Phóng sự - Ký sự

Hà Tĩnh: Tiền hỗ trợ bảo vệ và phát triển đất trồng lúa của dân đi về đâu?

Thời gian vừa qua, người dân thôn Thọ, thôn Nguyên (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang dấy lên nỗi băn khoăn và bức xúc vì không được nhận số tiền hỗ trợ của nhà nước về bảo vệ và phát triển đất trồng lúa. Không được thông báo, cũng không biết thông tin gì và chỉ khi nghe thông tin từ các thôn khác rồi mới vỡ lẽ.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng  tôi có mặt tại thôn Thọ, xã Thạch Liên, tại đây nhiều người dân rất bức xúc về việc trưởng thôn đã lấy tiền hỗ trợ và phát triển đất trồng lúa nộp cho xã để dùng vào việc khác?

Ông Đinh Văn Nguyên người dân thôn Thọ bức xúc: “Khi nghe thôn bên cạnh lên loa thông báo cho các hộ trồng lúa đến nhận tiền hỗ trợ bảo vệ và phát triển đất trồng lúa thì mới biết mình có được hỗ trợ tiền. Họp thôn hỏi thì cán bộ thôn cho biết tiền này đã được chuyển sang làm đường bê tông. Trong khi tiền làm đường bê tông thôn thì đã được chia theo đầu khẩu, mỗi khẩu 290 nghìn, vụ mùa trước nộp mỗi khẩu 100 nghìn và vụ này đã nộp 150 nghìn, còn 40 nghìn là vụ sau. Tiền nào ra tiền đó bên đằng này nhập nhèm sử dụng sai mục đích như vậy là không được”.

Ông Nguyên bức xúc kể lại chuyện không được nhận tiền hỗ trợ trồng lúa

“Họ sử dụng tiền hỗ trợ của người trồng lúa như vậy là không công bằng. Vì ở đây các hộ trồng lúa không đều nhau, có hộ thì vài sào nhưng có hộ thì vài mẫu ruộng và còn nhiều hộ không trồng lúa. Như gia đình tôi trồng 18 sào ruộng, mỗi sào được hỗ trợ là 25 nghìn thì tổng tiền được hỗ trợ là 450 nghìn còn những hộ không trồng lúa hay có trồng một vài sào quá có lợi còn gì…” – một người dân bức xúc.

Theo đó, rất nhiều hộ gia đình rất bức xúc cho biết: Nhiều hộ đi làm ăn xa cho người khác thuê ruộng thì đáng ra phần hỗ trợ  này gia đình thuê mướn ruộng được hưởng để phục vụ mùa của họ thì xóm lại cho vào tiền làm đường. Trong khi tiền làm đường đã thu theo đầu khẩu rồi như vậy là không được…

QĐ của UBND tỉnh về việc phân bổ kinh phí hỗ trợ chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2013

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sỹ Dần – Chủ tịch UBND xã Thạch Liên cho biết: “Theo nghị định của chính phủ, vừa qua xã đã chi trả tiền Hỗ trợ  bảo vệ và phát triển đất trồng lúa cho người dân mỗi sào là 25 nghìn đồng. Tuy nhiên có xóm Thọ và Xóm Nguyên có biên bản họp dân xin chuyển tiền Hỗ trợ đất trồng lúa sang làm đường bê tông của xóm”. PV hỏi xem văn bản của xóm về sự đồng tình của người dân thì ông Dần không có văn bản của xóm Thọ…”.

Khi PV hỏi về vấn đề: Có hay không việc bất công bằng giữa các hộ làm nhiều diện tích trồng lúa và các hộ ít diện tích hoặc không trồng lúa khi chuyển ngang số tiền hỗ trợ này sử dụng vào mục đích khác không? Lúc đầu ông Dần nói tất nhiên là cũng có những hộ phải chịu thiệt… Nhưng sau một hồi vòng vo thì ông Dần nói: “Về cơ bản thì cũng cân đổi cả thôi. Với các hộ không trồng lúa thì họ lại không được hưởng lợi”.

Để rõ hơn về việc phản ảnh của người dân và việc chi trả tiền hỗ trợ bảo vệ và phát triển đất trồng lúa, PV đã có cuộc làm việc với Chi cục bảo vệ thực vật.

Ông Phan Văn Huân , Trưởng phòng trồng trọt cho biết: “Năm 2012 có nghị định số 42/2012/ NĐ – CP ngày 11/5/2012 của Chính phú về quản lý và sử dụng đất trồng lúa. Trong đó có chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát triển đất trồng lúa. Hỗ trợ 500.000 đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa nước; Hỗ trợ 100.000 đồng/ ha/ năm đối với đất lúa khác trừ đất lúa nương được mở rộng tự phát không theo quy hoạch, kể hoạch sử dụng đất trồng lúa.

Cũng theo ông Huân: Theo quyết định số: 232/ QĐ-UBND, ngày 16/01/2015 quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh, quy định rất rõ về việc phân bố kinh phí hỗ trợ thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2013. Quyết định hưởng dẫn rất rõ về việc dử dụng nguồn kinh phí này. Trong đó được chia ra nguồn hỗ trợ trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân trồng lúa năm 2013 và số nguồn tiền hỗ trợ kinh phí thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng làm đường giao thông và kênh mương nội đồng.

Thiết nghĩ, việc hỗ trợ người dân trong phát triển cây trồng mà đặc biệt là bảo bệ và phát triển diện tích trồng lúa là rất cần thiết, tuy nhiên việc nguồn hỗ trợ này có được sử dụng đúng mục đích khi về tận các địa phương hay không thì cũng cần được các cơ quan ban  ngành vào cuộc kiểm tra quan tâm hơn nữa để đưa lại quyền lợi thiết thực cho người dân cũng như theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.

Diệp Bình – Linh Hăng/VTOTO

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP