng góp rất lớn vào tiến trình đổi mới hoạt động của Quốc hội, được coi là 'pho sử sống' về hậu trường chính trị Việt Nam.

Ông Vũ Mão - Ảnh: LÊ KIÊN

Tuổi Trẻ Online vừa nhận được tin ông Vũ Mão từ trần. Ông sinh năm 1939, từng là một thiếu sinh quân học tại Quế Lâm (Trung Quốc), trải qua quá trình hoạt động cách mạng, công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Vũ Mão từng kinh qua các chức vụ bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, ủy viên Trung ương Đảng 5 khóa liên tục (từ khóa V đến khóa IX), ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa IX, X, XI.

Nhiều năm làm đại biểu Quốc hội, giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo Quốc hội, ông Vũ Mão được biết là một cộng sự tâm đắc của cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An trong việc thúc đẩy đổi mới hoạt động của Quốc hội theo hướng thực chất, thực quyền, hiệu quả và gần dân hơn.

Với báo chí, ông là một chính khách luôn cởi mở, luôn sẵn sàng trả lời phỏng vấn, thúc đẩy quá trình công khai, minh bạch hoạt động của Quốc hội nói riêng và của Nhà nước nói chung.

Ông cũng đóng góp lớn vào hoạt động ngoại giao nghị viện, mở rộng hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và nghị viện các nước trên thế giới, đúng vào thời điểm đất nước ta hội nhập mạnh mẽ.

Ông còn là một nhà thơ, nhạc sĩ với nhiều ca khúc tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, về đất nước và con người. Đương thời, ông được coi là "pho sử sống" về hậu trường chính trị Việt Nam.

"Tấm lòng quốc quốc cách mang

Đường kia lối nọ ngổn ngang bời bời

Chớ than phận khó ai ơi

Ai người tri diện ai người tri tâm…".

Đó là những vần thơ cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An viết tặng ông Vũ Mão khi còn đương chức.

Ông An ngợi ca người cộng sự của mình rằng:

"Chí trai dưới mái tóc già

Chung lưng đấu cật khúc ca khải hoàn".

Tác giả: LÊ KIÊN

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP