Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Mỏ đá của Công ty TNHH Ngọc Ni chuyên bán đất?

Một thực tế đang diễn ra tại mỏ đá xây dựng của Công ty TNHH Ngọc Ni ở xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) là mỗi ngày có hàng ngàn khối phong hóa đất được bán ra thị trường.

Thời gian qua, An ninh Tiền tệ nhận được nhiều phản ánh về việc Công ty TNHH Ngọc Ni (đứng chân ở xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) thường khai thác lớp đất phong hóa tại mỏ đá xây dựng để bán ra ngoài với khối lượng lớn giá cả rẻ hơn thị trường.

Anh Th., một lái xe thừa nhận: "Chúng tôi mua đất tại mỏ đá Ngọc Ni rẻ hơn các mỏ đất khác rất nhiều. Mua bao nhiêu cũng có nên rất thuận lợi. Mỗi xe chạy cả chục chuyến mỗi ngày".

Để tìm hiểu vấn đề này, PV đã có cuộc làm việc trực tiếp với bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Ni và ông Hiền, Phó giám đốc công ty này.

"Mỗi năm chúng tôi được phép bóc phong hóa 40 ngàn khối đất theo giấy phép của UBND tỉnh cho phép, có nộp phí tận thu vào ngân sách nhà nước", ông Hiền trả lời.

Quy định khai thác mỏ đá xây dựng Ngọc Ni được phân kỳ thành 4 giai đoạn trong vòng 14 năm

Khi phóng viên thắc mắc trong quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép doanh nghiệp Ngọc Ni khai thác đất phong hóa quy định rõ ràng quá trình bóc đất phủ trên khu vực mỏ cần bóc phải chia theo từng giai đoạn. Nếu khai thác 40.000m3/năm như ông Hiền (Phó giám đốc) nói thì đã vượt so với quy định cho phép.

Mỗi ngày có hàng ngìn khối đất được Công ty Ngọc Ni bán ra thị trường tại thị trấn Phố Châu và xã Quang Diệm

Theo đó, giai đoạn 1, bóc với khối lượng 30,520,7m3 được bóc trong năm đầu của quá trình khai thác. Giai đoạn 2, bóc với khối lượng 24,670,79m3 khối lượng này được bóc trong năm thức 10 của quá trình khai thác.

Giai đoạn 3, bóc đất phủ với khối lượng 27,304,39m3 khối lượng này được bóc trong năm thứ 15 của quá trình khai thác. Giai đoạn 4, bóc hết khối lượng đất tại khu vực mỏ với khối lượng 39,197,78m3, khối lượng này được bóc vào năm thứ 20 của quá trình khai thác.

"Đây mới là giai đoạn đầu của quá trình khai thác, lượng đất phủ lớn cần phải bóc mới khai thác được đá. Các doanh nghiệp, nhà thầu cần xuất hóa đơn thì chúng tôi sẽ xuất chứ chúng tôi chủ yếu bán cho dân", ông Hiền giải thích.

Toàn cảnh mỏ đá xây dựng của Công ty Ngọc Ni

Được biết, trong năm 2019 và đầu năm 2020, do nhu cầu xây dựng lớn, các công trình lớn tại thị trấn Phố Châu cần một khối lượng đất rất lớn. Một số công trình ở thị trấn Phố Châu lấy đất ở mỏ đá Ngọc Ni cũng đã lên tới mấy chục nghìn khối, chưa nói đến việc bán đất cho các xã Quang Diệm và Sơn Tây... của mỏ đá này.

"Doanh nghiệp phải khai thác đúng trong phân kỳ cho phép bóc phong hóa trong đề án khai thác được lập. Nếu khai thác quá thì doanh nghiệp phải làm lại, đánh giá lại để khai thác thác đúng và nộp ngân sách nhà nước", đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Sơn khẳng định.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Tác giả: PV

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP