Xã hội

Hà Tĩnh: Người dân bắt được cá thể cu li nằm trong sách đỏ thế giới

Một người dân tại Hà Tĩnh vừa bắt được một cá thể cu li nhỏ thuộc danh mục quý hiếm, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Hiện cá thể cu li nhỏ này đang được chăm sóc tại Vườn quốc gia Vũ Quang

Ngày 26/11, thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể cu li nhỏ quý hiếm nặng 0,5kg.

Trước đó, con cu li này được một người dân ở xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn bắt được. Sau khi biết là loài thú rừng nằm trong danh mục nguy cấp, người dân này đã tự nguyện giao nộp cho Công an xã Sơn Trung và Hạt Kiểm lâm Hương Sơn.

Sau đó, Hạt Kiểm lâm Hương Sơn đã bàn giao cá thể cu li cho Vườn quốc gia Vũ Quang.

"Hiện con vật đang được cán bộ chuyên môn chăm sóc, khi sức khỏe cu li tốt lên sẽ thả về tự nhiên để bảo tồn", một cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang nói.

Cu li nhỏ là loài động vật nguy cấp thuộc nhóm IB. Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ thế giới xếp cu li nhỏ vào nhóm rất nguy cấp (EN) có nguy cơ tuyệt chủng cần ưu tiên bảo tồn.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã tiếp nhận gần 50 cá thể động vật hoang dã từ các cá nhân, tổ chức giao nộp, sau đó thả về môi trường tự nhiên để thực hiện công tác bảo tồn.

Tháng 10/2019, tại Hội nghị các Vườn di sản ASEAN (AHP) lần 6 diễn ra tại thành phố Pakse (CHDCND Lào), Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) chính thức được Hội đồng AHP, Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) tuyên bố và trao danh hiệu "Vườn di sản ASEAN".

Cu li nhỏ sống chủ yếu ở các khu rừng nguyên sinh hoặc rừng thứ sinh. Thức ăn của chúng là các loài côn trùng, bọ cánh cứng, quả cây, lá nõn cây, trứng chim và chim non trong tổ... Là động vật ăn đêm, ban ngày chúng cuộn tròn mình lại ngủ trong lùm cây.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP