Truyền thống - Phát triển

Hà Tĩnh: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống luật sư Việt Nam

Chiều ngày 09/10, Đoàn Luật sư Hà Tĩnh long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945-10/10/2015).

Hatinh24h 01


Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tới dự buổi lễ có đồng chí Phan Cao Thanh – Trưởng ban dân vận tỉnh Hà Tĩnh và đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng đông đảo các luật sư.

Luật sư Đậu Xuân Đồng – Phó chủ nhiệm đoàn Luật sư Hà Tĩnh đọc diễn văn khai mạc

Ở nước ta, trước cách mạng tháng 8, Thực dân pháp độc quyền nghề luật sư, chỉ có người Pháp mới được làm luật sư. Cách mạng tháng 8 thành công, chỉ sau hơn 1 tháng nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 46/SL ngày 10/10/1945 về tổ chức đoàn thể luật sư và ngày đó được Thủ tướng Chính phủ lấy là ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam tại Quyết Định số 149 QĐ/TTg ngày 14/01/2013


Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Tĩnh Phan Duy Phong: Thời gian qua, Đoàn đã tham gia bào chữa, biên hộ hàng trăm vụ án các loại, chất lượng tranh tụng ngày càng cao, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng

Hơn 70 năm qua, đội ngũ Luật sư cả nước đã phát triển không ngừng với số lượng gần 10.000 người, giải quyết hàng vạn vụ việc, góp phần bảo vệ công lý, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.


Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh và Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Tĩnh Phan Duy Phong tặng hoa cho các chủ nhiệm thời kỳ đầu của Đoàn

Trong bối cảnh đất nước ta đang hội nhập sâu vào quốc tế, chuyển mạnh sang nền kinh tế thị trường, các hoạt động sản xuất kinh doanh ngày một sôi động thì tư vấn pháp luật của luật sư có ý nghĩa rất quan trọng. Luật sư hướng dẫn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân những vấn đề liên quan đến pháp luật, quyền và nghĩa vụ  của họ, cách ứng xử thế nào cho đúng pháp luật. Hoạt động này có ý nghĩa không nhỏ trong việc giải quyết các xung đột xảy ra trong cuộc sống, trong sản xuất kinh doanh, góp phần ngăn ngừa vi phạm pháp luật.


Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phan Duy Phong trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm

Đoàn luật sư Hà Tĩnh được tái thành lập ngày 11/7/1992 với 4 luật sư trong hoàn cảnh hết sức khó khăn sau tách tỉnh. Nhưng được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ngành các cấp, đội ngũ luật sư của Đoàn luật sư Hà Tĩnh đã lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng.


Luật sư Hoàng Thanh Bình – UVBTV Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Đến nay Đoàn luật sư Hà Tĩnh đã có 27 luật sư và hình thành ra 2 thế hệ, đó là những luật sư đã dày dạn kinh nghiệm từng làm Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán trong các cơ quan tiến hành tố tụng, nay được nghỉ hưu tham gia làm luật sư và thế hệ các luật sư trẻ được đào tạo bài bản, chính quy, năng động, sáng tạo, ham muốn tìm tòi, học hỏi, thử nghiệm. Hai thế hệ luật sư này bổ sung cho nhau tạo ra một đội ngũ luật sư có chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp, trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà.

Hàng năm, Đoàn Luật sư Hà Tĩnh đã tổ chức tư vấn pháp luật, cung cấp các dịch vụ pháp lý được hàng trăm vụ việc cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Bằng hiểu biết của mình, các luật sư đã đóng góp nhiều ý kiến chất lượng trong việc xây dựng pháp luật mới, sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật như Hiến pháp, Luật, Pháp lệnh, Nghị định và các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Đội ngũ luật sư tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tích cực tham gia xây dựng pháp luật, bằng hiểu biết của mình, các luật sư đã đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng trong việc xây dựng pháp luật mới, sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật như Hiến pháp, Luật, Pháp lệnh, Nghị định và các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh. Đặc biệt là những văn bản của tỉnh về chính sách phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới, đền bù giải phóng mặt bằng ở những dự án kinh tế trọng điểm.


Đồng chí Phan Cao Thanh – UVBTV, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy tại buổi lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh ghi nhận những kết quả mà Đoàn Luật sư Hà Tĩnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, thời gian tới, Đoàn Luật sư Hà Tĩnh cần tiếp tục nghiên cứu, học tập và thực hiện nghiêm Luật Luật sư, Quy tắc đạo đức ứng xử hành nghề luật sư, Điều lệ Liên đoàn luật sư Việt Nam, Điều lệ Đoàn luật sư Hà Tĩnh; Không ngừng cải tiến nâng cao kỹ năng nghề nghiệp đưa hoạt động hành nghề luật sư ngày càng chính quy, chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới đất nước và của tỉnh Hà Tĩnh. Tăng cường đoàn kết, giúp đỡ tương trợ giữa các luật sư đồng nghiệp, quyết tâm xây dựng Đoàn luật sư Hà Tĩnh ngày càng lớn mạnh về mọi mặt.


Tập thể cán bộ, nhân viên Đoàn Luật sư Hà Tĩnh

Xuân Lộc / Trí Việt 24h

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP