Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Vướng mắc ở đâu khiến 10 năm thị xã Kỳ Anh không thu hồi được 11,4ha đất rừng?

Diện tích đất rừng đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi. Thế nhưng, hơn 10 năm qua với vô số lần giải quyết vẫn không thể giải quyết.

Đi mòn cầu thang UBND huyện… chờ cấp đất rừng

Ngày 18/6/2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định số 1777/QĐ-UBND về việc thu hồi 2.648,8 ha đất do Công ty CP Nông lâm sản Hà Tĩnh (Cty Lâm sản - PV) đang quản lý sử dụng và giao cho địa phương quản lý, lập phương án giao đất gắn với giao rừng cho người dân sử dụng vào mục đích lâm nghiệp theo quy định của pháp luật.

Đối với xã Kỳ Hưng, đã có 380 ha đất rừng được giao quản lý và sử dụng. Trong đó, có 11,4 ha đất do Cty Lâm sản giao khoán trồng rừng cho cá nhân ông Nguyễn Văn Túy. Đối với diện tích này, theo các quy định cũng như chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ được bàn giao cho xã Kỳ Hưng để xã cho những người dân có nhu cầu đăng ký nhận khoán, trồng rừng. Tuy nhiên, ông Túy không chịu bàn giao lại diện tích trên cho UBND xã với lý do hợp đồng với Cty Lâm sản chưa hết thời hạn.

Nộp tiền, được bàn giao thực địa... nhưng gần chục năm các hộ dân không được nhận đất sản xuất.


Đến năm 2012, ông Phan Công Sửu cùng các hộ dân Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Tiến Thắng (trú tại xã Kỳ Hưng cũ - Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã có đơn gửi UBND xã Kỳ Hưng xin được giao đất, giao rừng để bảo vệ, phát triển kinh tế.

Ngày 14/7/2014, sau khi tiếp nhận tờ trình phê duyệt phương án giao đất, cho thuê đất cùng tham mưu của các cơ quan chức năng, UBND huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh) đã ban hành QĐ 6314/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất cho thuê đất, gắn với giao rừng cho thuê, cấp giấy CNQSDĐ lâm nghiệp cho hộ gia đình, các nhân xã Kỳ Hưng.

Đến ngày 06/3/2015, UBND xã Kỳ Hưng đã lập biên bản tạm giao đất trên thực địa cho các hộ: Nguyễn Văn Vũ – lô 09, diện tích 28.116 m2; Phan Công Sửu – lô 10, diện tích 28.157 m2; Nguyễn Văn Danh – lô 11 diện tích 28.183 m2 và Nguyễn Tiến Thắng – lô 12 diện tích 18.160 m2. Diện tích này nằm trên 11,4 ha đất rừng mà ông Nguyễn Văn Túy chưa chịu bàn giao. Do đó, đã có sự phát sinh tranh chấp giữa các hộ dân với gia đình ông Túy. Từ đó đến nay, cả 04 hộ dân được giao thực địa, cắm mốc… nhưng vẫn ở chế độ chờ nhận đất.

Là một trong nhưng người làm đơn, bốc thăm trúng, nộp tiền lệ phí giao đất, giao rừng cũng như được bàn giao, cắm mốc thực địa trên diện tích nêu trên, ông Nguyễn Tiến Thắng, bức xúc: “Theo QĐ 1777 của UBND tỉnh Hà Tĩnh thì 11,4 ha đó buộc phải thu hồi và bàn giao cho UBND xã Kỳ Hưng để phân chia lại cho các hộ dân có nhu cầu như gia đình tôi. Chúng tôi đã phải nộp tiền, cùng đi bàn giao nhận thực địa… nhưng đến giờ vẫn chỉ là giao trên hồ sơ”.

Cùng chung bức xúc, ông Phan Công Sửu nói: “Rõ ràng trách nhiệm là của chính quyền các cấp. Chỉ việc thu hồi diện tích đất của Cty Lâm Sản giao lại cho UBND xã rồi tiến hành các thủ tục tiếp theo mà gần 10 năm trời không giải quyết nổi? Chúng tôi đã rất nhiều lần lên UBND huyện, đi cho mòn cầu thang của UBND mà vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý”.

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân

Trước thực trạng UBND xã không “chịu” thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Túy để bàn giao cho mình, các hộ dân đã liên tục có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền để mong chờ giải quyết. Tuy nhiên, đến thời điểm này đâu vẫn hoàn đấy. Dù UBND tỉnh Hà Tĩnh đã không ít lần có văn bản giao UBND huyện Kỳ Anh xử lý dứt điểm vụ việc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, liên tiếp trong thời gian qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có những văn bản yêu cầu UBND thị xã Kỳ Anh (trước khi chia tách là huyện Kỳ Anh) xử lý vụ việc. Đơn cử như QĐ 2226/QĐ-UBND ngày 02/7/2019 của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Đặng Ngọc Sơn ký. Tại QĐ này, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao UBND thị xã Kỳ Anh khẩn trương xử lý dứt điểm các tồn tại, thực hiện nghiêm QĐ 1777 ngày 18/6/2010 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Xem xét giải quyết quền lợi (nếu có) cho hộ ông Nguyễn Văn Túy đảm bảo theo quy định; tổ chức vận động, thuyết phục ông Nguyễn Văn Túy bàn giao toàn bộ khu đất 11,4 ha cho UBND xã Kỳ Hưng (nay là phường Hưng Trí) quản lý. Trường hợp ông Nguyễn Văn Túy không thực hiện, tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Diện tích đất rừng mà ông Nguyễn Văn Túy chưa chịu bàn giao theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh.


Mới đây nhất, trong CV số 2510 của UBND thị xã Kỳ Anh gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh thì nội dung cấp trên yêu cầu đơn vị này thực thi vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Cũng tại CV này, UBND thị xã Kỳ Anh đã đưa ra một số nguyên nhân chậm xử lý cũng như giải pháp. Theo đó, địa phương vận động các hộ dân có nhu cầu sử dụng đất góp tiền để hỗ trợ chi phí đầu tư vào đất cho hộ ông Nguyễn Văn Túy, hay như rà soát xem xét cho các hộ được nhận đất ở vị trí khác để trồng rừng. Tuy nhiên, điều này không nhận được sự đồng tình của các hộ dân.

Ông Nguyễn Tiến Thắng, cho rằng: “Ngoài việc thu hồi diện tích 11,4 ha thì đó là trách nhiệm của địa phương. Chúng tôi sẵn sàng góp tiền hỗ trợ ông Túy để ông trả lại đất. Tuy nhiên, khi chúng tôi đã được cấp có thẩm quyền duyệt hồ sơ, bàn giao mốc thực địa thậm chí đóng tiền lệ phí giao đất giao rừng thì giờ phải chờ đợi, rồi đề nghị chọn vị trí khác. Trong khi đó, việc ông Túy không chịu bàn giao đất là đang chống đối quy định thì không bị xử lý…”?.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tài - Chủ tịch UBDN phường Hưng Trí, thừa nhận thực trạng. Ông Tài, cho biết: Nếu các hộ kêu thiếu đất sản xuất thì phường sẵn sàng giao đất người dân ở một ví trí khác, còn buộc phường giao đất trên diện tích đất này thì phường chưa thể giao được vì còn tranh chấp và quyền lợi họ chưa được xử lý…

“Theo văn bản của UBND tỉnh thì chắc chắn phải thu hồi, thanh lý hợp đồng giao đất cho phường quản lý, còn phường cho thuê hay giao thì lại là một đề án khác, chứ không thể lấy rồi giao cho các hộ ngay liền được”.

Ông Nguyễn Tiến Thắng (bìa trái): Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho chúng tôi


Điều này dường như đang làm mất quyền lợi chính đáng của các hộ dân khi họ đã bỏ tiền, công sức cũng như thời gian dài đấu tranh đòi sự công bằng?

Trái với câu trả lời của Chủ tịch phường Hưng Trí, ông Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBDN thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh lại khẳng định chắc nịch với chúng tôi: Hiện UBND tỉnh đang giao cho UBND thị xã xử lý. Trước mắt muốn giao đất cho họ (các hộ dân- PV) thì phải thu hồi đất của hộ khác; mà muốn thu hồi đất của họ thì theo nguyên tắc thì phải có bồi thường tài sản trên đất cho họ.

Hiện nay, thị xã đang có xử lý, cơ bản anh em đã hiệp thương, thống nhất được việc bồi thường, hỗ trợ. Chi phí đó, theo quy định những người được giao đất, nhận cây thì phải hoàn tiền để chính quyền bồi thường sang.

"Trước mắt, nếu chưa thu hồi được mà các hộ có nhu cầu cần đất thì sẽ cấp đất chỗ khác cho họ. Còn khi thu hồi xong mà 2 bên thỏa thuận, các hộ này đồng ý bỏ tiền cây trên đất cho họ thì giao đất cho họ thôi" - ông Sơn khẳng định.

Với những khẳng định của Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, tin tưởng rằng sự việc kéo dài trong thời gian qua trên địa bàn sẽ được giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Nguyễn Nam

Nguồn tin: Pháp Luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP