Kinh tế

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý hàng loạt cửa hàng xăng dầu vi phạm

Hơn 3 tuần kiểm tra, lực lượng QLTT đã xử lý hàng chục cửa hàng xăng dầu ngưng bán hàng không đúng quy định. Tình trạng này chủ yếu tại các tỉnh thành phía Nam.

Sáng 22/2, Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) phát đi báo cáo nhanh về tình hình xăng dầu trên cả nước qua nhiều ngày tích cực thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đối với thị trường xăng dầu.

Theo báo cáo của các địa phương, từ ngày 28/1/2022 đến ngày 21/2/2022, lực lượng QLTT đã tiến hành gần 16.000 lượt kiểm tra, giám sát đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn cả nước.

Tại tĩnh Hà Tĩnh, Đội Quản lý thị trường số 5 đã tiến hành kiểm tra Cửa hàng xăng dầu Sơn Trà thuộc Công ty TNHH Hương Huyền tại Thôn 5, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn.

Sau khi kiểm tra phát hiện cửa hàng này có hành vi không ghi tên thương nhân phân phối xăng dầu cung cấp xăng dầu trên biển hiệu của cửa hàng bán lẻ xăng dầu và hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản theo quy định, Đội đã tiến hành xử phạt hành chính 30 triệu đồng.

Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tiến hành kiểm tra Cửa hàng xăng dầu Sơn Lĩnh thuộc Công ty TNHH TM-DV Bảo Duy Hà Tĩnh và phát hiện Cửa hàng có hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản theo quy định. Đội đã tiến hành xử phạt hành chính 15 triệu đồng và kiến nghị địa phương rút giấy phép kinh doanh.

Tại tỉnh Hậu Giang, 2 cửa hàng đóng cửa đã bị Đoàn kiểm tra lập biên bản, xử phạt và kiến nghị rút giấy phép. Còn ở tỉnh Quảng Bình, Cục QLTT kiểm tra phát hiện 1 cửa hàng xăng dầu có hành vi vi phạm ngừng bán hàng khi không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định, đã xử lý phạt tiền 15 triệu đồng theo quy định.

Tại tỉnh Thái Nguyên, Cục QLTT đã xử phạt số tiền 10 triệu đồng đối với Chi nhánh tại Thái Nguyên của Công ty cổ phần H2T Thăng Long với cùng nội dung vi phạm.

Trong khi tại tỉnh Vĩnh Long, có 7 cửa hàng thông báo đóng cửa và được Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long chấp thuận bằng văn bản. Đến nay các cửa hàng hoạt động lại bình thường. Cục QLTT đã tiến hành xử phạt 1 cửa hàng hết xăng mà không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Tại tỉnh Sóc Trăng, lực lượng QLTT đã tiến hành xử phạt và tước giấp phép kinh doanh 1 cửa hàng vi phạm về kinh doanh xăng dầu.

Tại Tp.Hà Nội, Cục QLTT đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 493 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố này và chưa phát hiện vụ việc vi phạm nào liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Cùng giai đoạn này, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, gám sát đối với 100% các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, tổng cộng 704 cửa hàng, trong đó có 16 cửa hàng giấy chứng nhận đủ điều kiện đang hết hạn chờ cấp lại, các cửa hàng khác vẫn hoạt động kinh doanh bình thường.

Tại tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện có 462 cửa hàng. Qua giám sát cho thấy có 8 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm nghỉ, dừng hoạt động hoặc chỉ bán dầu.

Đối với những cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động, Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về kinh doanh xăng dầu như niêm yết giá bán lẻ xăng dầu đầy đủ, bán đúng giá theo quy định, không có trường hợp doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi găm hàng chờ nâng giá, trục lợi, gây tâm lý bất an cho người dân.

Trên địa bàn Tp.HCM hiện có 548 cửa hàng. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy có 5 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm ngưng hoạt động, 22 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thiếu xăng RON 95 để bán, nhưng cửa hàng vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh bình thường và đang chờ nhập xăng để tiếp tục kinh doanh.

Bao quát hơn, trên địa bàn các tỉnh miền Nam hiện có 6.534 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó hiện có 29 cửa hàng ngưng hoạt động do hết xăng, 215 cửa hàng ngưng hoạt động với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Báo cáo của Tổng Cục QLTT nhận định, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trên cả nước chủ yếu tại khu vực miền Nam. Các tỉnh miền Bắc và miền Trung việc cung ứng, kinh doanh xăng dầu diễn ra bình thường, ít xảy ra việc đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh xăng dầu, chủ yếu là không có đủ nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối nên nhiều cửa hàng không còn xăng dầu để bán.

Hay nhu cầu hàng hóa tại nhiều nơi trong cùng một địa điểm nên hệ thống xe chuyên chở không kịp phục vụ. Nhiều cửa hàng tiến hành sửa chữa hoặc giải thể không kinh doanh có thông báo với cơ quan quản lý nhà nước,…

Bên cạnh công tác kiểm tra, lực lượng QLTT cùng Sở Công Thương đã tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu các đơn vị kinh doanh xăng dầu ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật.

Ngay sau ngày điều chỉnh điều hành giá xăng dầu ngày 21/2, lực lượng QLTT tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ theo dõi, giám sát, kiểm tra đột xuất nơi có dấu hiệu vi phạm hoặc theo phản ánh qua đường dây nóng của Tổng cục.

Đồng thời, lực lượng QLTT sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm hoặc theo phản ánh qua đường dây nóng tại từng địa phương.

Việc xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung; kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép theo quy định.

Tác giả: Nguyễn Thành Nhân

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP