Trong nước

Ngoài giảm án, ông Nguyễn Đức Chung được trả lại nhà, chung cư cao cấp

Ngoài việc giảm án tòa phúc thẩm còn hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản đối với nhà đất và 2 căn hộ chung cư cao cấp cho ông Nguyễn Đức Chung.

Giảm án, hủy kê biên tài sản

Chiều 22/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án 3 năm tù cho cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Như vậy, ông Nguyễn Đức Chung bị cấp phúc thẩm tuyên phạt 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung


Hai đồng phạm của ông Chung cũng được giảm án. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic) lĩnh 3 năm tù (sơ thẩm: 4 năm 6 tháng tù); bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) được giảm từ 4 năm tù xuống còn 30 tháng tù.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm nghe tòa tuyên án chiều 22/6.


Bên cạnh việc chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt tù cho các bị cáo, HĐXX cấp phúc thẩm còn đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án về vấn đề kê biên tài sản.

Theo đó, trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, cả 3 bị cáo Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng đã nộp đủ tổng số tiền hơn 36 tỷ đồng mà cấp sơ thẩm buộc họ phải liên đới trách nhiệm khắc phục hậu quả. Gia đình ông Chung đã nộp 25 tỷ đồng, gia đình bị cáo Giang khắc phục hơn 7 tỷ và gia đình ông Hùng nộp đủ 4 tỷ đồng.
HĐXX cho rằng, toàn bộ thiệt hại của vụ án đã được khắc phục nên HĐXX chấp nhận yêu cầu kháng cáo, đề nghị của 3 bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án về việc hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản đối với 3 bị cáo và Công ty Arktic.

Ngôi nhà số 88 Trung Liệt của vợ chồng ông Nguyễn Đức Chung được hủy bỏ lệnh kê biên.


Cụ thể, vợ chồng cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được hủy bỏ lệnh kê biên nhà đất diện tích 102,7 m2 tại số 88 phố Trung Liệt, quận Đống Đa; hủy bỏ lệnh kê biên đối với 2 căn hộ cùng có diện tích 175,7 m2 tại một khu chung cư cao cấp trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân.

Bị cáo Võ Tiến Hùng được bỏ lệnh kê biên khu nhà đất diện tích 132,9 m2 tại số 41 phố Nguyễn Thượng Hiền, quận Hai Bà Trưng. Bị cáo Nguyễn Trường Giang được hủy bỏ lệnh kê biên căn hộ chung cư cao cấp diện tích hơn 114,1 m2 tại khu đô thị trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Công ty Arktic cũng được dỡ bỏ lệnh kê biên nhiều thiết bị, máy móc.

Ông Chung thừa nhận trách nhiệm

HĐXX cấp phúc thẩm xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, thấy quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, ông Chung không thừa nhận cáo buộc và khai không chỉ đạo Nguyễn Trường Giang tiếp cận đoàn cán bộ của UBND Hà Nội sang Đức để chuẩn bị nhập hóa chất về Hà Nội.

Tuy nhiên, khi xét xử phúc thẩm, ông Chung đã thừa nhận trách nhiệm và cùng gia đình nộp khắc phục toàn bộ hậu quả là 25 tỷ đồng theo bản án sơ thẩm quy buộc. Do đó, tòa phúc thẩm chấp nhận đề nghị giảm án cho ông Chung.

Với kháng cáo của Nguyễn Trường Giang, HĐXX xác định cấp sơ thẩm kết luận bị cáo là đồng phạm với ông Chung là đủ căn cứ. Xuyên suốt từ khi tham gia đoàn công tác sang Đức, Giang đã tham gia việc mua bán, nhập khẩu hóa chất về bán cho Công ty Thoát nước để mang lại lợi ích cho Công ty Arktic và cá nhân.

Sau phiên phúc thẩm, bị cáo Giang và gia đình đã nộp hết số tiền gây thiệt hại là hơn 7 tỷ đồng. Ông Giang cũng được chấp nhận thêm một số tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX cấp phúc thẩm thấy có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho Giang.

Đối với ông Võ Tiến Hùng, dù bị cáo không kháng án nhưng sau phiên phúc thẩm, ông Hùng đã tác động gia đình nộp đủ 4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích nên cũng được tòa xem xét giảm án.

Trước đó, quá trình điều tra, ngày 11/1/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra Lệnh kê biên tài sản của bị cáo Võ Tiến Hùng là nhà đất tại 41 Nguyễn Thượng Hiền, quận Hai Bà Trưng.

Ngày 10/5/2021, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an ra Lệnh kê biên tài sản của ông Nguyễn Đức Chung, gồm: nhà đất tại số 88 Trung Liệt (quận Đống Đa), 2 căn hộ chung cư cao cấp ở quận Thanh Xuân.

Cùng ngày 10/5/2021, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an ra Lệnh kê biên tài sản của bị cáo Nguyễn Trường Giang là căn hộ chung cư cao cấp tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Ngày 15/7/2021, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an ra Lệnh kê biên tài sản của Công ty Arktic, gồm một số thiết bị, máy móc chuyên dụng.

Tác giả: PV

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP