Tin Hà Tĩnh

Hộ nghèo vẫn phải đóng quỹ... vì người nghèo

Người dân tổ dân phố 7, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho rằng thời gian vừa qua, tổ dân phố đã áp dụng biện pháp “tận thu” các loại quỹ: Các hộ nghèo phải đóng quỹ vì người nghèo, hộ chính sách đóng quỹ đền ơn đáp nghĩa, hộ cao tuổi đóng quỹ tình thương…

Là hộ nghèo nhưng nhiều năm qua bà Nguyễn Thị Lan cũng phải đóng các loại quỹ tình thương, đền ơn đáp nghĩa.

Bà Nguyễn Thị Lan (80 tuổi), là một hộ nghèo của tổ dân phố 7 cho biết, các loại quỹ trên tôi không được miễn giảm mà phải đóng nộp đầy đủ để tổ dân phố nộp về cho Ủy ban nhân dân Thị trấn Thạch Hà.

“Trong khi đó, gia đình tôi là hộ người cao tuổi, hộ nghèo năm 2016 - 2017, có chồng (vừa mất được 1 tháng) được hưởng chính sách người có công và người khuyết tật nhưng tổ dân phố vẫn thu các khoản quỹ trên. Khi nhận 140.000 đồng tiền hỗ trợ tiền điện mấy tháng từ UBND thị trấn về thì tổ trưởng cũng lấy luôn 100 ngàn đồng gọi là đóng góp để có tiêu chuẩn hộ nghèo…”, bà Lan cho biết.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Hương (68 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thanh (66 tuổi) đều là hộ nghèo ở tổ dân phố 7, thị trấn Thạch Hà, cũng cho biết hàng năm gia đình đều phải đóng nộp các loại quỹ cho tổ dân phố mà không được miễn giảm.

Tương tự hộ bà Nguyễn Thị Lan, hộ ông Nguyễn Văn Hương cũng phải đóng các khoản quỹ mà tổ dân phố áp dụng thu.

Tại sổ theo dõi thu - nộp các loại quỹ năm 2017 đối với hộ nghèo, ngoài quỹ quy định bắt buộc (quỹ thiên tai bão lụt) thì gia đình ông Nguyễn Văn Hương phải đóng: 15.000 đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa; 15.000 đồng quỹ tình thương và 20.000 đồng quỹ khuyến học…

Tương tự, hộ bà Nguyễn Thị Lan cũng phải đóng: 15.000 quỹ đền ơn đáp nghĩa; 15.000 đồng quỹ tình thương; 20.000 đồng quỹ khuyến học; 15.000 đồng quỹ vì người nghèo…

Thắc mắc vấn đề này, anh Nguyễn Danh T., cháu bà Lan cho rằng, căn cứ vào chỉ thị số 24/2007CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân thì với các khoản đóng góp tự nguyện để xây dựng cơ sở hạ tầng, huy động đóng góp theo tính chất xã hội, từ thiện phải thực hiện đúng nguyên tắc tự nguyện.

Theo đó, Hội đồng nhân dân, UBND các cấp không được ra văn bản bắt buộc đóng góp, không được giao chỉ tiêu huy động cho cấp dưới, không được huy động đóng góp với việc cung cấp dịch vụ mà người dân không được hưởng.

Danh sách thu các loại quỹ năm 2017.


Tuy nhiên, trả lời thắc mắc về quỹ khuyến học và quỹ về người nghèo, tổ trưởng tổ dân phố giải thích là do UBND thị trấn Thạch Hà giao chỉ tiêu cho tổ dân phố 7 là phải thu đủ 4.350.000 đồng với 302 hộ, trong đó có 16 hộ nghèo và 35 hộ cận nghèo.

Người dân thị trấn Thạch Hà cho rằng tổ trưởng tổ dân phố 7 đã cố tình làm sai để thu các loại quỹ trái với quy định, chỉ thị của thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, việc thu các loại quỹ vì người nghèo, quỹ tình thương, quỹ đền ơn đáp nghĩa... đối với các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ người cao tuổi đã gây bức xúc trong nhân dân, vi phạm nghiêm trọng về chính sách nhân đạo và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc khi bắt buộc thu bằng được các các loại quỹ tự nguyện trên địa bàn tổ dân phố.

Tác giả: Châu Anh

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP