Xã hội

Mất điện, bác sĩ rọi đèn pin đỡ đẻ cho sản phụ sinh 3

Một sản phụ ở vùng cao tỉnh Quảng Trị được chẩn đoán mang song thai nhưng đã bất ngờ sinh 3 bé gái tại trung tâm y tế huyện trong lúc mất điện.

Ngày 27-8, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ sinh 3 trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt.

Sản phụ tên Hồ Thị Thái, là người Vân Kiều, 21 tuổi; ngụ tại xã Thanh, huyện Hướng Hóa. Sản phụ nhập viện lúc 0 giờ 30 ngày 27-8 trong tình trạng sức khỏe bình thường, có dấu hiệu sắp sinh và mang song thai.

Các bác sĩ, hộ sinh rọi đèn pin đỡ đẻ cho sản phụ Hồ Thị Thái. (Ảnh: Trung tâm Y tế Hướng Hóa)

Ê-kíp đỡ đẻ cho sản phụ Hồ Thị Thái gồm 2 bác sĩ và 2 hộ sinh, trong đó có bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, Trưởng Khoa Sản - Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Thời điểm đó, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa bị mất điện, sản phụ Thái lại bị huyết áp cao nên không thể mổ lấy thai. Nếu chuyển lên bệnh viện tuyến trên (cách hơn 60 km), bệnh nhân có thể sẽ sinh trong lúc di chuyển. Nghe ê-kíp đỡ đẻ giải thích, gia đình đã đồng ý để sản phụ Thái sinh con tại trung tâm y tế này.

Các cháu bé đã bú sữa mẹ, trong khi sức khỏe sản phụ Hồ Thị Thái tốt. (Ảnh: Trung tâm Y tế Hướng Hóa)

Vì mất điện nên 4 người trong ê-kíp đỡ đẻ mỗi người mỗi việc. Người rọi đèn pin, người động viên sản phụ, người thì đỡ đẻ. Sau khoảng 30 phút, sản phụ sinh cháu đầu tiên và 15 phút tiếp theo, sản phụ sinh tiếp cháu thứ 2.

"Lúc ê-kíp lấy nhau thì phát hiện thêm một bọc ối nữa. Cháu thứ 3 được sinh ra khoảng 15 phút sau đó" - bác sĩ Hằng kể.

3 bé sơ sinh đều giới tính nữ; 2 bé có cân nặng 1,9 kg và 1 bé nặng 1,7 kg. Sau sinh, sức khỏe của sản phụ khá tốt, các cháu lần lượt được bú sữa mẹ.

Được biết, gia đình sản phụ Hồ Thị Thái thuộc diện hộ nghèo và đây là lần sinh đầu tiên của chị.

Tác giả: Đ.Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP