Phóng sự - Ký sự

Hà Tĩnh: Giám đốc Quỹ tín dụng xã áp đặt nhân sự”? (Kỳ 2)

Theo nhiều cổ đông, thành viên tham gia góp vốn Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ngoài việc trù dập, đuổi việc cấp dưới để đưa người ruột thịt, thân tín vào thay vị trí, ông Trần Hữu Quý – Giám đốc Quỹ còn tham vọng quyền lực, có tư tưởng cục bộ, độc đoán trong việc bầu nhân sự.

  >>  Hà Tĩnh: Nghi án Giám đốc Quỹ tín dụng xã trù dập cấp dưới? (Kỳ 1)

Theo tìm hiểu của phóng viên từ phía Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh (đơn vị trực tiếp thành lập Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình) thì ông Trần Hữu Quý chỉ có bằng Trung cấp nông nghiệp, không có bằng cấp chuyên môn về tín dụng, ngân hàng.

Thế nhưng trên thực tế ông Quý vẫn đảm trách vị trí Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình trong suốt 2 năm qua.

Một cán bộ ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh (xin giấu tên) cho hay: “Theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì những người đảm nhận chức vụ đứng đầu tổ chức Quỹ tín dụng xã phải có bằng cấp chuyên môn nhất định về ngân hàng, về tín dụng. Việc ông Quý thiếu bằng cấp chuyên môn mà vẫn được bổ nhiệm làm Giám đốc Quỹ là trái quy định”.

Ông Trần Hữu Quý - Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình.
Ông Trần Hữu Quý – Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình.

Mặc dù không có bằng cấp chuyên môn nào về tài chính, quỹ tín dụng, tuổi tác đã cao (65 tuổi) nhưng trong các cuộc họp 11 tổ thành viên (11 thôn của xã Cẩm Bình có thành viên tham gia Quỹ) vừa qua, ôngTrần Hữu Quý đã có những động thái mang tính áp đặt để giới thiệu nhân sự vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ tiếp theo 2016 – 2021.

Cụ thể, ông Quý đã thảo sẵn một “danh sách gợi ý” nhân sự gồm có ông là Trần Hữu Quý – Giám đốc Quỹ; ông Trần Hữu Đỉnh – Chủ tịch HĐQT Quỹ; ông Mai Hồng Lộc – Ủy viên HĐQT Quỹ.

Tại các cuộc họp, 9/11 tổ thành viên ký vào văn bản không đồng ý cho ông Quý làm Giám đốc ở nhiệm kỳ 2016 – 2021 nên vị này đã nổi nóng, chửi bới các thành viên và bỏ về giữa chừng cuộc họp, không chấp nhận biên bản họp.

“Chúng tôi không bầu ông Quý là vì ông này không được nhiều người tín nhiệm trong nhiệm kỳ vừa qua. Ông thiếu bằng cấp chuyên môn tín dụng, lại lộng hành, làm việc cục bộ và tuổi đã cao nên chúng tôi không bầu” – bà Lê Thị Tỵ (54 tuổi, thôn Trung Trạm, xã Cẩm Bình) – một cổ đông đóng 20% vốn pháp định để thành lập Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình cho biết.

 Các thành viên Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình bày tỏ sự bất bình với phóng viên Phapluatplus.vn về sự lộng quyền, độc đoán của ông Trần Hữu Quý.
Các thành viên Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình bày tỏ sự bất bình với phóng viên Phapluatplus.vn về sự lộng quyền, độc đoán của ông Trần Hữu Quý.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, nhiều cổ đông, thành viên tham gia góp vốn của Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình tỏ ra rất bất bình trước cung cách làm việc độc đoán, gia trưởng, thiếu dân chủ của ông Quý trong việc giới thiệu nhân sự vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ tiếp theo 2016-2021.

“Việc họp, bầu giới thiệu nhân sự mới phải đảm bảo tính nguyên tắc, dân chủ, bình đẳng giữa các thành viên góp vốn. Chúng tôi không tín nhiệm thì chúng tôi không bầu, sao cứ buộc chúng tôi phải bầu theo “danh sách gợi ý”?

Trong khi những người trong danh sách gợi ý lại là ông Quý – người không được số đông tín nhiệm và người ruột thịt, thân tín của ông Quý” – bà Nguyễn Thị Hải (55 tuổi, thôn Tân An, xã Cẩm Bình), một thành viên của Quỹ bức xúc.

Ông Đặng Thế Mai – Chủ tịch HĐND xã Cẩm Bình cho biết, có sự việc ông Trần Hữu Quý đưa người ruột thịt, thân tín vào thay vị trí trong Quỹ.

Ông Mai cũng nói thêm, thời gian gần đây, Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình có sự thiếu thống nhất, xảy ra đấu tranh, bất bình trong nội bộ và điều này một phần là do xuất phát từ sự quản lý cục bộ, gia trưởng của ông Quý.

“Tới thời điểm hiện tại, vì sự thiếu thống nhất, bất bình giữa các cổ đông, thành viên trong Quỹ nên Quỹ vẫn chưa thể tiến hành đại hội được” – ông Mai chia sẻ.

Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình đến nay vẫn chưa tiến hành Đại hội cổ đông vì sự bất đồng giữa các thành viên HĐQT với ông Giám đốc Quỹ. 
Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình đến nay vẫn chưa tiến hành Đại hội cổ đông vì sự bất đồng giữa các thành viên HĐQT với ông Giám đốc Quỹ. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã nhận được thông tin và đơn thư phản ánh về trường hợp ông Trần Hữu Quý có những việc làm cục bộ và thiếu dân chủ. “Sắp tới, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, xác minh lại thông tin này”.

Riêng Ngân hàng Nhà nước không có chỉ đạo, không định hướng, chỉ định các chức danh HĐQT hoặc thành viên của Quỹ. Mọi việc phải làm theo luật, bình đẳng và dân chủ” – ông Tiến nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trần Hoàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP