Thế giới

Nga huấn luyện vệ sĩ cho tổng thống Philippines

Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) đã huấn luyện vệ sĩ cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và đang lên kế hoạch huấn luyện cho hải quân Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Theo Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta, hoạt động huấn luyện lực lượng quân sự được tiến hành theo khuôn khổ của chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Moscow và Manila.

“Đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng của chúng tôi. Việc thành lập các nhóm công tác để thảo luận về chi tiết lịch trình đã được tiến hành”, ông Sorreta cho biết.

Theo Đại sứ Sorreta, thỏa thuận hợp tác giữa Nga và Philippines sẽ bao gồm các khóa huấn luyện ngắn hạn.

“Ví dụ đối với Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO), họ sẽ huấn luyện các vệ sĩ chuyên bảo vệ tổng thống của chúng tôi”, ông Sorreta nói, đồng thời cho biết các chương trình dài hạn sẽ bao gồm việc huấn luyện cho lực lượng hải quân.

Các kế hoạch trên được công bố sau cuộc gặp giữa Tư lệnh Hải quân Nga Đô đốc Vladimir Korolev và người đồng cấp Philippines Robert Empedrad tại lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga ở St. Petersburg vừa qua.

“Khi nào sẽ bắt đầu? Tôi hy vọng sẽ sớm bắt đầu vì trước hết họ phải học tiếng Nga đã”, đại sứ Philippines nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana đã ký thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự vào ngày 24/10/2017. Theo thỏa thuận này, Nga sẽ cung cấp cho Philippines một lô súng phóng lựu.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS (Nga) hồi đầu năm 2018, Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovayev cũng cho biết các hợp đồng vũ khí khác giữa hai nước sẽ được triển khai sau hợp đồng súng phóng lựu.

Philippines tính mua tàu hải quân của Nga

Các tàu quân sự của Nga (Ảnh: TASS)

Theo Đại sứ Sorreta, Philippines đang xem xét khả năng mua các tàu hải quân của Nga và so sánh các đề xuất của Moscow với các đề xuất khác.

“Chúng tôi đang cân nhắc các tàu hải quân. Chúng tôi đã cử người đến đây để xem xét các tài liệu và tàu. Tiến trình này vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi sẽ phải xem xét đề xuất của các bên khác nữa trước khi đi đến quyết định”, ông Sorreta cho biết.

“Nhiều nước đang phát triển rất mong muốn sở hữu các trang thiết bị của Nga. Philippines cũng muốn nhận trang thiết bị của Nga và các điều khoản của Nga rất tốt. Chúng tôi vẫn đang thảo luận về các điều khoản”, Đại sứ Philippines tại Nga cho biết thêm.

Theo nhà ngoại giao Nga, khác với những nơi khác, Moscow không đặt ra bất kỳ điều khoản chính trị nào trong các thỏa thuận mua bán vũ khí.

“Các điều khoản của Nga rất hợp lý và chúng tôi không thấy có cái gọi là “điều kiện chính trị” đi kèm. Khi chúng tôi mua bất kỳ thứ gì, các bạn cũng tin rằng chúng tôi sẽ sử dụng chúng tốt nhất. Với một số quốc gia khác, khi chúng tôi mua gì đó, họ sẽ đặt ra các giới hạn và các điều kiện”, Đại sứ Sorreta trả lời phỏng vấn TASS.

Liên quan tới các thương vụ mua sắm vũ khí quân sự từ Nga, Mỹ đã cảnh báo Philippines suy nghĩ kỹ lưỡng vì cho rằng Moscow là một đối tác “không tốt” với Manila. Philippines đang có nhu cầu mua tàu ngầm nhằm gia tăng sức mạnh hải quân trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông đang leo thang.

Nga được cho là sẵn sàng bán cho Philippines tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo và cam kết cho Manila vay trong trường hợp họ chưa có đủ tiền để chi trả cho vũ khí này. Trong khi đó, Washington hối thúc Philippines cân nhắc việc mua vũ khí của Mỹ, nhấn mạnh điều này sẽ giúp ích cho sự hợp tác quân sự giữa hai quốc gia đồng minh.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP