Phóng sự - Ký sự

Hà Tĩnh: Sông Già bị “bức tử”, nguồn nước sạch bị đe dọa

Sông Già chạy uốn mình làm ranh giới giữa 2 huyện Can Lộc và Thạch Hà (Hà Tĩnh), con sông này là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho gần 4000 hộ dân ở 4 xã thuộc huyện Thạch Hà. Thế nhưng hiện nay Sông Già đang bị “bức tử” bởi nhiều nguyên nhân. Tình trạng trên đang đe dọa sự sống còn của nhà máy nước sạch Bắc Thạch Hà và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Công trình nhà máy nước sạch Bắc Thạch Hà được đầu tư hơn 47 tỉ đồng, với công suất thiết kế 3000m3/ngày, dự kiến phục vụ cho gần 4000 hộ dân thuộc 4 xã: Thạch Liên, Thạch Kênh, Phù Việt, Việt Xuyên. Công trình được hoàn thành sử dụng vào tháng 10/2016, hiện nay đã cung cấp nước sạch cho 3.400 hộ dân thuộc 4 xã.

Điểm tắm lợn sát ngay sông Già, cách nhà máy nước 200m.

Thạch Kênh, Thạch Liên, Phù Việt, Việt Xuyên là những xã có nguồn nước bị nhiễm phèn nặng nên nhu cầu dùng nước sạch của người dân là rất lớn, khát khao có được một nguồn nước sạch, đảm bảo môi trường là mong ước rất lớn đối với mỗi hộ dân của 4 xã. Ngay từ khi có dự án nước sạch được xây dựng, người dân phấn khởi và chờ đợi ngày được sử dụng nguồn nước sạch. Tuy nhiên, khi công trình hoàn thành, họ lại tỏ ra lo ngại về chất lượng nguồn nước khi Sông Già đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Dự án được đầu tư gần 50 tỉ đồng để xây dựng dự án cung cấp nước sạch cho người dân, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm trên Sông Già lại là một thực tế mà bằng mắt thường mỗi người dân cũng có thể nhận ra.

Đầu tiên là ô nhiễm từ 2 trang trại lợn. Trong đó, trang trại nuôi 1000 con lợn của xã Tiến Lộc, cách nhà máy nước 500m và trang trại lợn của xã Thạch Kênh cách 300m, cũng nằm sát bờ sông. Tiếp đến, là trang trại nuôi vịt với số lượng bốn đến năm nghìn con nằm sát nhà máy nước. Và điều khiến người dân lo lắng nhất chính là 5 điểm tắm rửa lợn nằm sát bờ sông khiến cho dòng sông ô nhiễm nặng nề.

Theo quan sát của phóng viên, chỉ một đoạn đường dài khoảng 100m nhưng có đến 5 điểm tắm rửa cho lợn mọc lên, ngày nào cũng có hàng chục xe chở lợn qua đây và đậu vào ở các điểm tắm lợn tự phát để tắm rửa, tiếp nước trước khi vận chuyển đến các lò mổ. Điều đáng nói, các điểm kinh doanh dịch vụ này nằm sát đường và sông nhưng không được che chắn, không có rãnh thoát nước. Trong quá trình phun nước tắm lợn và đổ nước mui làm mát xe, nước và chất thải từ việc tắm lợn “vô tư” chảy lênh láng xuống đường rồi chay thẳng ra song làm bốc mùi nồng nặc.

Bà Nguyễn Thị Hòa, một hộ dân sống gần nhà máy nước bức xúc nói: “Nhà tôi đã chờ đợi nguồn nước sạch hàng chục năm nay, vui mừng khi thấy họ về xây dựng nhà máy nước. Thế nhưng, nhà máy xây xong thì sông Già lại ô nhiễm vậy ai mà tin tưởng để sử dụng nước chứ. Nghe các cô chú bên nước sạch nói là nước đã được lắng đọng, khử trùng theo quy trình, rồi chất lượng nằm trong giới hạn cho phép để sử dụng… nhưng chúng tôi thì làm sao mà biết được rõ có đúng thế không. Bằng mắt thường chúng tôi thấy ô nhiễm thì chúng tôi lo sợ thôi. Ai đời lại nuôi lợn, nuôi vịt, tắm rửa lợn bên cạnh nhà máy nước sạch”.

Tiếp lời bà Hoà, ông Nguyễn Văn Bằng thì cho rằng: “ Chúng tôi sử dụng nước đây toàn là phân lợn, thực tế ô nhiễm nhìn rất là phản cảm. Các ông nói xử lý sạch chỉ là bao biện. Nếu mà sạch thì các ông cứ ra đó mà sử dụng”.

Những lo lắng và bức xúc của người dân có có thực, thế nhưng phía các cơ quan chức năng thì vẫn chưa có động thái rõ ràng nào để xử lý những tình trạng gây ô nhiễm môi trường trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Đình Hoài – Phó giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh, cho biết: Do công trình mới đưa vào sử dụng nên phía trung tâm cũng chưa xử lý hết được những tồn tại. Những tình trạng trên thì trung tâm cũng đã biết, có nghe người dân phản ánh và đến thời điểm này trung tâm đã có gửi văn bản cho huyện Thạch Hà có ý kiến về chỗ chăn nuôi vịt. Còn trang trại nuôi lợn và tắm rửa lợn thì bên trung tâm đã có ý kiến đề xuất với huỵện sớm giải quyết những tồn tại trên”.

Còn ông Hoàng Việt Hùng, trưởng phòng TN- MT huyện Thạch Hà cho rằng: “Chúng tôi vẫn biết thực trạng trên, huyện đã chủ động phối hợp với xã kiểm tra, lập biên bản xử lý. Những trước mắt ngày một ngày hai chưa thể giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Hơn nữa, những nơi tắm rửa lợn lại là đất cá nhân của gia đình, họ chỉ lấn chiếm một phần đất hành lang nên huyện đã giao cho xã xử lý”.

Nước sạch là một nhu cầu thiết yếu của người dân, thế nhưng những động thái xử lý của các cơ quan chức năng còn mang nặng tính hình thức. Để đảm bảo nguồn nước trong sạch, đề nghị các cấp, chính quyền, ngành chức năng vào cuộc thực sự và cần sớm có giải pháp xử lý tình trạng này.

Thu Hường – Văn Hảo/VTOTO

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP