Tin

Kinh hoàng với rau muống “ngậm” nhớt thải, hóa chất

“Tôi dùng nhớt để diệt trừ sâu bệnh chứ không biết nhớt thải là chất thải nguy hại”- bà Lan cho biết.

Sáng ngày 9/1, Đội 5 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP. Hồ Chí Minh bắt quả tang bà Chu Thị Lan, chủ vựa rau muống tại ấp 8, xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã sử dụng nhớt thải trong quá trình trồng rau muống.

Theo đó, tổ công tác đã bắt quả tang bà Lan đổ nhớt thải xuống ruộng rau muống có diện tích khoảng 500 m2 do chính bà làm chủ. Qua làm việc, bà Lan khai nhận, để kích thích tăng trưởng cho rau muống, bà đã sử dụng phân đạm, phân bón lá. Ngoài ra, sau mỗi đợt thu hoạch, bà Lan còn sử dụng nhớt thải để diệt trừ rầy cho đợt nảy mầm mới.

Kinh hoang voi rau muong “ngam” nhot thai, hoa chat o Sai Gon
Cơ quan chức năng kiểm tra ruộng rau muống của bà Lan.

Bà Lan cho biết, nhớt thải được thu mua từ các tiệm sửa xe trên địa bàn với giá 12.000 đồng/lít. “Sử dụng nhớt vì diệt sâu bệnh hiệu quả và giá thấp chứ không biết nó có hại”, bà Lan nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, việc tưới nhớt lên rau muống sẽ kích thích sự tăng trưởng của chúng, nhưng lại gây ra tồn đọng chất độc dễ thấm vào cơ thể của người dùng.

Trước đó, tối ngày 8/1, tại khu vực ấp 5, xã Bình Mỹ lực lượng chức năng đã phát hiện một chủ đại lý là bà Nguyễn Thị Hiên (tạm trú tại ấp 5) đang ngâm rau muống vào hóa chất. Cơ quan chức năng lập biên bản và thu giữ hai thùng hóa chất màu xanh. Theo bà Hiên, việc ngâm hóa chất nhằm rau tươi lâu và xanh hơn.

Cũng theo xác định của đoàn kiểm tra, cơ sở của bà Hiên còn có hai thùng nhớt thải và một loại hóa chất không được phép sử dụng đối với rau muống. Hiện toàn bộ số hóa chất và nhớt thải đã được niêm phong chuyển giao cho UBND xã Bình Mỹ thu giữ để xử lý.

Kinh hoang voi rau muong “ngam” nhot thai, hoa chat o Sai Gon
Cơ quan chức năng phát hiện rau muống “ngậm” hóa chất lạ tại điểm sản xuất của bà Hiên.

Được biết, đây cũng là nơi bà Hiên tổ chức thu gom và sơ chế rau muống chẻ sợi nhỏ, rồi giao cho các đầu mối đưa đi tiêu thụ ở địa bàn TP HCM và các khu vực lân cận.

Mặt khác, đến cuối ngày 9/1, bà Hiên vẫn không cung cấp được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số hóa chất nói trên. Bà chỉ khai nhận số hóa chất do những người thu mua rau muống khác cung cấp nhằm mục đích làm xanh rau chứ không rõ là chất gì.

Kinh hoang voi rau muong “ngam” nhot thai, hoa chat o Sai Gon
Hóa chất bị thu giữ.

Việc liên tiếp phát hiện sử dụng nhớt thải, hóa chất vào trồng và chế biến rau muống tại TP.HCM đang dấy lên lo ngại về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là dịp cận Tết nguyên đán sắp đến.

Phương Ngọc/ Phụ Nữ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP