TP Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Ép dân lấy đất vàng – ‘4 năm tôi sống trên đất vô chủ’ (Bài 3)

Sau khi bị thu hồi đất, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh phải di dời về khu tái định cư hơn 4 năm nay, nhưng vẫn chưa được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  >> Bộ TN&MT chỉ đạo làm rõ vụ ép dân lấy đất vàng cho tư nhân thuê xây karaoke

  >> TP.Hà Tĩnh: Ép dân lấy đất vàng cho tư nhân thuê xây karaoke

  >> TP Hà Tĩnh: ‘Ép dân thu đất vàng, cho tư nhân thuê là vô lý’ (Bài 2)

Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Thế Dũng (nguyên Chủ tịch TP Hà Tĩnh) và Hồ Nhật Lệ – Trưởng Phòng Quy hoạch và giao đất (Sở TN&MT Hà Tĩnh) đều khẳng định: Sau khi thu hồi đất của người dân để quy hoạch khu đô thị đường bao phía tây (dự án SIMCO Sông Đà – PV), một phần diện tích đất sẽ dùng để tái định cư. Một phần xây dựng các công trình công cộng. Một phần quy hoạch làm các khu kinh tế, tài chính.

Ý nguyện được ở lại mảnh đất của tổ tiên được ông Nguyễn Văn Thái (chồng bà Oanh) thể hiện rõ tại văn bản kiểm tra việc thu hồi đất lập ngày 7/6/2010.

Hà Tĩnh, Hà Tĩnh ép dân lấy đất vàng
Bà Oanh bên khu đất ngày trước bị chính quyền ép phải bàn giao bằng được, nay sắp thành khu vui chơi giải trí của 1 DN tư nhân

Trong văn bản, ông Thái nêu rõ: “Yêu cầu TP Hà Tĩnh trả lời bằng văn bản các yêu cầu của dân và đề nghị cho gia đình được tái định cư tại chỗ”.

Thế nhưng không biết vì lý do gì, yêu cầu của gia đình bà Oanh không được TP Hà Tĩnh đồng ý. Gia đình bà phải dời đến khu tái định cư khác.

Có sai phạm trong đền bù

Sau khi buộc phải giao đất 891m2 đất tại giao lộ đường Hàm Nghi và Lê Duẩn cho dự án, gia đình bà Oanh được TP Hà Tĩnh bồi thường hơn 4,5 tỷ đồng và cấp 2 lô đất tái định cư, gồm 1 lô bám đường Hàm Nghi có diện tích 352m2 và 1 lô đất lối 2 đường Hàm Nghi với diện tích là 272m2.

Cho rằng diện tích đất tái định cư không tương xứng với lượng đất thu hồi, năm 2011, gia đình bà Oanh đã trực tiếp kiến nghị lên TP Hà Tĩnh để làm rõ trắng đen. Nhận phản ánh của bà Oanh, đích thân ông Trần Thế Dũng thị sát hiện trường khu tái định cư.

Qua buổi kiểm tra hiện trường, các phòng ban chức năng TP Hà Tĩnh họp bàn thống nhất cắt chuyển hơn 80m2 đất tại lối 2 đường Hàm Nghi để chuyển sang bổ sung vào lô bám đường Hàm Nghi. Như vậy, 1 lô mặt tiền đường Hàm Nghi của bà Oanh được tăng từ 352m2 lên 432m2.

Hơn 4 năm nơm nớp trên đất vô chủ

Bà Oanh cho biết, sau khi bị chuyển đến khu tái định cư mới, bà dựng một ngôi nhà cấp 4 trên mảnh đất mặt tiền đường Hàm Nghi để sinh sống. Từ đó đến nay, bà vẫn chưa được cấp quyền sử dụng tại các mảnh đất trên.

“Năm 2011 gia đình chúng tôi giao đất cho TP Hà Tĩnh và chuyển về khu tái định cư mới nhưng không được chính quyền lập biên bản giao đất. Từ khi nhận đất cho đến nay, chưa có một cấp chính quyền nào hướng dẫn gia đình tôi làm các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cả” – bà nói.

Hà Tĩnh, Hà Tĩnh ép dân lấy đất vàng
Khu đất gần 2.200m2 góc Lê Duẩn – Hàm Nghi được giao cho công ty TNHH MTV đầu tư Đại Thành xây khu ăn uống, karaoke

“Dù TP đã cấp đất tái định cư, gia đình tôi cũng làm nhà để ở nhiều năm nay nhưng chẳng khác gì ở trên đất vô chủ cả. Bây giờ chẳng có giấy tờ gì chứng minh, ai kiện tụng tranh chấp cũng chẳng biết làm thế nào” – bà Oanh lo lắng.

Ngày 8/8 vừa qua, bà tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng TP Hà Tĩnh để yêu cầu giải quyết dứt điểm các thủ tục cấp quyền chứng nhận sử dụng đất. Đến nay các đơn vị chưa trả lời.

“Tâm nguyện của gia đình, đặc biệt là người chồng quá cố của tôi là yêu cầu UBND TP, UBND tỉnh giải thích rõ ràng việc lấy đất của gia đình tôi giao cho doanh nghiệp sử dụng là đúng hay sai” – bà Oanh đau đáu.

Doanh nghiệp được thuê đất vàng là ai?

Theo hồ sơ, doanh nghiệp được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho thuê khu đất vàng là công ty TNHH MTV đầu tư Đại Thành, trụ sở tại TP Hà Tĩnh, do bà Võ Thị Tú Hương (SN 1979, trú TP Vinh, Nghệ An) làm giám đốc.

Công ty này được Sở KHĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tháng 5/2015. Tháng 8/2015, UBND tỉnh có văn bản chấp thuận chủ trương cho DN thực hiện dự án Nhà hàng ẩm thực 3 miền.

Tại văn bản số 4921 ngày 23/12/2015 do Chủ tịch UBND tỉnh lúc đó là ông Lê Đình Sơn kí, đã điều chỉnh dự án thành tổ hợp thương mại dịch vụ tổng hợp.

Văn bản cho biết, quy mô dự án là khối nhà 5 tầng, có diện tích 2.175,4m2 tại vị trí góc đường Lê Duẩn – Hàm Nghi (nơi có đất bà Oanh). Dự án có số vốn 26 tỷ, thời gian hoạt động 50 năm. Mục tiêu là “đáp ứng nhu cầu ẩm thực, dịch vụ vui chơi giải trí chất lượng cao của người dân, du khách”.

Đến tháng 4/2016, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TNMT đã đại diện kí hợp đồng thuê đất với bà Võ Thị Tú Hương. Thời hạn 50 năm. Giá đất 251,160 đồng/m2/năm.

  • Lê Minh

  Từ khóa: đất vô chủ , ép dân , dát vàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP