Tin Hà Tĩnh

Hộ nghèo đóng quỹ... vì người nghèo: Thị trấn giao chi tiêu, tổ dân phố thu cào bằng

Phản ánh về việc hộ nghèo phải đóng quỹ vì người nghèo tại tổ dân phố 7, thị trấn Thạch Hà (Hà Tĩnh), ông Nguyễn Đình Thành – Chủ tịch UBND Thị trấn khẳng định rằng các khoản trên là hoàn toàn do dân tự nguyện đóng góp. Còn ông Nguyễn Sỹ Sâm – Tổ trưởng tổ dân phố 7 giải thích là do trên giao chỉ tiêu nên tổ dân phố phải thu…

Theo điểm b, mục 1 chỉ thị số 24/2007/CT-TTG ngày 1 tháng 11 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân thì: Đối với các khoản huy động đóng góp tự nguyện để xây dựng cơ sở hạ tầng, huy động đóng góp mang tính chất xã hội, từ thiện, phải thực hiện theo đúng nguyên tắc tự nguyện.

Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp không được ra văn bản bắt buộc đóng góp, không được giao chỉ tiêu huy động cho cấp dưới, không gắn việc huy động đóng góp với việc cung cấp các dịch vụ công mà người dân được hưởng.

Thông báo của UBND Thị trấn Thạch Hà gửi các đơn vị tổ dân phố trên địa bàn Thị trấn giao chỉ tiêu cụ thể để vận động về “Quỹ vì người nghèo” và “Quỹ khuyến học”.


Tuy nhiên, khi đối chiếu với với Thông báo của UBND Thị trấn Thạch Hà do ông Nguyễn Đình Thành - Chủ tịch UBND Thị trấn ký ngày 31/03/2017 gửi các đơn vị tổ dân phố trên địa bàn Thị trấn giao chỉ tiêu cụ thể để vận động về “Quỹ vì người nghèo” và “Quỹ khuyến học”.

Theo đó trong năm 2017, tổ dân phố 7 được UBND Thị trấn giao chỉ tiêu 302 hộ với chỉ tiêu số tiền vận động quỹ vì người nghèo là 4.530.000 đồng, quỹ khuyến học là 6.040.000 đồng. Trong ghi chú thông báo giao chỉ tiêu này cũng ghi rõ, quỹ vì người nghèo mức vận động thấp nhất 15.000 đồng/hộ; quỹ khuyến học thấp nhất 20.000 đồng.

Từ chỉ tiêu UBND Thị trấn giao trên, tổ dân phố 7 thị trấn Thạch Hà đã về triển khai thu dưới dân trên danh nghĩa là vận động nhưng thực tế là áp dụng chung đối với tất cả các hộ dân trong tổ.

Ông Nguyễn Sỹ Sâm - Tổ trưởng tổ dân phố 7 giải thích là do trên giao chỉ tiêu nên tổ dân phố phải thu…

Trao đổi với phóng viên về việc áp dụng thu với các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ người cao tuổi..., ông Nguyễn Sỹ Sâm - Tổ trưởng tổ dân phố 7 khẳng định: Ngoài quy định các khoản phải thu bắt buộc theo quy định chung của Nhà nước mà tất cả các hộ dân phải nộp thì tổ dân phố cũng tiến hành thu các khoản quỹ khác như nhau, “kể cả hộ nghèo, gia đình chính sách cũng phải thực hiện vì UBND thị trấn đã giao…”, ông Sâm nói.

Ông Sâm giải thích, với chỉ tiêu giao xuống mà không giảm chỉ tiêu cho các hộ nghèo, hộ chính sách thì buộc chúng tôi phải chia đều cho các hộ trong tổ. Các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ người cao tuổi… cũng phải áp dụng.

Như vậy, tiếng là không bắt buộc nhưng trên thực tế UBND Thị trấn Thạch Hà vẫn đưa ra chỉ tiêu xuống từng tổ dân phố. Tổ dân phố áp dụng cho tất cả các gia đình, kể cả hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ người cao tuổi là vi phạm nghiêm trọng về chính sách nhân đạo và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh cần vào cuộc kiểm tra, xử lý để đảm bảo quyền quyền lợi cho người dân nhằm tránh thực trạng “ lạm thu” trên địa bàn; đồng thời xử lý nghiêm các các bộ, tổ chức đã cố tình đề ra các chỉ tiêu áp dụng về dưới cơ sở để thu tiền của dân.

Tác giả: Châu Anh

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP