Cư Dân Mạng

Lừa đảo qua Facebook chiếm đoạt gần 700 triệu đồng

Lê Văn Tư (ở Quảng Trị) học cách đoạt tài khoản cá nhân trên mạng xã hội rồi đóng giả chủ nhân, chiếm gần 700 triệu đồng của một nạn nhân ở TP HCM. Anh ta bị tòa xử phạt 8 năm tù.

Ngày 27/12, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm xét xử Lê Văn Tư (19 tuổi, trú huyện Triệu Phong) về tội Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Cao Văn Hiếu (20 tuổi, trú cùng huyện) về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Lua dao qua Facebook chiem doat gan 700 trieu dong hinh anh 1
Lê Văn Tư (bên trái ảnh) cùng Cao Văn Hiếu tại phiên tòa. Ảnh: Hồ Nghiên.

Cáo trạng vụ án nêu, vào tháng 11/2014, Tư thường xuyên đến các quán Internet trên địa bàn thị trấn Ái Tử (huyện Triệu Phong) để chơi các trò giải trí trên mạng. Tư sau đó học cách sử dụng mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Nam thanh niên 19 tuổi đã đăng ký một tài khoản Facebook rồi kết bạn với nhiều người. Tư dò tìm mật khẩu của một số chủ tài khoản mạng xã hội rồi đăng nhập vào, nghiên cứu lại các cuộc trò chuyện của chủ nhân, tìm hiểu về cách xưng hô, trò chuyện…

Sau đó, Tư đóng giả chủ nhân bằng cách trò chuyện với bạn bè họ để tạo lòng tin trước khi đề nghị họ chuyển tiền bằng cách mua thẻ cào điện thoại nộp cho mình.

Cụ thể, Tư nhập vai một phụ nữ người Việt đang là sinh viên tại Cộng hòa Séc, cháu gái của ông Bùi Quang Thuận (60 tuổi, ở TP HCM). Trong nửa cuối tháng 1/2015, Tư lừa ông Thuận nộp cho mình 1.439 thẻ cào điện thoại di động các loại với tổng số tiền hơn 677 triệu đồng.

Trong thời gian trên, Tư trực tiếp bán 63 thẻ cào mệnh giá cao có tổng giá trị 31 triệu đồng cho 6 người chơi các trò giải trí trên mạng, thu về 28 triệu đồng. Còn lại 1.376 thẻ cào có giá trị hơn 646 triệu đồng được Tư lập và nộp vào 10 tài khoản tại một trang web để đổi tiền.

Từ số tiền có được trên trang web kia, Tư chủ động nhờ Cao Văn Hiếu tìm người mua các tài khoản này để bán thành tiền thật. Dù biết số tiền mà Tư có được là phạm pháp nhưng Hiếu vẫn đồng ý giúp Tư để hưởng chênh lệch giá.

Hiếu sau đó chuyển các tài khoản của Tư ở trang web kia để bán cho một thanh niên ở TPHCM với giá hơn 426 triệu đồng. Tư nhận từ Hiếu 392 triệu đồng, còn Hiếu hưởng lợi hơn 34 triệu đồng.

Tại tòa, sau khi nghe HĐXX đưa ra các bằng chứng phạm tội, Tư và Hiếu cúi đầu nhận tội. Tư khai, anh ta chiếm đoạt thẻ cào điện thoại của bị hại vừa nhanh và dễ dàng nên liên tục thực hiện với số lượng lớn. Chiếm được tiền, Tư dùng vào ăn chơi, tiêu xài cá nhân.

Cuối phiên xử, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, HĐXX tuyên Tư 8 năm tù về tội Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Hiếu lãnh án 3 năm tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tư có trách nhiệm bồi thường cho bị hại 547 triệu đồng.

Văn Được

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP