TP Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Dự án lưới điện 150 tỷ đồng lộ nhiều bất cập

Với tổng vốn đầu tư 150 tỉ đồng, Tiểu dự án xây dựng và cải tạo lưới điện trung hạ áp tỉnh Hà Tĩnh khi triển khai đến xã Thuận Lộc (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã lộ ra nhiều bất cập.

Là một phần của Dự án giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện khu vực miền Bắc, “Tiểu dự án xây dựng và cải tạo lưới điện trung hạ áp tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai trên địa bàn thuộc 61 xã của 11 huyện và thành phố nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải cho lưới điện trung và hạ áp, nâng cao độ an toàn cung cấp điện năng trong lưới điện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Dự án được phê duyệt vào năm 2013 do Tổng công ty Điện lực Miền Bắc làm chủ đầu tư với số vốn gần 150 tỷ đồng từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết Đức, Công ty Điện lực Hà Tĩnh được chủ đầu tư giao trách nhiệm quản lý dự án.

Dự án cải tạo lưới điện tại Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đang lộ nhiều bất cập

Đầu năm 2017, khi dự án được triển khai tại xã Thuận Lộc (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã lộ ra nhiều bất cập. Theo phản ánh của dân địa phương, quá trình thi công xây dựng đã có nhiều việc bất hợp lý, nhiều cột điện được chôn tại vị trí mương thoát nước dân sinh. Trong khi đào móng làm vỡ đường ống dẫn nước sạch của dân, các cột điện không được dựng thẳng hàng mà lại trồng theo đường “zích zắc” không rõ lý do. Khi người dân không cho phép chôn tại điểm này thì dừng lại và dời thi công sang vị trí khác.

Chân đế cột điện chặn ngang ống thoát nước nhà người dân

Ngày 19/4, có mặt tại hiện trường xây dựng, chúng tôi quan sát thấy ở một số điểm cột đã hoàn thành có chân đế chặn cả miệng cống nước thải, có vị trí thì ống dẫn nước sạch nằm trong lòng hố, thậm chí có cột được đặt ngay trong sân của một hộ dân (chặn cả cánh cổng vào ngõ). Ngoài ra, có những điểm móng bị rộ và có cột điện bị vỡ ra lộ cả phần cốt thép. Kèm theo đó, trong quá trình thi công, PV bắt gặp một đội nhân công đang thi công mà không có mặt của đại diện của đơn vị thi công hay giám sát.

Đơn vị thi công đào hố móng cột điện tại vị trí đường ống nước của người dân

Được biết, trên địa bàn xã Thuận Lộc dự án được áp dụng nâng cấp và làm mới 10,4 km đường dây gồm 206 cột. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần VT Vạn Xuân (có địa chỉ Tầng 10, tòa nhà N09, số 193 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy – Tp Hà Nội), công ty Cổ phần Tư vấn Xây lắp Điện lực Hà Tĩnh (có trụ sở tại 175 Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) là đơn vị tư vấn giám sát.

Một người dân tại thôn Thuận Sơn cho biết: “Từ hôm triển khai dự án đến nay, chúng tôi chưa hề thấy ai bên nhà thầu và giám át xuống kiểm tra, chỉ có một tốp người tự làm, họ cũng là người sống gần đây. Có nhiều việc trái khoáy chúng tôi muốn phản ánh nhưng không có ai để phản ánh, phản ánh với công nhân thì họ nói chúng tôi làm thuê nên không biết”.

Cũng phản ánh về việc thi công dự án lưới điện này, một người dân khác (đề nghị dấu tên) nói: “Cột điện chôn mà không thông qua ý kiến của người dân, có những cột chặn cả mương thoát nước khiến nước thải không thoát được. Khi chúng tôi có ý kiến không được đào chổ này thì tốp nhân công chuyển chổ khác đào”.

Cột điện được dựng cạnh cổng vào nhà dân gây lo ngại về sự an toàn

Trao đổi về sự việc, ông Phan Kim Chín – Phó Giám đốc Điện Lực Hồng Lĩnh – được biết: “Trong quá trình thi công nếu bắt gặp trường hợp nào dân không đồng ý cho làm thì bắt buộc điện lực Hồng Lĩnh, đơn vị thi công và UBND xã xác định lại vị trí mới, quá trình di dời thì sẽ có biên bản di dời. Còn dự án này do Điện lực Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, sau khi nghiệm thu đi vào hoạt động thì mới giao cho Điện lực Hồng Lĩnh quản lý”.

Trước ý kiến của ông Chín chúng tôi đã có mặt tại một số điểm cột được cho là đã di dời khác với đánh dấu ban đầu thì người dân cho biết không có một biên bản di dời thỏa thuận nào mà đơn thuần chỉ là chuyển vị trí dựng cột đến điểm khác, có khi lên tới 10 m hoặc sang phần đối diện.

Cùng vấn đề, chiều ngày 20/4, ông Nguyễn Kiên Cường – Trưởng BQL dự án, Trưởng phòng Quản lý Đầu tư Điện lực Hà Tĩnh (đại diện Chủ đầu tư) – cho biết: “Nhận được phản ánh của cơ quan báo chí thì chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại”.

Cột điện bị vỡ bung một mảng lớn, lộ cốt thép

Còn ông Nguyễn Thừa Quý, Phó BQL dự án – Phó phòng Quản lý Đầu tư Điện lực Hà Tĩnh – cho biết thêm: “Dự án này có từ năm 2013 nhưng đến 2016 mới đi vào triển khai nên việc khảo sát địa hình từ đó đến nay sẽ không phù hợp với hiện tại. Nhất là Hà Tĩnh, phong trào nông thôn mới phát triển mạnh, diện mạo nông thôn thay đổi nên khó tránh khỏi sự bất hợp lý. Còn trong quá trình thi công đơn vị chủ đầu tư đã giao cho đơn vị tư vấn giám sát độc lập. Còn muốn di dời cột thì phải mời đơn vị tư vấn thiết kế về phối hợp với địa phương mới được di dời”.

Móng chân cột được xây lắp “mỗi nơi một kiểu”

Với một dự án mang tầm quốc gia lại nhằm mục đích giảm thiểu tình trạng quá tải cho lưới điện, nâng cao mức độ an toàn cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng và cải thiện chất lượng điện năng cho người dân thế nhưng lại có nhiều bất cập trong quá trình thi công. Dư luận tại Hà Tĩnh đang đặt câu hỏi liệu chất lượng công trình và sự an toàn trong quá trình vận hành sau này có được đảm bảo?

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về sự việc…

Tác giả: Song Hùng

Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP